Nơi du khách tắm spa bằng dầu thô

Thứ Bảy, 14 Tháng Bảy 20181:00 CH(Xem: 2229)
Nơi du khách tắm spa bằng dầu thô

Ở Naftalan (Azerbaijan) 15.000 du khách tới hàng năm để tận hưởng dịch vụ tắm dầu thô vừa thư giãn, vừa chữa các bệnh ngoài da, xương khớp.

Kể từ khi mỏ dầu đầu tiên của thế giới được đào lên vào năm 1847, Azerbaijan đã biến nguồn tài nguyên này thành "vàng đen". Hơn 170 năm sau, dầu thô của Azerbaijan vẫn là một trong những nguồn tài nguyên giá trị nhất. 

Thành phố Naftalan, cách Baku khoảng 320 km, nằm dưới chân núi Lesser Caucasus, là một điểm du lịch nổi tiếng hàng trăm năm nay. Dầu thô ở đây quá đặc nên không dùng cho các mục đích thương mại được vì làm nhiên liệu đốt không tốt. Tuy nhiên, nó lại có lợi cho sức khỏe khi con người dùng để tắm. Phương pháp chữa bệnh bằng dầu thô ở Naftalan có từ thời cổ xưa và vẫn còn phổ biến tới ngày nay.  

Tắm dầu thô không chỉ là phương pháp spa thư giãn mà còn có tác dụng chữa bệnh. Ảnh: Naftalan Booking. 

Tắm dầu thô không chỉ là phương pháp spa thư giãn mà còn có tác dụng chữa bệnh. Ảnh: Naftalan Booking. 

Khu nghỉ dưỡng Qarabagh Spa-Hotel gồm 9 khách sạn thành lập năm 1926 - thời kỳ đầu của Soviet ở Azerbaijan. Mùa xuân và thu là thời kỳ cao điểm mà các khách sạn ở Naftalan sẽ được đặt hết bởi du khách từ khắp nơi trên thế giới. Khoảng 15.000 du khách tới đây mỗi năm để được tận hưởng bồn tắm spa chứa đầy dầu thô. 

Dầu ở Naftalan nổi tiếng là có thể chữa trị 70 loại bệnh về da, xương khớp. Nó được sử dụng như một chất khử trùng, chống viêm và thậm chí là thuốc gây mê. Theo Azer Vagifov, một nhân viên ở khu nghỉ dưỡng: "Dầu thô ở đây đã được chứng minh là một nguyên liệu chữa các bệnh liên quan tới hệ cơ xương, da, bệnh phụ khoa và đường tiết niệu. Đặc biệt nó có tác dụng trong việc điều trị bệnh thấp khớp".

Người dân địa phương đã biết tới những tác dụng trị liệu đặc biệt của dầu thô từ lâu. Có tài liệu ghi chép là vào đầu thế kỷ 12, nhà thơ Nizami Ganjavi viết dầu thô được xuất sang một số nước láng giềng thông qua các đoàn người đi buôn. Chuyện xưa kể lại là con người phát hiện ra tác dụng chữa bệnh của dầu thô do một con lạc đà trong đoàn đi buôn bị ốm và tụt lại phía sau. Nó bị ngã vào một bể dầu và lúc đoàn quay lại sau nhiều tuần thì con lạc đà đã khỏe mạnh trở lại.

Du khách muốn tắm dầu thô phải trải qua phần kiểm tra sức khỏe trước. Ảnh: Naftalan Booking. 

Du khách muốn tắm dầu thô phải trải qua phần kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Naftalan Booking. 

Vào thế kỷ 13, nhà thám hiểm người Italy Marco Polo viết trong cuốn The Travels rằng: "Dầu thô được dùng để xức cho lạc đà, chữa bệnh về da và nhiều mục đích khác, đã khiến nhiều người từ xa tới tìm đến đây".

Dầu thô có chứa tới 50% chất naptalin, một loại hợp chất thường có trong xà phòng than đá - thường để chữa trị bệnh về da như vảy nến, chàm bội nhiễm hay làm thuốc chống côn trùng.

Tại các resort ở Naftalan, các phương pháp trị liệu được tiến hành theo một liệu trình chữa bệnh đầy đủ. Dầu thô không áp dụng được với người bị bệnh tim, thần kinh hoặc đang điều trị ung thư. Du khách tới nghỉ dưỡng và chữa bệnh phải trải qua các bài kiểm tra máu, siêu âm... nếu không có gì nghiêm trọng khách sẽ được đưa tới bể tắm dầu. Độ tuổi khách sử dụng dịch vụ này vào khoảng 40 tuổi, nhưng trẻ em từ 6 tuổi cũng được phép tắm dầu thô.

Tắm dầu thô ở Azerbaijan. Video: Youtube. 

Hương Chi (theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn