Thông điệp của chiếc "ghế Trống" trong HN Bộ Chính trị Kỷ luật Đinh La Thăng

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 CH(Xem: 7046)
Thông điệp của chiếc "ghế Trống" trong HN Bộ Chính trị Kỷ luật Đinh La Thăng
“TRỐNG MÀ KHÔNG TRỐNG”-THÔNG ĐIỆP CỦA CHIẾC “GHẾ TRỐNG” TRONG HỘI NGHỊ BCT 10 H NGÀY 8/12/2017

25158350_518805095157856_7652368085832774966_n
Vắng mặt một người: Trần Quốc Vượng?
Diễn biến ngày 8/12/2017-“Hội quần anh vây Đổng Trác”

- 10h sáng ngày 8/12, Bộ Chính trị triệu tập nghe báo cáo của 5 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị về công tác cán bộ do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì. Không một uỷ viên Bộ Chính trị nào được phép vắng mặt. Nhưng vắng mặt một người: Trần Quốc Vượng. Không tìm thấy ông trên những bức ảnh chụp hội nghị.

- Cũng trong cùng buổi chiều ngày 8/12, Chủ tịch Trần Đại Quang triệu tập phiên thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia. Cuộc họp này buộc phải có mặt tất cả năm vị quyền lực tối cao quan hệ tới an ninh quốc gia và ổn định của chế độ: ông Quang, Chủ tịch nước, Tổng tư lệnh quân đội; Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng; bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội; ông Ngô Xuân Lịch Bộ trưởng Quốc phòng, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, ông Phạm Bình Minh Bộ trưởng Ngoại giao.

Cùng có mặt với năm vị đứng đầu này là toàn bộ trưởng ngành, trưởng các đầu mối của hệ thống An ninh quốc gia…

- Đầu giờ chiều ngày 8/12, Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường ra quyết định bãi miễn tư cách đại biểu, tước quyền bất khả xâm phạm thân thể và quyền miễn trừ khởi tố bắt giam của ông Đinh La Thăng.

- Cùng lúc đó, tại văn phòng Ban Bí thư Trung ương đảng, ông Phạm Minh Chính, trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng và sinh hoạt cấp uỷ của ông Đinh La Thăng. Việc này có nghĩa là đình chỉ tư cách đảng viên của ông Thăng, trước khi thủ tục khai trừ được thực hiện tại chi bộ.

- Cuối cùng là lệnh bắt giam và khám xét tại nhà của nguyên ủy viên Bộ Chính trị, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Giao thông Vận tải, nguyên bí thư thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng. Việc chuẩn bị hàng năm, lên kế hoạch hàng tháng, nhưng thực hiện và hoàn thành trong chưa đầy một tiếng.

Lệnh khởi tố bắt giữ và khám nhà giống như được truyền hình trực tiếp trên VTV và trên một số tờ báo điện tử; Cuộc khám nhà và lệnh bắt giữ ông Đinh La Thăng cùng lúc phát trên VTV1, người ta không thấy 1 chút bóng dáng nào của ông Đinh La Thăng như các vụ án hình sự khác. Dư luận vỉa hè đồn: Rất có thể ông Đinh La Thăng đã bị quản chế trước đó rồi và việc đọc lệnh khám nhà chỉ là hình thức cho đúng quy trình tố tụng.

Những diễn biến cấp tập diễn ra trong cả ngày 8/12/2017, được giới quan sát chính trường vỉa hè ví với hội quần anh diễn ra cuối thời Đông Hán; Đó là cuộc tụ hội của các anh tài trên toàn cõi Trung Hoa theo lời hiệu triệu của Tào Tháo kéo về Lạc Dương để chuẩn bị phế truất Thừa tướng Đổng Trác.

Theo Tam Quốc diễn nghĩa, sau khi định dùng dao đâm Đổng Trác không thành, Tào Tháo bịa ra cớ dâng dao quý, sau đó tức tốc bỏ chạy khỏi kinh thàng Lạc Dương, về quê, phát lời hiệu triệu, kể tội Thừa tướng Đổng Trác, kêu gọi chu hầu các trấn đã kéo binh mã về Lạc Dương để họi tội Đổng Trác. 18 trấn chư hầu đã hưởng ứng hiệu triệu của Tào Tháo, xuất binh kéo về kinh đô Lạc Dương, bầu Viên Thiệu làm mình chủ để “ăn thua” với Đổng Trác...

Việc Đinh La Thăng " xộ khám chiều 8/12 có thể ví với việc đại tướng Hoa Hùng của Đổng Trác bị Quan Vân Trường cho rơi đầu.

Liên quân chống Đỗng Trác của Viên Thiệu-Tào Tháo tuy dành được thắng lợi ban đầu nhưng do thiếu quyết tâm, không đoàn kết dẫn tới để sổng Đổng Trác. Cuối cùng liên quân này tự tan vì không đạt được sự đồng thuận trong khối. Còn Đổng Trách bị đền mạng bởi một thế lực xuất hiện bất ngờ, đó là việc tư đồ Vương Doãn sử dụng "con bài" Điêu Thuyền đã xô đẩy 2 "con hổ" Đổng Trác-Lã Bố lao vào cắn xe nhau vì 1 con đàn bà...

“Chiếc ghế trống”-Chiêu “Thuyền cỏ mượn tên” của đại chiến Xích Bích

Một trong những diễn biến quan trọng mở đầu ngày 8/12/2017,cuộc họp của Bộ Chính trị diễn ra vào 10 h sáng 8/12/2017; Tại cuộc họp này trên VTV và báo chí xuất hiện “chiếc ghế trống”, được ghi danh Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhưng ông này vắng mặt.

Chiếc ghế này được xếp giữa TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trần Đại Quang. Đây là 1 sự sắp xếp cố ý, bởi nếu không muốn thì chỉ cần một thao tác nhẹ nhàng: cất biển tên và chức danh của ông Trần Quốc Vượng và thế biển tên, chức danh của ông Trần Đại Quang vào là hết khoảng trống?

Tại sao lại để một chiếc ghế trống, cho xuất hiện công khai trên các phương tiện truyền thông tại 1 cuộc họp bàn về công tác cán bộ mà thực chất mọi người hiểu: đây là cuộc họp nhằm thông qua quyết định của Bộ Chính trị về việc khởi tố bắt giam ông Đinh La Thăng! Cuộc họp chắc chắn đã quyết định thông qua bằng hình thức biểu quyết phiếu giơ tay việc xử lý hình sự Đinh La Thăng…

Đối với bộ môn nghệ thuật trang trí nội thất, để tạo điểm nhấn, người ta thường sử dụng tới 3 hình thức: sử dụng màu sắc, hình khối, hoa văn trang trí…cho 1 điểm nhấn nào đó để thu hút sự chú ý. “Chiếc ghế trống” trong Hội nghị BCT họp sáng ngày 8/10/2017 là 1 điểm nhấn mang dấu ấn của nghệ thuật trang trí nội thất được áp dụng tinh tế vào đấu trường chính trị. Tạo khoảng trống cũng là một hình thức tạo điểm nhấn bất ngờ.


25299276_518805258491173_3167243259172187909_n
Chủ tịch Trần Đại Quang triệu tập phiên thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia
Thông điệp thứ nhất:

Tạo khoảng trống, khoảng cách cho các thành viên khác của BCT thấy: đang tồn tại 1 khoảng cách không nhỏ, đệm bởi 1 thành tố giữa TBT Nguyễn Phú Trọng với Chủ tịch Trần Đại Quang; Một đòn “khí công” cân não ? Cái khoảng cách cố tình bày ra trước cử tọa có mặt tại cuộc họp, trước ống kính để cho cả thiên hạ biết mà lựa chọn, mà tự hiểu…

Đây là một đòn giấu quân, yểm thê đội dự bị bị chiến lược; cũng như chuyện trước đó 10 ngạy đột nhiên ông Nguyễn Phú Trọng vắng bóng trên chính trường; một tin đồn gió được tung ra: chữa bệnh…

Rất có thể, 10 ngày này, ông Nguyễn Phú Trọng đã ẩn nơi nào đó tuyệt mật để dồn toàn bộ tâm trí để tổng duyệt lại toàn bộ kế hoạch tác chiến, chuẩn bị cho cuộc biểu quyết sáng 8/12. Lấy lý do sức khỏe để ngụy trang mục đích, mục tiêu, làm cho đối thủ mất cảnh giác vì bị bất ngờ, không biết đâu mà lần vốn là sở trường của các chiến tướng dạn dày chiến trận…

Thông điệp thứ 2:

Không để Trần Quốc Vượng xuất hiện là một đòn bảo hiểm cao tay; Ví giả dụ: mặc dù đã cân nhắc tính toán từng ly từng tý nhưng ai biết đâu chữ ngờ. Khi đưa ra công khai trước hàng chục ủy viên BCT; nhỡ ra sẽ có vị đứng ra phản bác với những chứng cứ hùng hồn, thuyết phục được đa số BCT hoặc đã có sự thống nhất nào đó trước đó nên có sự lưỡng lự, phân tâm…Điều này hình như đã từng xảy ra tại Hội nghị TW 6 khóa XI hội nghị định bàn một hình thức kỷ luật đối với “đồng chí X.”, một ủy viên BCT nhưng đã không thành.

Nếu lặp tình cảnh đó, ông Trọng sẽ tìm cách “đẩy bóng” sang cho người vắng mặt chịu trách nhiệm, tạm thời lui binh. Nếu ông T.Q.V phơi mình ra đấy mà các lập luận đưa ra bị bẻ gẫy, bị chứng minh là vô căn cứ thì bẽ bàng quá, không có đường lùi; coi như 1 quả pháo xịt…

Như vậy, để ông T.Q.V vắng mặt là một tính toán cao tay, một thể võ bảo hiểm, để chừa 1 cửa lùi phòng bất trắc, một khoảng trống quyết liệt.

Thông điệp 3:

Chiếc ghế trống một mặt cho thấy: người ngồi trên chiếc ghế đó tuy vắng mặt nhưng vẫn được “giữ ghế”, bất di bất dịch sát nách TBT. Vị đó vừa có thể hiểu là một yếu nhân, một quân bài chiến lược dữ trữ.

Cách sắp xếp này khẳng định về việc tạo vỏ bọc chắc chắn, uy cho ông Trần Quốc Vượng để ông này tự tin, quyết liệt lao vào cuộc chiến đả hổ. Ông là tác giả phương án, tư lệnh của “chiến dịch đả hổ” được đa số BCT thông qua và được hợp thức bằng luật pháp nhà nước.

“Chiếc ghế trống” giống như những chiếc thuyền cỏ có khả năng đoạt thu được tên quân Tào của Gia Cát Lượng trong đại chiến Xích Bích thời Tam Quốc. Chỉ mấy chục chiếc thuyền nhỏ, quấn đầy rơm cỏ bao quanh, mỗi thuyền chỉ vài chục tên quân chỉ mang theo phèng la, não bạt, trống chiêng làm ầm ỹ lên khiến cho quân Tào khiếp sợ, buộc phải thúc thủ và dùng cung tên kháng cự. Kết cục mắc mưu Gia Cát Lượng: giúp Gia Cát Lượng thu được nhiều mũi tên…

Sau các thông điệp của cái ghế trống xuất hiện trong phiên họp BCT sáng ngày 8/12, có 2 cuộc họp tiếp theo là những thông điệp mang tính chấp hợp thức hóa một quyết định của BCT. Đó là các cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia tự nhiên nổi hứng họp để “nghe các báo cáo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các cơ quan hữu quan và cho ý kiến về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2017, phương hướng nhiệm vụ chủ yếu năm 2018; công tác sẵn sàng chiến đấu, tổ chức luyện tập, diễn tập các phương án xử lý tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh; về lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…” ( Nhân Dân )
Cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều 8/12/2017…
Về thực chất, tuy không công bố, nhưng thiên hạ ngầm những cuộc họp diễn ra trong ngày 8/12/2017 là để hợp thức quyết định khởi tố bắt giam ông Đinh La Thăng. “Chiếc ghế trống” giống “ những chiếc thuyền bọc cỏ” đầy quyền uy và đầy hiệu quả này được kế thừa từ đại chiến Xích Bích thời Tam Quốc…
Ai có cao kiến gì hơn bình giải về “chiếc ghế trống” trong phiên họp 8/12/2017 xin mời góp thêm cao kiến.
Phạm Viết Đào

(Blog Phạm Viết Đào)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20181:30 SA
Có nhiều ý kiến cho rằng ông Thăng là nạn nhân của “thể chế”, tôi hoàn toàn không đồng tình với luận điểm này. Đây cũng là mấu chốt để nhìn nhận về “tội trạng” của ông Thăng. T
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20183:30 SA
Năm xưa khi xa Việt Nam (ngày này 5 năm về trước), một trong những điều tôi nhớ nhất là… tòa soạn và những ngày tháng bên cạnh đồng nghiệp báo Pháp luật TP.HCM.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 201811:14 CH
Một số người dân tự nguyện muốn đi tù thay cho ông Đinh La Thăng, người đang bị Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đề nghị mức án 14-15 năm tù hôm 10/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20189:00 CH
Báo chí Việt Nam sau mấy ngày im hơi lặng tiếng, đến chiều 04/01/2018 đã dồn dập đưa tin đến từng chi tiết về vụ ông Phan Văn Anh Vũ bị đưa từ Singapore về Hà Nội.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20182:30 SA
Có lẽ trong các đời Tổng Bí thư của ĐCSVN, ông Nguyễn Phú Trọng (NPT) là người vừa may lại vừa xui nhiều nhất!
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 201811:00 CH
Ông đã khuyên người bạn của mình nhiều lần thuê vệ sĩ để bảo vệ. Ông Bùi Thanh Hiếu đã kể như vậy ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện. Ông cảm nhận được rằng những người
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20185:00 SA
Hôm qua, ngày 8/01/2018 bắt đầu xử Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. Một trò diễn tiếp của vở kịch nhiều màn. Nhắm mắt, người ta cũng biết:
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20183:00 SA
Để có được cách nhìn tổng thể nhất, tác giả xin nhắc lại một luận điểm của người sáng lập ra Chủ nghĩa cộng sản: Karl Marx viết trong cuốn Tư bản như sau: Chủ nghĩa tư bản tìm mọi cách tạo giá trị lợi nhuận thặng dư
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20185:57 SA
Có một tình tiết chắc chắn cơ quan điều tra đã gạt bỏ sang một bên, đó là việc Trịnh Xuân Thanh có bán cho Nguyễn Văn Minh một chiếc xe ô tô giá 4 tỷ đồng. Nguyễn Anh Minh đã trả cho Thanh số tiền mua xe này.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20183:30 SA
Chiều ngày 4/1/2018, Bộ Công An Việt Nam ra thông cáo cho biết đã tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “nhôm”. Điều này đồng nghĩa với việ