Thiết bị sản xuất nước uống sạch từ không khí loãng

Thứ Tư, 20 Tháng Sáu 20183:00 CH(Xem: 5350)
Thiết bị sản xuất nước uống sạch từ không khí loãng

Công ty Water-Gen, Israel vừa phát triển thành công thiết bị sản xuất nước uống sạch GENius bằng cách làm lạnh không khí loãng và cô đặc hơi nước. Thiết bị này có thể sản xuất 200-800 lít nước sạch mỗi ngày.

Đây là thiết bị sản xuất nước sạch hiệu quả nhất từ trước đến nay cho mỗi kW điện năng tiêu thụ bằng cách làm lạnh không khí loãng. Hệ thống có thể sản xuất 200-800 lít nước uống mỗi ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm với chi phí thấp.

Thiết bị sản xuất nước uống sạch từ không khí loãng
Công ty Water-Gen của Israel đã phát triển một thiết bị sản xuất nước uống từ không khí loãng. Hiện nó đã được quân đội sử dụng, nhưng tương lai sẽ được áp dụng vào dân sự - (Ảnh: CNN)

Một công ty Israel cùng với Lực lượng phòng vệ (IDF) đã phát triển thành công công nghệ sản xuất nước sạch từ không khí loãng.

Ngoài khả năng làm lạnh không khí và cô đặc hơi nước, GENius còn được trang bị hệ thống lọc nước di động, vận hành bằng pin, cho phép lọc nước trên đường đi. Ở bất kỳ nơi nào: hồ, sông, suối, nơi bị ô nhiễm chất thải, qua GENius đều cho ra sản phẩm nước uống đạt chất lượng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 780 triệu người không có nước sạch sử dụng và 3,4 triệu trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến nước. Vì vậy, vấn đề cung cấp nguồn nước sạch là nhu cầu thiết yếu hiện nay.

Sản phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nước đang phát triển trong từng ứng dụng dân sự khác nhau, đặc biệt ở những khu vực có dân đông. Ví dụ tại Ấn Độ, người dân phải tốn 15 rupee (5.200 đồng) cho 1 lít nước đóng chai, nhưng với GENius, họ chỉ tốn 1,5 rupee/lít nước.

Trong tương lai, hệ thống GENius trở thành giải pháp cho nhiều cuộc khủng hoảng bệnh dịch liên quan đến vấn đề nước uống tại Haiti, hay tình trạng khan hiếm nước đối với 4,2 triệu dân ở Philippines sau thiệt hại từ cơn bão Haiyan tàn phá.

 Theo Tuổi Trẻ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn