Chúng ta có thể phải uống sữa gián trừ cơm trong tương lai?

Thứ Sáu, 15 Tháng Sáu 201810:00 SA(Xem: 2818)
Chúng ta có thể phải uống sữa gián trừ cơm trong tương lai?

Sữa gián chứa protein, chất béo, carbohydrate, cung cấp nhiều calo gấp ba lần sữa trâu và có thể trở thành siêu thực phẩm mới trong tương lai.

Báo cáo của tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế lớn nhất thế giới khẳng định, tới năm 2050, sản xuất lương thực sẽ phải tăng tới 60% mới bắt kịp được với sự thay đổi khí hậu và gia tăng dân số toàn cầu. Bởi vậy, trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn. Và sữa gián là một trong những nguồn dinh dưỡng như thế.

Mới đây, giới chuyên gia phát hiện ra, sữa gián là nguồn dinh dưỡng tiềm ẩn do chứa hàm lượng protein cao. Đây được coi là nguồn thực phẩm quý giá - giúp hạ nhiệt cơn khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới hiện nay.

Trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn.
Trong tương lai, con người có thể phải tiêu thụ các loài côn trùng, chế phẩm từ côn trùng để ăn.

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện dạ dày của một loài gián đặc biệt - tên khoa học là Diploptera punctata có chứa tinh thể protein sữa. Đặc biệt hơn, Diploptera punctata là loài gián đẻ con - 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng.

Giống như động vật có vú, chúng dùng sữa mẹ nuôi con. Và đặc biệt hơn, nguồn dinh dưỡng trong sữa của loài gián này cao gấp 3 lần sữa bò.

Gián cảnh Diploptera punctata có kích thước nhỏ, màu nâu đỏ và cực nhanh nhẹn.
Gián cảnh Diploptera punctata có kích thước nhỏ, màu nâu đỏ và cực nhanh nhẹn. Các loại trái cây ngọt là món ăn khoái khẩu của chúng.

Tuy nhiên, vắt sữa gián là một công việc hoàn toàn không dễ dàng. Bởi vậy, một nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển phương thức rẻ, phù hợp để khai thác vật phẩm quý này.

Trong một nghiên cứu mới đây, nhóm chuyên gia đã đưa dự án trong việc sắp xếp gene sản xuất tinh thể protein sữa trong cơ thể gián. Nghiên cứu này được cho là bước đột phá, có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi nó giúp giới khoa học tạo ra lượng lớn sản phẩm giàu dưỡng chất này.

Diploptera punctata là loài gián đẻ con - 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng.
Diploptera punctata là loài gián đẻ con - 1 hình thức sinh sản khá kỳ lạ ở côn trùng.

Sanchari Banerjee - người tham gia nghiên cứu chia sẻ: "Các tinh thể sữa này giống như 1 loại thực phẩm hoàn chỉnh. Chúng có chứa protein, chất béo, đường và cả các axit amin thiết yếu".

Dẫu vậy, nhóm chuyên gia không có kế hoạch biến sữa gián thành sản phẩm thương mại mặc dù họ đã thành công trong việc sản xuất những tinh thể này.

Tham khảo: IFL Science

 Theo Trí Thức Trẻ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.