Diễn ngôn của chúng ta

Chủ Nhật, 02 Tháng Mười Hai 20184:25 SA(Xem: 2436)
Diễn ngôn của chúng ta

FB Nguyễn Đắc Kiên

Trong những ngày ngồn ngộn thông tin “củi-lò” này tôi lại vẫn bị ám ảnh bởi một sự kiện xảy ra từ cách đây hơn một tuần: 13 trưởng – phó ban/phòng báo Thanh Niên bị buộc thôi chức vì không phải là đảng viên.

Tôi không thể dửng dưng với tin này, dù tôi vốn biết rõ, như nhận xét của một nhà báo kỳ cựu, rằng: quy định trưởng/phó cấp phòng ban phải là đảng viên đã có từ lâu, chẳng qua báo Thanh Niên trước giờ lỏng tay nay siết lại mà thôi.

Nhưng, câu hỏi nên được đặt ra là: “Quy định này có chính đáng hay không?”

Tại sao trong khi tất cả chúng ta cùng phải nộp thuế và thực hiện mọi nghĩa vụ khác với đất nước như nhau thì lại có những người được hưởng đặc quyền đặc lợi đương nhiên chỉ vì anh ta đứng trong một nhóm nhỏ nào đó?

Tôi không tin ở báo Thanh Niên, chỉ những đảng viên mới là những người có đóng góp, có năng lực để xứng đáng ngồi vào các vị trí quản lý của báo.

Cũng như thế, tôi không tin trên đất nước chúng ta chỉ có những đảng viên mới là những người có đủ uy tín và năng lực để xứng đáng giữ các vị trí lãnh đạo đất nước.

Tại sao anh không thể là bộ trưởng, không thể là thủ tướng chỉ vì anh không phải là đảng viên?

Một lần nữa, câu hỏi nên được đặt ra là: “Điều này có chính đáng hay không?”

Đúng thế, “tính chính đáng” là một loại diễn ngôn mà theo tôi chúng ta cần phải biết và cần phải đòi hỏi được thực thi.

Khi câu hỏi về tính chính đáng được đặt ra thường xuyên, chúng ta có thể sẽ nhận ra vô số những điều bất công, vô lý đang diễn ra xung quanh mình. Chúng ta có thể sẽ nhận rõ rằng, có những quyền đương nhiên của chúng ta đang bị tước đoạt trắng trợn.

Tuy, có thể chúng ta cũng sớm nhận ra, thực tế này khó lòng thay đổi một sớm một chiều, thì chúng ta cũng sẽ không bao giờ quên, điều này phải thay đổi, và đó là nghĩa vụ của chúng ta.

_____

PS: Trong khi tạo ra các diễn ngôn mới thì theo tôi, chúng ta cũng đồng thời phải biết cách loại bỏ các diễn ngôn cũ của lũ đầy tớ bóng tối. Củi-lò, bí mật cung đình, âm mưu phe nhóm… là những loại diễn ngôn như vậy. Không phải bất cứ thứ gì gợi sự tò mò, hứng thú đều có giá trị và đáng để chúng ta quan tâm, mặt khác, rất thường xuyên, đó là những cạm bẫy mà bầy quỷ sứ giăng ra để lừa mị chúng ta rơi vào. Hãy mặc xác lũ quỷ ám với trò chơi bóng tối của chúng, đó có thể là cách chúng ta loại bỏ chúng hữu hiệu nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Từ 1 tháng 12, giá điện đã tăng thêm 6%. Quyết định tăng giá được công bố vào ngày 30 tháng 11 và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1 tháng 12.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Vậy nên câu hỏi “BOT Cai Lậy bao giờ thắng dân?” của tác giả Lại Cường liệu có cần thiết đặt ra, và nếu đặt ra, liệu có cần phải bỏ công đi tìm lời giải?
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
“Tôi không dám mở báo ra đọc nữa. Có cảm tưởng chưa khi nào mà cái ác hiển lộ mạnh mẽ đến thế, được dung dưỡng dễ dàng hồn nhiên đến thế, đến nỗi chúng ta phải hỏi liệu đã tới ngưỡng chưa và ngày tận thế còn bao nhiêu …
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Một chiến dịch chống tham nhũng nhằm cải thiện hình ảnh của đảng Cộng Sản, thanh trừng chính trị và thu hút đầu tư nước ngoài.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Theo dõi vụ các tài xế phản đối trạm BOT Cai Lậy khiến tôi suy ngẫm về hành vi “Bất tuân dân sự” hay chính xác hơn là “Chống CS một cách khôn ngoan.”
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Trước khi sang thăm VN và dự APEC, thủ tướng Canada Trudeau viết lên twiter nhắc đến việc thúc đẩy nhân quyền khi đến VN, nhưng báo chí VN dưới
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Trạm thu phí cho dự án BOT đường tránh Cai Lậy chỉ mới hoạt động trở lại được bốn ngày nhưng đã phải “xả” (tạm ngưng thu phí) khoảng… 40 lần.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Tôi suy nghĩ mãi về sự xuất hiện của những kẻ được cho là giang hồ ở trạm thu phí BOT Cai Lậy hôm qua. Những kẻ ấy dám doạ nạt tài xế ngay giữa thanh thiên bạch nhật n
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Vài tiếng sau khi Đinh La Thăng bị bắt, dân mạng truyền nhau một bức ảnh xuất phát từ trang Nhà Văn của blogger Người Buôn Gió, chú thích là do Trịnh Xuân Thanh
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:50 SA
( HNPD ) Đảng CSVN có một quy luật bất thành văn nhưng vô cùng quan trọng để bảo vệ Đảng, nếu luật này bị hư hỏng thì đảng viên sẽ không còn tin vào Đảng và không còn lòng dạ nào để bảo vệ Đảng nữa