Họ đã “vì dân” như thế nào?

Thứ Sáu, 05 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 1437)
Họ đã “vì dân” như thế nào?

Đỗ Ngà

Một anh dân tộc nọ sống ở vùng sâu, một hôm anh ta rủ 2 người người bạn lên xe máy ra thị trấn chơi. Mới lên đường lớn, cảnh sát tuýt còi chặn lại và phạt hắn tội chở 3. Hắn gân cổ cãi lại cảnh sát rằng “xe này hàng ngày tao chở 5, giờ chở 3 sao mầy phạt tao?”. Cảnh sát đưa luật hay nghị định gì hắn cũng không biết vì hắn không biết chữ, nhưng thu xe thì hắn lại không chịu vì hàng ngày hắn chở 5, giờ chở 3 là ít lắm rồi.

H2-23
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: ‘Xăng lẽ ra phải tăng hơn 3.000 đồng‘. Ảnh trên mạng

Ngày 02/04/2019, Bộ Công Thương công bố giá xăng E5 RON 92 tăng 1.370 đồng một lít, xăng RON 95 tăng 1.480 đồng một lít. Ngày 03/04/2019, trong cuộc họp báo, ông thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng “lẽ ra phải tăng trên 3.000 đồng nếu không có quỹ bình ổn giá”. Ý của ông này là thế này “lẽ ra tao cướp 3 ngàn nhưng tao chỉ cướp có 1 ngàn rưỡi là ân huệ cho chúng mầy lắm rồi”.

Như vậy qua đây ta thấy gì? Ở anh người dân tộc kia, anh ta không hiểu luật nên làm bậy, loại này có thể cải tạo nếu dạy cho họ biết. Còn loại người thứ 2, như ông thứ trưởng Bộ Công Thương kia thì sao? Ở ông Thứ trưởng kia có cách nói trịch thượng của một kẻ cướp bụng đầy thủ đoạn. Loại người này không thể cải tạo, vì trong lời nói, ông ta đã thể hiện hết thủ đoạn ứng phó với hành động cướp của mình: “lẽ ra tao cướp nhiều hơn thế, nhưng giờ tao cướp ít đi là nhân đạo cho bọn bay lắm rồi”.

Những cách suy nghĩ kiểu như ông thứ trưởng Bộ Công Thương ấy nó đã trở nên phổ biến trong ĐCS từ trên thượng tầng từ rất lâu. Ví dụ như, chính những lãnh đạo Trung Ương CS đã ra tay xóa bỏ nền kinh tế tự do của Miền Nam trước năm 1975 để đưa toàn dân đến với đói nghèo không có cơm ăn, đất nước kiệt quệ. Thế rồi 1986 họ sửa sai theo kiểu nửa vời, nhưng rồi họ lại tự cho mình là có công “to lớn” trong công cuộc đổi mới.

Hay như khi dân gặp thiên tai, các chính quyền địa phương đã cấm những nhà hảo tâm cứu trợ trực tiếp cho dân. Họ sẽ đứng ra thu toàn bộ hàng cứu trợ, họ thu 10 phát 1 rồi còn lại 9 chia chác hoặc xung quỹ. Thế nhưng trong cái ban phát 1 ấy, họ kêu gọi báo chí chụp hình rồi viết bài PR cho lòng “nhân đạo” của họ.

Thế là lừa vô số người dân nhẹ dạ cả tin, và trong xã hội Việt Nam này một tỷ lệ không nhỏ vẫn tin đảng đã “vì dân” như những gì họ thấy trên báo chí chính thống. Đó là một thủ đoạn thâm hiểm để cai trị dân Việt của ĐCSVN. Như đã nói, kẻ dùng thủ đoạn này không thể sửa. Như Boris Yeltsin đã từng nói “với CS thì chỉ có thay thế mà không thể thay đổi”.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 07 Tháng Tư 20199:41 CH
Khách
CAM on DO NGA,da viet qua dung nhung chua du boi vi theo khoa tam ly hoc giai ma cho cai ngu CUA TOI " MUC DICH CUA NHUNG AI BI NO LE LA SE NGOI VAO CHO CUA MASTER" vi the ....... thodo1955tho huu do
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn