Báo chí phụng sự ( Ở Mỹ, mấy cha bưng bô lão Trump , bợ đít mụ Pelosi..Y chang ! )

Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng 20195:42 SA(Xem: 2072)
Báo chí phụng sự ( Ở Mỹ, mấy cha bưng bô lão Trump , bợ đít mụ Pelosi..Y chang ! )

FB Trung Bảo

Báo Tuổi Trẻ với châm ngôn “Phụng sự bạn đọc” cùng với báo Thanh Niên có bài về tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong số báo Xuân. Không đánh giá hai bài báo này về sự hay-dở, vì tôi không đọc bất kỳ bài nào, nhưng tôi cho rằng hai bài viết này vô giá trị về mặt báo chí.

Một nhân vật hay sự việc dĩ nhiên có nhiều chiều đánh giá, nhân vật nổi tiếng lại càng nhiều, nổi tiếng và giàu có lên bằng địa ốc ở Việt Nam lại càng nhiều hơn.

Không có hoặc hầu hết các tờ báo (trừ báo Người Đô Thị) vẫn chọn sự im lặng khi có thông tin bất lợi cho các tập đoàn như Vin group hay Sun group. Không phủ nhận sự lớn mạnh của các tập đoàn này mang lại sự phát triển nhất định cho nền kinh tế vĩ mô, nhưng càng không thể chối bỏ họ đang chiếm hữu và tàn phá thiên nhiên bằng nhiều cách không ngay thẳng.

Do đó, khen ngợi mà không chịu nói ra những mặt tối của sự phát triển ở các tập đoàn này thì báo chí mới hoàn thành vai trò của các ấn phẩm nội bộ, không phải báo chí như đúng nó là. Vô giá trị là ở đó.

Bạn đọc quan tâm đến tài sản của ông Vượng là bạn đọc. Bạn đọc quan tâm đến vườn rau Lộc Hưng cũng là bạn đọc. Phụng sự bạn đọc quan tâm đến sự giàu có của Vin mà im lặng với mối quan tâm, với tiếng khóc nức của người mất nhà ở Lộc Hưng thì không phải là phụng sự.

Chắc chắn Vin group chi ra số tiền không nhỏ cho kế hoạch truyền thông dịp Tết để “đi” bài trên các ấn phẩm xuân của những tờ báo lớn như Tuổi Trẻ hay Thanh Niên, gián tiếp hay trực tiếp. Nhưng, đâu có lớn bằng số tiền đông đảo bạn đọc đã đóng góp cho những tờ báo này suốt mấy mươi năm ròng. Và càng vô nghĩa lý so với niềm tin vào sự ngay thẳng của báo chí với những sự kiện xã hội.

Phụng sự kẻ có tiền thì chỉ làm thuê, phụng sự sự thật mới là báo chí. Bạn đọc không cần tờ báo nào phụng sự mình, họ cần sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài kia bão bùng, cây ngã nhà đổ, thân phận người chìm dưới biển nước, thế mà đêm ấy có những kẻ vẫn ngồi vắt vẻo chiêm ngắm những đường cong, đo đếm 3 vòng, ngả ngớn nâng lên đặt xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bài báo trên Dân Việt của Lê Ngọc Sơn - một nhà báo đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ ở Đức - cho rằng, "Nếu Facebook, Google ra đi, sự thụt lùi sẽ ở lại" đã bị gỡ: http://danviet.vn/…/neu-facebook-google-ra-di-su-thut-lui-s…
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20176:03 SA
Tính đến cuối ngày 6 tháng 11 đã có 61 người thiệt mạng, 28 người mất tích sau khi bão Damrey – trận bão thứ 12 trong năm nay - đổ vào miền Trung Việt Nam.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Mấy hôm nay, sau khi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ mất, thọ 104 tuổi, nhiều nhà báo và các bạn viết fb đã có bài về cụ trên báo và trên trang cá nhân bày tỏ sự ngưỡng mộ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từ năm 2011 đến nay, những cuộc xuống đường chống Trung Quốc xâm lược chỉ tính riêng ở Hà Nội, đông nhất chừng 600 người, phản đối chặt cây chừng 400 ngườ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:30 SA
con trai cả cụ Trịnh Văn Bô), viết stt này, xung quanh vấn đề các khoản nợ gia đình ông nội anh vẫn chưa được trả
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hậu thuẫn ủng hộ Nguyễn Phú Trọng tái cử tổng bí thư khi đã quá tuổi trước thềm đại hội 12, với chiến công đó ảnh hưởng của Tư Sang với Nguyễn Phú Trọng rất lớn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:59 SA
Trong chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nộ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Điều 23, Hiến pháp VN năm 2013 ghi nhận: "Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước".
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể sẽ đi vào lịch sử nếu như Nghị quyết 112 có hiệu lực trên thực tế. Cũng như việc bãi bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh