Giọng phụ nữ trầm hơn sau khi sinh ( Đó là lý do sao nam giới lại thích nhiều con )

Thứ Hai, 11 Tháng Sáu 20187:00 SA(Xem: 4370)
Giọng phụ nữ trầm hơn sau khi sinh ( Đó là lý do sao nam giới lại thích nhiều con )
adele

Theo trang The Guardian, nhóm nghiên cứu từ ĐH Sussex (Anh) vừa phát hiện ra giọng nói của phụ nữ sẽ trầm hơn và đều hơn sau khi sinh đứa con đầu lòng.

 

Tuy nhiên phụ nữ không bị biến đổi giọng mãi mãi mà họ sẽ trở lại bình thường sau một thời gian nhất định, tối thiểu khoảng 1 năm.

TS Kasia Pisanski từ ĐH Sussex, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Trước đây cũng đã có một số ca sĩ kêu ca cao độ giọng hát của họ thấp đi trong thời gian mang thai. Nghiên cứu của chúng tôi xác định được giọng nói của phụ nữ thực sự đã thay đổi, nhưng là sau khi sinh”.

Nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm trên 20 bà mẹ lần đầu có con, từ nhà báo, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng… đến những người bình thường trong xã hội.

Phân tích những tư liệu phỏng vấn trước và sau có con 5 năm cho thấy giọng của họ giảm khoảng 5%, tương đương với 1,3 lần nửa cung (một đơn vị trong âm nhạc).

Mức độ giảm lớn nhất được ghi nhận trong nghiên cứu là khoảng 2,2 lần nửa cung. Đồng thời giọng của người mẹ mới sinh này cũng không còn nhiều sắc thái như trước mà trầm và đều hơn.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy mang thai để lại tác động trong thời gian ngắn nhưng rõ rệt đến cao độ giọng nói phụ nữ”, TS Kasia Pisanski nói.

Nghiên cứu thêm một lần nữa cho thấy người mẹ đã phải hi sinh rất nhiều thứ cho đứa con của mình
Nghiên cứu thêm một lần nữa cho thấy người mẹ đã phải hi sinh rất nhiều thứ cho đứa con của mình – (Ảnh: GETTY IMAGES).

Nguyên nhân có thể do hormone trong cơ thể thay đổi giữa giai đoạn trước và sau khi sinh.

Ngoài ra, giọng nói trầm bổng thường được xem có liên quan đến cách nhìn nhận một con người trong xã hội. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những ai giọng trầm thường được mọi người xung quanh đánh giá trưởng thành và có uy quyền hơn.

“Do đó, cơ thể phụ nữ “tự động” chuyển sang giọng trầm hơn có thể là để thích ứng với một vai trò mới quan trọng và áp lực hơn, nhất là những năm đầu tiên. Đó là vai trò làm mẹ gắn liền nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục đứa con đầu tiên của mình”, TS Kasia Pisanski cho biết.

Trước đây cũng có những nghiên cứu cho rằng giọng nói của phụ nữ thay đổi trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng hạn cao độ giọng nói thường tăng cao vào những ngày rụng trứng mỗi tháng và giảm sau thời kỳ mãn kinh.

Theo Tuổi Trẻ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn