Di sản VNCH: Khi nền văn minh đã thắng ‘chế độ man rợ’

Chủ Nhật, 28 Tháng Tư 20196:00 SA(Xem: 619)
Di sản VNCH: Khi nền văn minh đã thắng ‘chế độ man rợ’
Những ai sống ở miền Nam giai đoạn sau 30-4-1975 không thể nào quên những gì từng trải qua. Đó là những chuỗi ngày không chỉ khốn khổ về vật chất. Biết bao người không thể cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh hàng đống sách vở và băng đĩa nhạc bị đốt. Một cuộc thảm sát văn hóa đã xảy ra. Không chỉ sản phẩm văn hóa, con người của văn hóa cũng bị tận diệt. Nhà văn bị bỏ tù. Nhà báo bị “học tập cải tạo”. Nhà thơ đi đạp xích lô… Bất luận bị “tra tấn” và “truy diệt” tàn bạo như vậy, văn hóa VNCH vẫn không chết!

9EAD772C-2A42-43E6-BCF3-CDE252D5EEE5_w1023_r1_s
Chiếc máy bay chở thường dân từ Huế di tản vào Nha Trang, 27 tháng Ba, 1975.
Trong Hồi ký dang dở, cựu đại tá VNCH Dương Hiếu Nghĩa (từ trần ngày 14-4-2019) kể:
“Ngày mồng 3 tháng 5/1975. Không có chuyện gì làm, tôi lang thang tản bộ quanh khu chợ Sài Gòn, và đi lần về Thư Viện Quốc Gia, trong thâm tâm chỉ muốn gặp lại một người bạn của tôi là anh Hữu, quản thủ Thư viện Quốc Gia (ông Phan Văn Hữu – chú thích của MK). Có đến nơi mới thấy được cảnh mà cộng sản Bắc Việt gọi là bài trừ “văn hóa đồi trụy”: Sau ngày 30/4/75, một ủy ban gọi là “Ủy ban bài trừ văn hóa đồi trụy” ra đời. Thành phần gồm một cán bộ Đảng CSVN và sinh viên học sinh chít khăn đỏ trên tay (mà người dân Sài Gòn gọi là mấy con “cọp 30”)…
 
“Văn hóa đồi trụy” được định nghĩa là tất cả những ấn phẩm thuộc mọi lãnh vực chánh trị, kinh tế, lịch sử (nhất là lịch sử), giáo dục, khoa học kỹ thuật, văn hóa, văn nghệ, phim, ảnh. v.v… đang được lưu hành và sử dụng tại Việt Nam Cộng Hòa từ ngày 30/4/1975 trở về trước, được in, chép hay thu vào băng nhựa, bằng tiếng Việt Nam hay bất cứ loại sinh ngữ ngoại quốc nào (trừ chữ Tàu và chữ Nga). Mục tiêu mà các “ông cọp 30” nhắm vào trước tiên là Thư viện Quốc gia (National Library) ở đường Gia Long. Tất cả sách bìa cứng bìa mềm, gáy tím gáy vàng, dày mỏng gì cũng đều được mang ra đường xé nát và đốt hết. Tội nghiệp cho mấy bộ tự điển và encyclopédia chữ Anh chữ Pháp (trên 100 cuốn), và rất nhiều bộ sách quý thuộc các ngành công pháp quốc tế, khoa học kỹ thuật, hàng không và cả khoa học không gian v.v… mà anh Hữu đã tốn công sưu tầm trên 10 năm dài để làm giàu cho thư viện của đất nước, trong phút chốc bị “cọp 30” xơi tái hết! Chúng tôi đến gần lượm từng tờ của bộ encyclopédia lên xem mà ứa nước mắt nhưng không dám hỏi thêm vì bị ngay một “cọp 30” khoảng 16 tuổi tới đuổi: “Đi đi, tiếc gì mà coi, xé bỏ hết, đốt bỏ hết, nó là tiếng nước ngoài, của thực dân, của đế quốc đồi trụy, ru ngủ đầu độc dân tộc. Ta độc lập rồi thì ta cần gì ba cái thứ nầy nữa!”…
 
“Về văn nghệ thì tất cả các bản nhạc in hoặc thu vào băng nhựa, nếu không phải loại nhạc lai căn (lai nhạc Tàu) từ nhóm văn công miền Bắc mang vào, đều được liệt vào loại “nhạc vàng của đế quốc Mỹ và tay sai”, cấm lưu hành, xé đốt, hủy bỏ, ai lưu giữ sẽ có tội. Các kịch bản hay các vở tuồng cải lương, hát bộ v.v... cũng phải được duyệt xếp loại lại. Nói tóm lại Bắc Việt chủ trương hủy bỏ tất cả những gì mà họ cho là tàng tích của “Mỹ Ngụy” từ 75 trở về trước, để đem thay thế vào đó những gì mà miền Bắc đang có và đang áp dụng... Có nghĩa là thay vì đẩy miền Bắc tiến lên để theo kịp đà phát triển của miền Nam, họ làm mọi cách nhằm kéo lùi miền Nam thụt lùi lại vài chục năm, sao cho trình độ văn minh tiến bộ của hai miền Nam Bắc phải ở cùng nằm ở một trình độ kém phát triển như nhau”…
Câu chuyện của ông Dương Hiếu Nghĩa là một chi tiết rất nhỏ trên bức tranh kinh khủng mà miền Nam chứng kiến giai đoạn sau 30-4-1975. Hàng ngàn câu chuyện khác đã dệt nên tấm thảm kịch mà ngày nay vẫn gây nhức nhối mỗi khi được nhắc lại. Nhà văn Dương Thu Hương từng thốt lên trong uất nghẹn: “Vào Nam tôi mới hiểu rằng, chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ vì nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người. Trong khi đó ở miền Nam người ta có thể nghe bất cứ đài nào, Pháp, Anh, Mỹ... nếu người ta muốn. Đó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải” (trích từ Ký 2, Đinh Quang Anh Thái, trang 178).
Tuy nhiên, văn hóa VNCH đã không chết. Di sản văn hóa của một nền văn minh đã không hoàn toàn thua “chế độ man rợ”. Sự kéo lùi lại “sao cho trình độ văn minh tiến bộ của hai miền Nam Bắc phải ở cùng nằm ở một trình độ kém phát triển như nhau” đã không thành công! Sau 44 năm, người ta có thể thấy rõ điều này hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ mà văn hóa VNCH – sản phẩm của nền giáo dục khai phóng, của tinh thần sáng tạo tự do, của những tinh hoa kết tụ từ ba miền Bắc-Trung-Nam – lại trỗi dậy mạnh mẽ đến như vậy. Những nhà sách lớn giờ đây đầy tác phẩm trước 1975 được in lại (dù không ít quyển bị cắt xén kiểm duyệt). Những quyển sách về miền Nam được ghi chép lại một cách tỉ mỉ và công phu cũng xuất hiện liên tục. Nhạc “ngụy” đã chẳng còn được hát và nghe lén lút. Nó được hát trên truyền hình và phát thanh, trong các cuộc thi “bolero đi cùng năm tháng”. Phải! Văn hóa VNCH chưa bao giờ ngưng “đi cùng năm tháng” với dân tộc. Nó cho thấy dân tộc luôn lớn hơn cái gọi là “Đảng”. Nó cho thấy kiểm duyệt chẳng có chút giá trị nào đối với tâm hồn và cảm thụ của người dân. Nó, cuối cùng, cho thấy một điều lớn nhất mà muốn hay không cũng phải thừa nhận: nền văn hóa nào có tính vượt trội hơn thì nó thắng!
Internet và mạng xã hội đã hỗ trợ rất nhiều trong làn sóng hồi sinh văn hóa VNCH. Nhiều trang web sách cũ đã mọc ra. Các “fan page” sách VNCH, nhạc vàng, Sài Gòn xưa… cũng xuất hiện nhan nhản. Một khảo sát nhỏ cho thấy cụ thể hơn. Trong khi trang “Nhạc Đỏ chọn lọc” (facebook.com/nhacdochonloc/) có 72 người like và 81 follow thì trang “Nhạc Vàng” (facebook.com/nhacvang/) có 188.737 like và 209.515 follow (khảo sát được truy cập lúc 8 am giờ VN, ngày 26-4-2019). Việt Nam sau “ngày thống nhất 1975” đã không thể giống miền Bắc sau 1945. Người ta đã hoàn toàn thất bại trong việc “chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người”, ít nhất về văn hóa.
Một Việt Nam cộng sản, dù rập khuôn mô hình chính trị Trung Quốc, đã không thể giống Trung Quốc. Chế độ cộng sản Việt Nam không thể biến người dân Việt Nam thành một “đám ngu dân” như cách cộng sản Trung Quốc muốn. Khi thống nhất đất nước, Trung Quốc chẳng có một “miền Nam dân chủ” nào cả. Nỗ lực bắt chước Trung Quốc, đối với cộng sản Việt Nam, là bất khả thi. Nền dân chủ non trẻ mà miền Nam thụ hưởng, sau “ngày thống nhất”, đã trở thành một thứ “kháng thể” giúp chống lại, bằng cách này cách kia, những áp đặt phi dân chủ và phi tự do, đặc biệt trong văn hóa. Yếu tố kháng thể này đã âm thầm lan rộng. Nó tạo ra những ảnh hưởng nhất định. Nó ngấm ngầm nhưng nó mạnh mẽ. Nó hồi sinh và nó phát triển tự nhiên. Không ai có thể chặn nổi luồng gió trong lành này. Nó tạo ảnh hưởng ngay cả trong hệ thống của chế độ toàn trị. Đã có lúc người ta “kiếm chuyện” bằng cách “đặt vấn đề” rằng “chiến trường anh bước đi là chiến trường nào” (trong ca khúc “Con đường xưa em đi” của nhạc sĩ Châu Kỳ) nhưng rồi cũng bất thành. Khi tuyên bố “cấp phép” cho ca khúc “Ly rượu mừng”, người ta chắc hẳn đã uống một ly cồn đắng nghét bởi phải đầu hàng trước sự tồn tại hiển nhiên không chỉ của một ca khúc mà cả một nền văn hóa.
Ánh sáng văn minh luôn lấn át bóng tối mọi rợ. Và bản năng tự nhiên của con người là luôn tìm đến ánh sáng.
Mạnh Kim 
(Blog VOA)
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 30 Tháng Tư 20194:03 CH
Khách
De lam sang to ve loi lam cua My, xin trich bai viet cua Do Son khi phong van tuong Tat ve cuoc Triet Thoai Cao Nguyen. Luc do thang 3/75, TT Thieu da biet la quoc hoi My da quyet dinh ngung tat ca vien tro (con so KHONG) cho VNCH tu thang 6/75. Cai loi cua VNCH la giao van mang quoc gia cho My tu nam 1963.
"Thưa Chuẩn Tướng, ngay đến Tổng Tư Lệnh Quân Đội là Tổng Thống Thiệu tôi cũng không nghĩ đến tội tình gì hết, cái mà tôi chú ý đến là Hoa Kỳ. Từ hồi họ tới Miền Nam Tự Do, họ luôn mượn tay các cấp lãnh đạo của mình để thực hiện những ý đồ không tốt của họ để tránh tiếng. Họ đã mượn tay các Tướng lãnh "Cách Mạng 63" không đủ trình độ chính trị để đảo chánh rồi giết luôn anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Họ đã mượn tay nhóm Tướng lãnh này dẹp sạch hơn chục ngàn Ấp Chiến Lược, khiến tình hình sa sút tồi tệ để làm cớ đưa quân tác chiến Mỹ vào Việt Nam. Họ đã mượn tay Tổng Thống Thiệu bằng sự hứa lèo, hứa cuội rồi hăm dọa khiến ông Thiệu đã ký vào Hiệp Định ám sát hòa bình Paris. Cuối cùng họ dùng viện trợ để dồn ông Thiệu vào tình trạng hỗn loạn tâm thần gây thành vụ bỏ Vùng 1, Vùng 2, để ám sát quân đội chúng ta ở hai vùng này. Sau cú ám sát này thì vụ họ bỏ rơi Miền Nam Tự Do đã được "sạch hóa" vì chúng ta đã thua ngay trên chiến trường Vùng 1, Vùng 2 chứ đâu phải chúng ta thua vì hết đạn dược - tiếp liệu. Do đó thế giới không thể mạnh miệng kết tội Hoa Kỳ đã giết Việt Nam Cộng Hòa bằng cắt giảm viện trợ rồi cúp hẳn viện trợ.
Tổng Thống Thiệu cuối cùng cũng trở thành "con dê tế thần" của Hoa Kỳ. Dưới một chút là Tướng Trưởng, Tướng Phú cũng vậy. Rồi đến các Tướng Tá chức vụ thấp hơn ở Quân Đoàn I, Quân Đoàn II, xuống đến binh sĩ, lính trơn cũng bị họ biến thành " dê tế thần" cả."
Thứ Hai, 29 Tháng Tư 20199:42 CH
Khách
Neu ke thang tran giau co van minh thi nguoi thua cuoc duoc no am va co co hoi tien len. Day la truong hop cua Duc Va Nhat. Hai dan toc nay co co hoi tien len thinh vuong va hung cuong.
Viet Nam that la xui xeo khi ke chien thang la ke ngheo doi tan ac moi ro, bo doi ghe? lo+? ve thanh pho khoe khoang thien duong co Da.p Do^`ng Dai`. Dan VN tu co com an ao mac bi doi phai an thuc an danh cho thu vat. Cong nhan vien hang thang phaisap hang cho duoc mua ca uon ca thui cua hop tac xa vi ca khong duoc uop lanh de ban. Con nguoi an thua ca thu vat, co nguoi bi danh dap tan nhan chi vi doi qua trom thuc an cua heo. Hy sinh hang trieu nguoi de dan VN tu con nguoi buoc xuong thu vat, nguoi ra dong keo cay thay trau bo. Truoc 1975 hoc sinh sinh vien mien Nam di hoc 100% hoc van hoa, ky thuat chuyen mon, khong co chanh tri, tuyen chon theo kha nang diem thi. Sau 1975 hoc sinh thi tuyen theo ly lich, hong hon chuyen. Chuong trinh hoc 50% chanh tri CS ton tho lanh tu, chi co 50% van hoa va chuyen mon. Den 1978 thi VN thut lui 30 nam so voi Thai Lan va Dai Loan. Nguoi van minh bi ke ngu dot sai khien that la dau. Nay thi ca VN bi TC cai tri theo chu nghia thuc dan moi.
Thứ Hai, 29 Tháng Tư 20193:14 SA
Khách
Đọc ý kiến của LNX vạch ra những ngu xuẩn , sai trái và ác độc của thằng Mỹ mà khoái lỗ nhĩ . Chưa hết , tên đàn em bám gót giầy đế quốc ... thì càng ngu hết xẩy .... Phải chi ông Trời chọn cho LNX làm Tông Tông thay ông Thiệu .... thì VNCH đâu đến nỗi này !!!
Tiếc wá thôi ! Càng đọc càng mê mẩn phục tài Việt cộng phục luôn thằng thầy VC là thằng Chệt xì dầu .... ối Chệt ơi là Chệt ..... Khựa ơi là Khựa !!!!!
Chủ Nhật, 28 Tháng Tư 20192:34 CH
Khách
Chanh phu My kieu cang, khinh dich, khong biet gi ve chien tranh du kich lai bat VNCH phai danh giac theo cai ngu dot cua ho. Den 1971 thi moi biet sai lam lai hoi ha Vietnam hoa chien tranh de bo chay. VNCH co mot ke thu CS duoc ca khoi CS yem tro cho den 1979, trong khi do dong minh My giam yem tro VNCH tu 1973. Nhung cai sai lam trong chien tranh gom co dao chanh pha hoai ky luat quan doi va lam mien Nam khong co than tuong de nguoi dan hy sinh chien dau. Mien Bac mac du HCM da bi ha be tu nam 1968, nhung ho giau kin va giu than tuong HCM de chien thang. Cai sai lam nua la bat VNCH danh VC theo kieu nha giau, den khi My giam vien tro thi quan VNCH bi troi tay cho VC phao kich. Them nua, nam 1963 quan doi dung ve phia sinh vien hoc sinh tranh dau gay hon loan xa hoi, lam mat tinh than quan linh ngoai mat tran. Bai bo Ap Chien Luoc la mot sai lam vi VC tien vao dung ACL lam can cu ban se phuc kich chong lai quan VNCH va dong minh. Trong khi quan linh hanh quan quanh nam suot thang, cho thanh pho nhay dam an choi lam quan linh tac chien hanh quan tui than. Mot cai sai lam nua la cho giai ngu mot so quan nhan co kinh nghiem nhung khong duoc thang chuc va giai gioi luc luong Hoa Hao khi cac don vi dang thieu quan tram trong. Cai sai lam lon la khong rut quan khoi Quan Khu 1 va quan Khu 2 sau HD ngung ban nam 1973 vi khong du quan bao lanh tho va vien tro bi giam sut. Dang le nam 1974 phai ban gap rut 16 tan vang de mua xang sung dan cho quan doi va vang khoi lot vao tay CS thi cap lanh dao khong lam. Roi chanh phu My tiep tay CS giet VNCH bang cach cat het vien tro bat dau thang 7/75 de ap luc TT Thieu va TT Huong giao quyen cho phe CS nam vung. VNCH nam co ke thu to lon la toan the khoi CS, TC chiem bien Dong, VC chiem Saigon, ma dong minh duy nhat la My lai phan boi ngung vien tro thi VNCH khong the song duoc. Dang le cac nuoc bi chia doi cho CS la Nam han, Dai Loan, va Tay Duc phai nhay vao cuu VNCH nhung ho cung lam ngo.
Theo hoi ky cua Biet Kich Thep Den Pham Chi Binh, sau dao chanh nam 1963, Hanoi vui mung vi ho biet My va VNCH tren duong tu sat. Ong Steve Young cung ke lai tren bao My la sinh vien VN theo VC tai Dai hoc Yale va Harvard cung treo co MTGPMN an mung dao chanh 1963. Neu phe Cong San an mung dao chanh 1963 thi ho da biet truoc VNCH se sap do. Vi quyen loi cua Do Thai, My cung tiep tuc duong loi thuc dan thieu suy nghi khi ho loai tru cac lanh tu Saddam, Mubarak, Kadaffi tai Trung Dong gay roi loan chinh chien dieu linh cho cac dan toc vung Trung Dong. Da hon 15 nam sau ngay My "giai phong" Iraq, nuoc Iraq van con chien tranh. Ca hai khoi CS va Tu ban deu co toi dung VN lam con co de gai quyet tranh chap. Khi chanh phu My co y giet chet VNCH nam 1975 thi ho da chung to cai bo mat that cua ho.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn