Cập nhật tình hình tù nhân lương tâm Trần Thị Nga

Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai 201810:03 SA(Xem: 2010)
Cập nhật tình hình tù nhân lương tâm Trần Thị Nga
Theo FB Lương Dân Lý

Thưa Bà con và các anh chị em (những người bạn thân quí vẫn luôn quan tâm đến Nga),

Cuối tuần vừa qua cha con Tôi lại có chuyến thăm nuôi Thúy Nga tại trại giam Gia trung (tỉnh Gia lai).

Trong chuyến đi này có anh Trương Dũng đồng hành nên chặng đường xa dường như được rút ngắn lại.

Tuy nhiên, khi gặp Nga thì có 1 sự bất ngờ khác với những lần gặp trước là thấy Nga đi lại có vẻ khó khăn hơn. cái cổ thì không sao, không nghiêng nghiêng giống như ngài thủ tướng đâu, nhưng cái lưng thì lại hơi cong cong nên tôi đã hỏi và được Nga cho biết là đang bị thoái hóa đốt sống lưng, cộng thêm xương chân đau nhức do di chứng đòn thù và thay đổi thời tiết nên hiện toàn thân đang rất đau. Về chuyện này thì Nga đã có đề nghị ban Giám thị trại giam cho đi bệnh viện thăm khám nhưng ban Giám thị đã không đồng ý mà chỉ cấp cho thuốc giảm đau nên tình trạng cơ bản là không được cải thiện.

Về chế độ giam giữ thì hiện tại Nga đang bị giam trong phòng đơn chỉ có 1 mình. Thoạt nghe thì cảm giác như Nga đang được ưu tiên đối xử đây, nhưng suy xét kĩ thì cá nhân Tôi lại thấy đây chính là 1 hình thức đầy đọa con người rất tinh vi. Bởi ở 1 mình là cách ly đồng loại, điều đó sẽ tạo cảm giác CÔ ĐƠN ghê ghớm, hơn thế nữa là khi ở 1 mình thì mọi việc đều phải tự lo không nhờ vả ai được, nhất là trong lúc đau ốm như hiện thời thì sẽ là cực kì khó khăn nan giải lắm.

Cuộc gặp lần này (do xe đưa đón phải chạy vòng qua nhiều phân trại mất nhiều thời gian) nên thời gian gặp có được kéo dài hơn những lần gặp trước. Chúng tôi đã nói với nhau được nhiều chuyện, trong đó có bàn chuyện phải làm giấy kết hôn để việc thăm gặp cũng như việc con cái và nhiều việc khác dược rõ ràng minh bạch hơn; đã thống nhất yêu cầu ban giám thị tổ chức đối chất về vụ Nga bị dọa giết như Tôi đã tố cáo trước đây để sự thật được sáng tỏ tránh trường hợp dư luận hiểu nhầm Tôi dựng chuyện vu cáo gây bất lợi cho lãnh đạo trại giam, Tôi cũng thông báo Nga biết sẽ xin chuyển trại ra trại giam Ba sao cho gần nhà để tiện việc thăm nuôi.

Sau trao đổi thì được biết Nga hiện nay vẫn đang kháng nghị về bản án oan sai mà nhà cầm quyền dã áp đặt cho Nga, Nga cũng đã có đơn xin chuyển trại và làm giấy kết hôn gưi đi từ ngày 22/11 nhưng đến nay vẫn không thấy hồi âm.

Về phần mình thì cuối buổi thăm gặp Tôi cũng đã có chuyển cho cán bộ tiếp đón 2 đơn gồm Yêu cầu đảm bảo quyền kết hôn và tổ chức đối chất vụ đe dọa giết người, nhưng sau khi gọi điện xin ý kiến lãnh đạo thì cán bộ tiếp đón đã một mực từ chối không tiếp nhận với lý do lãnh đạo không đồng ý tiếp nhận.

Ngoài những chuyện đã trao đổi kể trên thì Tôi cũng đã thông báo cho Nga biết là vừa rồi Nga đã chính thức được bầu chọn nhận 2 giải nhân quyền. Nga rất vui và nói lại cho tôi biết rằng đây là thành tích chung, các ACE thì “kẻ tám lạng người mười phân” đều. Cùng nhau phấn đấu cả nên Nga không thể nhận tất cả về mình mà hãy chia sẻ làm 3 phần, trong đó: 1 phần dành cho 2 con trai thương nhớ của mẹ là Phú và Tài, 1 phần dành cho các ACE TNLT khác cũng đang trong lao tù. Và phần còn lại thì dành cho bà con dân Oan đang ngày đêm chịu cảnh đói rét tại Ngô thì Nhậm.

Nga cho biết cũng được vô tuyến và được biết vừa qua Huỳnh thục Vy bị kêu án 3 năm, Nga nói tôi nếu được thì đến thăm vy chia sẻ tinh thần cùng cho Nga gửi lời thăm và Tôi đã đến thăm gia đình Vy tại thị xã Buôn Hồ tỉnh Daklak.

Sau khi thăm gia đình Thục Vy thì Chúng tôi đã lên xe để trở ra Hà nội vào chiều tối hôm qua. Nay xin thông báo để Bà con ACE tỏ tường, cùng cầu nguyện cho Nga bình an và sớm được tự do sum họp Gia đình.

Phan văn Phong

48372130_1135552659959222_8833826994257920000_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Vào tháng 12 này, vấn đề nhân quyền ở Viêt Nam trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Vụ xử phúc thẩm cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh c
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Làm cách nào mà phát được? - Tôi hỏi - Lương dạy học cứ đến tháng là nhận, 3 năm mới tăng được mấy trăm. Chỉ có chờ mả phát?
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Tôi chưa có thông tin nào về việc có phải con ông Ngô Văn Dụ (nguyên UVBCT, Chủ nhiệm UBKTTW) làm chủ dự án này như ai đó nói hay không
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:06 CH
Thành – Trụ - Hoại - Diệt” là quy luật tất yếu. Mọi triều đại sẽ đổi thay. Lịch sử sẽ ghi lại tất cả. Chỉ có lòng yêu nước, thương nòi, yêu công lý, chính nghĩa, tình người là ngầm chảy
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Theo bản tin đăng trên tờ Tuổi Trẻ, số lượng ngoại tệ gởi về Saigon tính đến đầu tháng 11 đã đạt đượt 3.9 tỷ Mỹ Kim, tăng 600 triệu Mỹ Kim so với tháng trước. Trong đó, lượng ngoại tệ chuyển về từ các thị trường như Hoa Kỳ, Úc, Canada vẫn chiếm chủ yếu.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Hai tuần lễ sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng bí thư Trọng đã quyết định tung ra một nước cờ mạo hiểm trong cuộc chiến được
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Hội nghị Trung ương 5 khoá XII diễn ra vào trung tuần tháng 5 năm 2012 đã chứng kiến một sự kiện hy hữu: TBT Nguyễn Phú Trọng được Ban Chấp hành Trung ương quyết nghị t
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
1- “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ, biết ngày nào khôn”. Lời ru ấy đã thấm sâu vào tiềm thức của bao người và nó thôi thúc họ lên đường, khi đã đủ lôn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thế là chúng nó y án xử “Mẹ Nấm” 12 năm tù. Cùng với sư y án của một bản án bỏ túi vô pháp, vô luân đó, chúng đã làm choViệt Nam tự phơi bày trước thế giới là một nước xấu xí, tự cô lập mình.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Nghỉ kỹ mình cũng chẳng buồn Từ nay già trẻ một khuôn ấy màTượng đài của ngài sinh raTa với kẻ chợ trẻ già ngang nhau