Ý kiến ngắn gọn của tôi về kiện hay không kiện, biểu tình hay không biểu tình vụ Tư Chính

Thứ Sáu, 02 Tháng Tám 20196:00 SA(Xem: 3409)
Ý kiến ngắn gọn của tôi về kiện hay không kiện, biểu tình hay không biểu tình vụ Tư Chính

Trương Nhân Tuấn

1-8-2019

VN đã phạm “sai lầm chiến lược” vì đã không đứng chung với Phi để kiện TQ ra Tòa Trọng tài quốc tế (PCA) tháng giêng 2013. Sai lầm vì VN (và các học giả thế giới) không ai dự trù được dân Phi lại bầu lên một ông tổng thống tầm Duterte.

Phán quyết của Tòa PCA 11-7-2016 nếu được áp dụng thì tất cả những yêu sách của TQ ở Trường Sa, như về chủ quyền, về “vùng nước chung quanh” hay về “vùng nước lịch sử” đều bị hóa giải. TQ không còn lý do nào để quấy nhiễu bãi Tư chính như đã thấy hiện nay.

Ông Duterte đã dẹp phán quyết 11 tháng 7 năm 2016 qua một bên để được hưởng những lợi ích kinh tế từ TQ. Ông Duterte cũng từng tuyên bố (thẳng thừng) Phi không dại gì áp dụng phán quyết của Tòa PCA để VN (và Mã lai) có lợi.

Bây giờ TQ lại quấy nhiễu bãi Tư Chính thuộc vùng EEZ của VN. Lần này có thể kéo dài. TQ muốn làm tiếng vang để kỹ niệm 70 năm ngày lập nước vào đầu tháng 10 sắp tới.

Các việc như đi kiện, kết giao quốc phòng với Mỹ… là những việc “lâu dài”. Vụ Phi kiện TQ tại Tòa PCA được cho là xử “khẩn cấp”, cũng mất 3 năm 6 tháng. Phi nộp đơn tháng giêng 2013. Tòa ra phán quyết tháng bẩy 2016.

VN có nhiều chọn lựa: hoặc vận động ngoại giao sao cho Duterte yêu sách TQ tuân thủ phán quyết. Hoặc chờ Duterte hết nhiệm kỳ (2022).

Hoặc VN đi kiện tòa CPA với nội dung tương tự như Phi.

Ý kiến của tôi, thượng sách là vận động ngoại giao sao cho Duterte yêu sách TQ tuân thủ phán quyết của Tòa PCA 2016. Phát ngôn nhân bộ NG VN hôm trước lên tiếng yêu cầu các nước trên thế giới ủng hộ vụ Tư Chính, điều này đã được Mỹ đáp ứng. Ta có thể hy vọng rằng VN sẽ tiếp tục có chính sách vận động ngoại giao hữu hiệu ở Châu Âu.

Trung sách VN cùng với Mã lai kiện TQ.

Hạ sách chờ Duterte hết nhiệm kỳ.

Về vấn đề biểu tình hay không ?

Trong đời tôi chưa bao giờ lên tiếng hô hào ai đó làm bất cứ chuyện gì mà cá nhân mình đứng ngoài. Đấu tranh vì một lý tưởng là hành vi tự nguyện, không ai xúi giục ai cả (ngay cả việc ký kiến nghị).

Tôi đắn đo nhiều ngày qua về ý định về VN xin phép biểu tình chống lại những hành vi bành trướng ngang ngược của TQ ở biển Đông. Nhà nước VN luôn vịn vào lý do chưa có luật biểu tình để cấm đoán.

Nhưng việc thể hiện lòng yêu nước có cần phải xin phép hay không ? Theo tôi là không! Lòng yêu nước là tình cảm tự có, và tình cảm này bộc phát “theo cái cách của nó”. Không ai có thể cấm cản hay ban phát hết cả.

Lòng yêu nước cao hơn hay lòng hận thù chế độ cao hơn ? Mỗi người có câu trả lời cho riêng mình. Cá nhân tôi luôn có quan điểm là những gì liên quan đến chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng. Không ai có thể lợi dụng việc này để củng cố một mục tiêu chính trị.

Nếu mình thấy mình có trách nhiệm với thế hệ tương lai thì mình phải có hành động thể hiện. TQ quấy nhiễu ở bãi Tư chính, họ có ý đồ xâm chiếm lãnh thổ VN ở TS. Người dân nào cũng có trách nhiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Bấy giờ trong Bộ Quốc phòng và sau này kể cả ông Lê Đức Anh, Chủ tịch nước, cũng như ông Phạm Văn Trà là Bộ Trưởng Quốc phòng, đều coi nhà đó là nhà của tư sản, đã bị cải tạo và bị tịch thu.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:37 SA
“Nếu em cho rằng mình vô tội thì một mực kêu oan từ đầu đến cuối; nếu em nhận tội thì xem như công việc đấu tranh của em vô nghĩa; đây là lời khuyên của anh
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Blogger Đinh Thảo có cuộc phỏng vấn nhà báo Đoan Trang sau cuộc bắt bớ này, kính mời quý độc giả lắng nghe audio phỏng vấn:
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Một bộ trưởng tại Việt Nam gợi ý nước này về lâu dài cần có các mạng xã hội riêng của mình, 'tương đương với Facebook', theo trang Một Thế Giới hôm 18/04.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Sau đúng 20 năm mở cửa cho Internet, cánh cửa tự do thông tin mạng vẫn đóng chặt ở Việt Nam, theo báo cáo của Freedom House.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Ngày 30 tháng 10, năm 2017, Tổ chức Văn bút quốc tế có trụ sở tại Thụy sĩ gửi một bức thư đến Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngược với toàn bộ loài người, ở Việt Nam, đảng cộng sản thành lập các trường chính trị đào tạo cán bộ lãnh đạo.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch