Kiếm gỗ Viking 1.000 năm vẫn nguyên vẹn, không mục nát: Được làm từ loại gỗ đắt như vàng!

Chủ Nhật, 01 Tháng Bảy 20184:00 SA(Xem: 4000)
Kiếm gỗ Viking 1.000 năm vẫn nguyên vẹn, không mục nát: Được làm từ loại gỗ đắt như vàng!

Các nhà khảo cổ học rất bất ngờ khi tìm thấy thanh kiếm Viking bằng gỗ niên đại 1.000 năm tuổi ở Ireland, được bảo quản rất hoàn hảo.

Được tìm thấy trong cuộc khai quật ở khu di tích lịch sử của nhà máy bia Beamish và Crawford thành phố Cork, Ireland, thanh kiếm làm bằng gỗ thay vì kim loại như sắt, thép, đồng.

Đặc biệt, dù có niên đại lên tới 1.000 năm tuổi nhưng thanh kiếm gỗ này vẫn còn nguyên vẹn đến mức đáng kinh ngạc và các chuyên gia mô tả cổ vật này như là một đồ tạo tác có ý nghĩa đặc biệt.

Thanh kiếm Viking đặc biệt này dài khoảng 30cm và được làm hoàn toàn từ gỗ thủy tùng (hay còn gọi là thông nước, loại gỗ được cho là đắt giá như vàng ròng vì quý hiếm) với phần chuôi được chế tác theo phong cách Ringerike, một loại hình nghệ thuật Viking có niên đại vào khoảng thế kỷ 11.

Cổ kiếm được trang trí rất tỉ mỉ vì người Viking thường chăm chút kỹ lưỡng cho các vật dụng tiện ích.

Phần chuôi kiếm được trang trí rất tỉ mỉ
Phần chuôi kiếm được trang trí rất tỉ mỉ. Ảnh: BAM Ireland.

Tiến sĩ Maurice Hurley, một nhà khảo cổ học và đồng thời là người tham gia khai quật, đã mô tả thanh kiếm gỗ Viking như là một trong số ít các hiện vật có ý nghĩa đặc biệt được phát hiện trong thời gian gần đây tại địa điểm South Main Street.

Nhiều người cho rằng thanh kiếm bằng gỗ 1.000 năm tuổi đã từng là một vật dụng được các thợ dệt nữ sử dụng. Nó được những người phụ nữ dùng để nện vào những chỗ trên khung dệt. Trong khi đó, phần đầu nhọn của thanh kiếm sẽ đảm nhiệm việc tách và chọn các sợi chỉ để tạo ra hoa văn.

Phần cán kiếm có hình đầu người
Phần cán kiếm có hình đầu người. (Ảnh: BAM Ireland).

Ông Hurley cho biết: "Trong một thời gian dài, người ta cho rằng ảnh hưởng của Vilking mạnh nhất ở Dublin và Waterford (Ireland), nhưng các bằng chứng mới cho thấy Cork cũng là thành phố bị ảnh hưởng rất lớn bởi vì nơi đây có cùng một nền văn hóa phát triển tương tự như hai thành phố trên".

Bên cạnh thanh kiếm gỗ 1.000 năm không mục nát, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy các hiện vật khác, bao gồm bản địa đồ vẫn còn nguyên vẹn của 19 ngôi nhà Viking, dấu vết và tàn dư của lò sưởi trung tâm, vật liệu trải giường. Điều này cho thấy ảnh hưởng Viking ở thành phố Cork có thể sánh ngang với hai thành phố kia.

Thanh kiếm không hề bị mục nát dù chìm dưới lòng đất suốt 1.000 năm
Thanh kiếm không hề bị mục nát dù chìm dưới lòng đất suốt 1.000 năm. (Ảnh: BAM Ireland).

Một số đồ vật giống thanh kiếm của thợ dệt cũng được tìm thấy ở Wood Quay (Dublin). Tuy nhiên, chúng không được bảo quản nguyên vẹn và khéo léo như phát hiện này.

Thanh kiếm gỗ 1.000 năm: Phát hiện quan trọng về ảnh hưởng của người Viking

Dù được làm từ gỗ nhưng thanh kiếm Viking lại không hề bị mục nát sau thời gian tới 1.000 năm. Điều này có thể là bằng chứng quan trọng khiến các nhà sử học phải xem lại về Viking, những kẻ đã xâm lược Bắc Âu và có nhiều ảnh hưởng nhiều nhất ở các thành phố như Dublin và Waterford.

Được phát hiện vào tháng 5/2016, nhưng thanh kiếm gỗ 1.000 năm và các cổ vật khác chỉ mới được nghiên cứu sau khi Đại sứ Na Uy Else Berit Eikeland tới thăm Bảo tàng Công cộng Cork vào tháng 9/2017.

Sau khi được cầm trong tay một thanh kiếm Viking bị giấu kín tới khoảng 1.000 năm, Tony Fitzgerald, thị trường của thành phố Cork, chia sẻ với tờ The Irish Times: "Thanh kiếm ở trong tình trạng hoàn hảo".

Theo dự kiến, việc bảo tồn thanh kiếm gỗ và các cổ vật sẽ được hoàn thành vào đầu mùa hè năm 2018 và nhiều khả năng sẽ tổ chức một cuộc triển lãm cho thấy ảnh hưởng của người Viking ở Cork.

Một thanh kiếm Viking được tìm thấy nhưng không được nguyên vẹn và hoàn hảo như thanh kiếm trên
Một thanh kiếm Viking được tìm thấy nhưng không được nguyên vẹn và hoàn hảo như thanh kiếm trên. (Ảnh: The Vindolanda Trust)

Thanh kiếm gỗ không phải là phát hiện đầu tiên có mối liên hệ với người Viking. Trước đó, các chuyên gia cũng tìm thấy một số thanh kiếm bằng kim loại có niên đại hơn 1.000 năm nhưng không may là chúng bị gỉ sét và không được nguyên vẹn như phát hiện trên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.