Phát hiện chấn động về tháp đầu lâu xây từ hàng trăm sọ người

Thứ Ba, 10 Tháng Bảy 20185:00 SA(Xem: 6029)
Phát hiện chấn động về tháp đầu lâu xây từ hàng trăm sọ người

Đã có 676 chiếc sọ được tìm thấy trong cuộc khai quật và con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.
Tháng 7/2017, các nhà khảo cổ học tìm thấy hơn 650 hộp sọ và nhiều mảnh vỡ gắn kết với nhau bằng vôi tạo thành tòa tháp hình trụ với đường kính 6 m tại công trình gần Templo Mayor, một trong những đền thờ chính của người Aztec ở thủ đô Tenochtitlan, nay là thành phố Mexico City.

Tháp đầu lâu này được cho là một phần của Huey Tzompantli, dãy đầu lâu từng khiến người Tây Ban Nha hoảng sợ khi đi chinh phạt Tenochtitlan. Các nhà sử học cho rằng những hộp sọ này có thể là của các chiến binh từ trước cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, trong quá trình khai quật kể từ năm 2015, rất nhiều hộp sọ của phụ nữ và trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau cũng được tìm thấy làm dấy lên nghi vấn về cái chết của những người có thể không liên quan tới cuộc chinh phạt. 

Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, những người sống bị bắt và đưa tới Templo Mayor hoặc những ngôi đền thờ lớn, nơi họ sẽ bị móc trái tim khi còn đang đập và các thi thể sau đó sẽ bị chặt đầu trước khi bị loại bỏ da và cơ trên khuôn mặt. 

Các linh mục sau đó sẽ khắc lỗ ở hai bên hộp sọ nhằm giúp cố định chúng trên một cột gỗ lớn. Sau nhiều tháng, các hộp sọ sẽ bắt đầu nứt vỡ thành từng mảnh, mất răng và thậm chí là cả hàm. Khi đó, chúng sẽ được chát thêm vữa đặt vào 2 tháp đầu lâu. Người Aztec thường quan niệm rằng sự hi sinh của con người sẽ nuôi dưỡng các vị thần và đảm bảo sự tồn tại tương lai của con người. 

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu chi tiết hơn từ các hộp sọ thu được với hy vọng tìm hiểu sâu thêm các nghi thức của người Mexico cổ cũng như nguồn gốc của những người bị bắt tới Templo Mayor.

Theo VTC News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác