Tạm dừng dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Thứ Ba, 12 Tháng Ba 20194:50 SA(Xem: 1731)
Tạm dừng dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

Theo truyền thông Việt Nam, Bộ Khoa học - Công nghệ vừa xác nhận tạm dừng thẩm định dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm sản xuất nước mắm, nhiều ngày sau khi có nhiều tranh cãi.

Trước đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng vừa công bố văn bản Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam 1260:2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Điều này đã khơi gợi lại bê bối "nước mắm nhiễm asen" hồi 2016, với nhiều ý kiến dư luận lên tiếng ủng hộ nước mắm truyền thống.

Trước đó, nhiều tổ chức đại diện nước mắm truyền thống kiến nghị gửi cho rằng Dự thảo Tiêu chuẩn nói trên "đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp".


Theo Tuổi Trẻ, sáng 12/3 Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết xác nhận tạm dừng thẩm định bản Dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm vì chưa đảm bảo ba tiêu chuẩn: các yếu tố phù hợp với trình độ phát triển của đất nước, đảm bảo sự đồng thuận và đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.

Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn nói cũng sẽ tiếp tục lấy ý kiến các tổ chức xã hội, các hiệp hội về dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm.

Tranh cãi về nước mắm?

Phó Giáo sư Nguyễn Tử Cương nói với VTC rằng "các doanh nghiệp hãy cạnh tranh bình đẳng và dựa trên cơ sở khoa học chứ không nên luồn lách vào cơ quan Nhà nước để tạo ra những rối rắm trong quá trình sản xuất."

Ông Cương nhắc lại vụ việc "nước mắm nhiễm asen" vào 2016.

"Đã có một lần thông tin nước mắm nhiễm asen làm rối loạn với mục tiêu cạnh tranh thương mại không bình đẳng thì lần này không hiểu sao lại lặp lại. Đáng tiếc, trước đây Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng tung tin này ra nhưng lần này lại rơi vào đúng cơ quan quản lý Nhà nước."

Hồi tháng 10/2016, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Vinastas công bố 95,65% số mẫu khảo sát nước mắm truyền thống có độ đạm từ 40% độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín (asen).

Điều này đã dẫn đến sự hoang mang cho người tiêu dùng, chuyển sang mua các loại nước mắm công nghiệp bày bán trên thị trường, trong đó công ty Masan chiếm 65% thị phần, theo Thạc sĩ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm Vasep Vũ Thế Thành.

Nhưng sau đó, nhiều chuyên gia phân tích thì người tiêu dùng mới biết asen trong cá và trong nước mắm hầu hết là asen hữu cơ không độc hại.

Diễn biến khác

Trong khi việc nước mắm truyền thống và nước mắm tư nhân đang là tâm điểm của dư luận trong nhiều ngày qua, trang Facebook "Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam" đã đăng nhiều thông tin về vấn đề này.

Tối 10/3, trang này đưa bài "Cảnh giác với chiêu bài bảo vệ nước mắm truyền thống".

Theo VTC, trang này cũng đăng nhiều thông tin "Kêu gọi cộng đồng cảnh giác với chiêu trò ủng hộ nước mắm truyền thống để phá hoại nền sản xuất nước nhà", khiến nhiều người lầm tưởng chính Ban Tuyên giáo ra lời "kêu gọi".

Tuy nhiên, hôm 11/3, Ban Tuyên giáo đã ra thông báo về trang Facebook trên.

Chánh văn phòng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Huy Ngọc khẳng định Ban Tuyên giáo "không có và không sử dụng tài khoản Facebook nào như thế".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn