Giáo phận công bố hoãn 'hạ giải' nhà thờ Bùi Chu ( Các Sư, Cha thời nay, VC bảo nói thì nói, bảo làm thì làm...)

Thứ Sáu, 10 Tháng Năm 20192:28 SA(Xem: 1327)
Giáo phận công bố hoãn 'hạ giải' nhà thờ Bùi Chu ( Các Sư, Cha thời nay, VC bảo nói thì nói, bảo làm thì làm...)
bbc.com

Giáo phận công bố hoãn 'hạ giải' nhà thờ Bùi Chu


Nhà thờ, Bùi Chu, giáo phận Bản quyền hình ảnh Giáo phận Bùi Chu

Thông báo hoãn 'hạ giải' nhà thờ Bùi Chu được giáo phận này công bố hôm 10/5 sau khi kế hoạch tu sửa công trình này vấp phải phản ứng từ cộng đồng.


"Sau khi cầu nguyện, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của giáo phận của chúng tôi," thông báo đăng trên website của Giáo phận Bùi Chu hôm 10/5 cho hay.

Nhà thờ, Bùi Chu, giáo phận Bản quyền hình ảnh Giáo phận Bùi Chu

Thông báo này có đóng dấu và chữ ký của Linh mục Juse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện, Trưởng ban Xây dựng Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu.

Văn bản này được đăng tải vào 08:10 sáng 10/5.

Trước đó, hôm 1/5, Linh mục Joseph Trần Hưng Đạo, giám đốc Caritas Bùi Chu nói với BBC rằng việc trùng tu nhà nhà Bùi Chu sẽ được tiến hành vào ngày 13/5.

"Việc trùng tu nhà thờ thì có vấn đề gì đâu, công trình nào cũng chỉ có một khoảng thời gian của nó.... Sửa mà đại tu nhà thờ mà không dỡ ra thì sao sửa được?"

Một lãnh đạo tỉnh Nam Định không nêu tên đã xác định thông tin hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu với tờ Tuổi Trẻ.

Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu 134 tuổi là một nhà thờ Công giáo Rôma, thuộc xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, được xây dựng dưới thời Pháp thuộc. Mặc dù không nằm trong danh mục Di sản được bảo vệ theo Luật Di sản Việt Nam, nhà thờ Bùi Chu được đánh giá là công trình kiến trúc có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa và tâm linh.

Giáo phận Bùi Chu cũng được coi là giáo phận đầu tiên tại Việt Nam.

Áp lực từ cộng đồng

Nhà thờ, Bùi Chu, giáo phận Bản quyền hình ảnh Giáo phận Bùi Chu

Từ tháng Tư, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin nhà thờ cổ Bùi Chu ở Nam Định sắp bị 'đập đi xây mới'.

Sau đó, báo chí chính thống vào cuộc, đăng tải ý kiến của các chuyên gia trong nước và quốc tế về việc có nên hay không xây mới nhà thờ Bùi Chu.

Nhiều kiến trúc sư và các chuyên gia về di sản đóng góp các đề xuất để tu sửa nhà thờ Bùi Chu mà không phải đập đi xây mới.

Hôm 30/4, 25 kiến trúc sư, nhà bảo tồn di sản đã gửi đơn tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng di sản quốc gia.

Nhóm kiến trúc sư này đã đến đánh giá tình trạng nhà thờ Bùi Chu và kết luận 'chỉ bị hư hỏng nhẹ'.

Cùng lúc đó là tiếng nói từ cộng đồng mạng kêu gọi ký các thỉnh nguyện thư trên trang change.org đề nghị gìn giữ di sản nhà thờ Bùi Chu.

Nhà thờ, Bùi Chu, giáo phận Bản quyền hình ảnh Giáo phận Bùi Chu

Save Heritage Vietnam, một cộng đồng Facebook mới được thành lập và ngay lập tức thu hút gần 2000 followers, đã gửi thư cho Giáo hoàng Francis để thúc giục ông can thiệp vào vụ việc Bùi Chu.

Sau đó, hôm 3/5, trên website của Vatican (Vatican News) xuất hiện bài báo bằng tiếng Đức với tiêu đề: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?"

Trong suốt đầu tháng Năm, nhà thờ Bùi Chu và kế hoạch 'hạ giải', xây mới, đã trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn mạng và báo chí chính thống.

Hôm 7/5, ông Martin Rama, Cố vấn của Ngân hàng Thế giới và là giám đốc dự án của Trung tâm Phát triển Đô thị bền vững (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cũng có thư ngỏ gửi Tổng giám mục Hà Nội Joseph Vũ Văn Thiên và Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu, Giáo phận Bùi Chu. Trong thư có đoạn: "Lịch sử sẽ không khoan dung với việc phá hủy Nhà thờ Bùi Chu..."

Sau hàng loạt động thái nói trên từ cộng đồng, hôm 7/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phải cử đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm đại diện, về làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định về việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu.

Sáng 10/5, Trưởng đại diện văn phòng UNESCO Việt Nam, ông Michael Croft đã gặp Đức giám mục Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu để trao đổi về việc trùng tu nhà thờ này, theo Tuổi Trẻ Online.

Cộng động mạng nói gì?

Thông tin hoãn hạ giải nhà thờ Chính tòa Bùi Chu đem lại sự phấn khởi cho cộng đồng mạng xã hội Việt Nam.

Facebooker Phan Ngọc Minh viết: "Các bạn thấy không? Suýt nữa thì người ta phá mất. Nhờ tiếng nói của cộng đồng đã cứu được công trình văn hóa để lại cho đời con cháu chúng ta..."

"Xin đừng thờ ơ. Xin đừng im lặng."

Facebooker Phan Nguyễn Quế Mai: "Tin vui. Tạ ơn Chúa! Hy vọng nhà thờ cổ xưa và tuyệt đẹp này sẽ được cải tạo, nâng cấp chứ không bị đập bỏ. Cảm ơn bạn bè của tôi đã ký đơn thỉnh cầu với tôi. Cảm ơn các linh mục ở Bùi Chu vì đã lắng nghe những mong muốn của chúng tôi để bảo tồn địa danh cổ kính và tráng lệ này. Tôi cầu nguyện chúng ta sẽ tìm ra một giải pháp tốt nhất."

Luật sư Nguyễn Văn Hòa viết trên Facebook cá nhân: "Hy vọng rằng sẽ có một ngôi Nhà Thờ Bùi Chu mới và ngôi Nhà thờ cũ vẫn được giữ lại làm di sản tôn giáo, kiến trúc và Nghệ thuật của Nam Định."

Trang Facebook của NgoViet Architects & Planners "hoan nghênh quyết định tạm hoãn hạ giải Nhà thờ Bùi Chu của Linh mục Tổng Đại diện Giáo phận Bùi Chu" và đưa ra một số các giải pháp để vừa "bảo tồn di sản và đảm bảo nhu cầu sử dụng của giáo dân trong giáo phận".

"Tổ chức quy hoạch lại quần thể công trình (Nhà thờ Chính Tòa cũ và mới, Đền Thánh Đức Mẹ, Đại chủng viện, Cơ sở Dòng Đa Minh Bùi Chu, Cô nhi viện Thánh An, không gian công cộng và không gian xanh) đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển."

"Xây dựng một Nhà thờ Chính Tòa mới hoàn toàn, phục vụ nhu cầu bức thiết của giáo dân, tại một vị trí khuôn viên ở gần đó phù hợp với quy hoạch, trong đó chính quyền đặc cách cho phép gia tăng diện tích đất tôn giáo, để việc xây dựng công trình mới không bị giới hạn bởi chỉ tiêu đất tôn giáo của khu vực."

"Nghiên cứu thực hiện việc bảo tồn và cải tạo công trình di sản Nhà thờ hiện hữu theo các chức năng phù hợp mà giáo phận mong muốn (nhà thờ nhỏ, nhà nguyện, nhà triển lãm hoặc bảo tàng văn hóa lịch sử, nhà lưu niệm, văn phòng, thư viện thánh,…), với sự hỗ trợ về chuyên môn của các chuyên gia về bảo tồn công trình lịch sử, và sự hỗ trợ tài chính về bảo tồn di sản nếu cần thiết."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn