Carlsberg nghiên cứu làm hẳn bia từ…nước thải

Thứ Hai, 09 Tháng Bảy 20185:00 CH(Xem: 4523)
Carlsberg nghiên cứu làm hẳn bia từ…nước thải
beer-1530446070685149973128-crop1530446078257p

Nhắc đến nước thải, hẳn nhiều người sẽ chỉ nghĩ đến góc độ tiêu cực và mùi khó chịu của nó nhưng thực tế, nước thải hoàn toàn có thể được tái chế thành bia giống như cách hãng Carlsberg đang làm.

Một nhà máy bia tại Thụy Điển có tên New Carnegie Brewery mới đây đã hợp tác nghiên cứu với Viện nghiên cứu môi trường Thụy Điển (IVL) và hãng bia trứ danh Carlsberg cùng nhau tạo nên một loại bia đặc biệt được làm từ…nước cống.

Nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng thiếu nước, Carlsberg nghiên cứu làm hẳn bia từ…nước thải - Ảnh 1.

Tên gọi của loại bia này cũng khá thú vị, đó là PU: REST, có thể hiểu như một loại bia làm từ nước tinh khiết và sạch sẽ. Mục đích ra đời loại bia này nhằm nâng cao nhận thức của nhiều người về việc tái chế nước thải thành nước sạch, phục vụ để uống và sinh hoạt.

IVL cho rằng, thách thức lớn nhất đối với quá trình thương mại hóa loại bia này không nằm ở công nghệ mà ở tâm lý khách hàng. Các nhà sản xuất tin rằng, sẽ không có cách nào khác hiệu quả hơn việc biến nước thải thành bia để giải tỏa tâm lý dè chừng của mọi người.

Staffan Filipsson, giám đốc dự án tại IVL cho biết: “Những khó khăn trong việc sản xuất loại bia này không nằm ở kỹ thuật mà chủ yếu là cảm xúc của người uống. Nước tái chế là nước tinh khiết và an toàn như nước uống hàng ngày. Mặc dù vậy đa số người dân vẫn còn hoài nghi về loại nước uống này trong thực tế”.

Nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng thiếu nước, Carlsberg nghiên cứu làm hẳn bia từ…nước thải - Ảnh 2.

Filipsson tin rằng, trong một thế giới đang ngày càng khan hiếm nước ngọt và nước sạch như hiện nay, công nghệ tái chế nước thải thành nước sạch để uống sẽ là giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo nguồn nước cho nhân loại.

PU: REST có thể coi là loại nước tinh khiết giúp thay đổi quan niệm của các nhà sản xuất và người tiêu dùng, hướng họ biết quan tâm hơn tới tài nguyên nước của Trái Đất. Tất nhiên bên cạnh những ý kiến ủng hộ vẫn có những người tỏ ra không ưa thích loại bia này.

Sản phẩm bia làm từ nước cống PU: REST sẽ được bán trên thị trường bắt đầu từ tháng 7.

Tham khảo Wonderful Engineering

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn