Thanh long 7 sắc cầu vồng ở Mexico

Thứ Bảy, 09 Tháng Sáu 20183:00 SA(Xem: 2099)
Thanh long 7 sắc cầu vồng ở Mexico

Không chỉ có vẻ ngoài độc đáo mà loại thanh long này còn đủ màu sắc trông đẹp mắt và hấp dẫn vô cùng.

Thanh long là loại trái cây có nhiều ở Việt Nam, thế nhưng từ trước giờ bạn chỉ thấy thanh long có đúng 2 loại màu là ruột trắng và đỏ mà thôi. Do đó, khi được nhìn thấy loại thanh long đẹp mắt này ở Mexico thì thế nào nhiều bạn cũng thích mê và muốn được thưởng thức ngay lập tức cho xem.

Thanh long Pitaya.
Thanh long Pitaya.

Loại thanh long đặc biệt này của Mexico có tên gọi là Pitaya, đây là loại trái cây rất phổ biến ở tiểu bang Jalisco và một vài tiểu bang khác, nhưng theo người dân Mexico lẫn các khách du lịch thì Pitaya ở Jalisco là có vị ngon ngọt nhất nước.

Pitaya có thân cây tương tự như giống xương rồng sa mạc, cũng cùng họ với loại cây thanh long phổ biến ở Việt Nam nhưng có nhiều gai nhọn hơn. Đặc biệt, loại cây Pitaya này có hoa rất đẹp nhé. Sau khi hoa tàn thì quả Pitaya sẽ dần to và chín ngon.

Pitaya là loại trái cây có theo mùa, mỗi mùa Pitaya như vậy chỉ kéo dài trong khoảng 7 – 8 tuần, thường bắt đầu từ cuối tháng 4 cho đến tháng 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu tiên xuất hiện thì Pitaya cũng bắt đầu xuất hiện rộ cây.

Pitaya là loại trái cây có theo mùa
Pitaya là loại trái cây có theo mùa.

Pitaya có đặc điểm là chỉ bảo quản được trong 2 ngày nên để không bị tồn hàng khi bán thì người nông dân phải thu hoạch Pitaya từ sáng sớm tinh mơ. Lúc này, trời còn tối đến mức phải sử dụng ánh đèn rọi từng quả để hái cho kịp bán hết trong ngày.

Điểm đặc biệt của quả thanh long Pitaya chính là bên ngoài được phủ một lớp đầy gai nhọn. Do đó, công việc thu hoạch Pitaya cũng không dễ dàng gì. Do cây Pitaya khá cao nên đôi khi người nông dân phải dùng sào dài để hái. Và sau khi hái xuống thì họ phải dùng dao để tách bỏ lớp gai bên ngoài ra rồi mới cho vào giỏ được lót đầy lớp lá đinh lăng mềm mại và mang ra chợ bán.

Bên ngoài thanh long Pitaya được phủ một lớp đầy gai nhọn.
Bên ngoài thanh long Pitaya được phủ một lớp đầy gai nhọn.

Như đã nói ở trên thì điểm thu hút nhất của Pitaya chính là ở màu sắc bắt mắt của nó. Đa dạng hơn hẳn loại thanh long phổ biến ở Việt Nam, Pitaya có rất nhiều màu sắc hấp dẫn như trắng, hồng tím, đỏ tươi, vàng cam. Và bên trong ruột quả Pitaya thì vẫn có nhiều hạt đen nhỏ không khác gì quả thanh long bạn nhé. Ngoài ra, lớp vỏ ngoài của Pitaya cũng thường có nhiều màu sắc từ nhạt đến sậm nên khi đặt Pitaya lên kệ bán thì Pitaya đã bắt mắt ngay từ xa khi vừa nhìn thấy.

Pitaya được công nhận là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa nên loại quả này rất được người dân Mexico ưa chuộng. Đặc biệt, ngoài cách ăn tươi như thanh long thì Pitaya còn được người Mexico sử dụng như một nguyên liệu trong việc chế biến các loại bánh truyền thống, bánh phương Tây hoặc thức uống ngon miệng. Và với màu sắc vốn đã bắt mắt của Pitaya nên các món bánh và thức uống này đều tăng độ hấp dẫn lên rất nhiều lần.

Pitaya là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa...
Pitaya là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Quả thanh long Pitaya nhỏ xinh lại đầy màu sắc như 7 sắc cầu vồng đúng là nhìn đẹp mắt không thể tả. Do đó, khi đến Mexico vào tháng 4 – 6 thì bạn nhớ đừng bỏ qua loại quả hấp dẫn quá mức này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn