ĐM Thực Dân Pháp – Nếu Pháp không đô hộ Việt Nam?

Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 13322)
ĐM Thực Dân Pháp – Nếu Pháp không đô hộ Việt Nam?
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không? Thực dân Pháp thật ra rất ngu ngốc. Tụi nó chẳng làm gì được cho Việt Nam cả. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi nếu không có thực dân Pháp thì Việt Nam sẽ ra sao không? Hãy suy ngẫm nhé. Trước tiên phải nói “đầu mẹ bọn thực dân Pháp.”

VỀ GIÁO DỤC –  Dân Việt Nam yêu dấu sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống chữ viết theo lối chữ Hán nghìn năm lịch sử và 1 cái thể loại dở ông dở bà gọi là chữ Nôm (nhiều nét chữ hơn chữ Hán do các cụ Đồ rỗi hơi Anman sáng tạo ra). Học sinh Việt Nam sẽ chẳng biết cấp 1 cấp 2 cấp 3 đại học là gì, suốt ngày chỉ học Tam Tự kinh, Hán thư, Truyện Kiều để đi thi làm quan, hoàn toàn dốt nát về các môn tự nhiên trừ Toán Lý Hóa Sinh ngoại ngữ (trừ tiếng Trung Quốc thì siêu rồi tất nhiên), do bọn thực dân không mở đại học nên chả có cái ngành gì gọi là kỹ sư bác sĩ hay gì gì cả. Mọi người bình đẳng chỉ có thằng không biết chữ và thằng biết chữ.

VỀ LỐI SỐNG – Rất vui vì dân ta vẫn sẽ giữ bản sắc dân tộc đậm đà truyền thống với áo dài khăn đóng áo the từ trong ra ngoài mọi lúc mọi nơi. Các anh đàn ông chăm chú vào học hành Hán thư Tam tự kinh còn các chị chăm chỉ suốt ngày chổng mông thổi bếp nấu cơm, giặt đồ rửa chén, quét nhà chăm lợn, chồng cưới 1 lúc 2-3 bà vợ hay buồn tay vả vài phát cho vui cũng chả dám nói vì đào đâu ra cái văn hóa Tây phương mọi rợ phải tôn trọng phụ nữ, phải cho nữ giới đi học mở mang kiến thức, phải 1 vợ 1 chồng.

VỀ GIAO THÔNG –  Dân ta sẽ chả bao giờ lo béo bụng hay mỡ máu vì suốt ngày đi bộ chân đất (với dân đen) hay cưỡi ngựa ngồi kiệu (với nhà giàu quan lại). Rất là trong lành đẹp môi trường và tốt cho sức khỏe. Dân ta đi từ Hanoi Tonkin tới Saigon Cocochina mất mẹ nó tầm 1-2 tháng thay vì vài ngày ngồi xe lửa xuyên Việt do bọn thực dân xây. Đù mẹ nó bọn thực dân chúng nó xây mà cũng đểu gớm, xây 1 lúc mấy cái cảng từ Hải Phòng, Đà Nẵng, Saigon. Làm lại quốc lộ 1A bao nhiêu cầu cống, mất dạy nhất là cái đường sắt xuyên Việt. Chúng mày thấy bây giờ các cụ nhà tao xây cái cao tốc Bắc Nam mà loay hoay mãi ý kiến là ưu tiên Bắc bộ hay Nam bộ rồi bỏ mẹ thằng Trung bộ xây sau hay khỏi xây luôn (miền Tây và Tây Nguyên thì quên đê) các cụ nhà tao ý kiến làm đường sắt cao tốc mà đòi chỉ xây chung quanh Sài Gòn và Hà Nội thôi. Chúng mày làm một mạch từ Lạng Sơn và Hà Nội kéo vào miền Trung – Huế và Đà Nẵng – rồi kéo mẹ nó xuống Mỹ Tho, kéo lên cả Tây Nguyên Đà Lạt cho mọi rừng nó dùng nữa. Đù mẹ bọn Pháp đô hộ dư tiền rảnh háng.

VỀ CƠ SỞ HẠ TẦNG – Đù mẹ tiếp bọn Pháp. Chúng ta đang yên vui ở cái nhà thì toàn nhà tranh vách đất, ở lộn xộn như cái ổ chuột nó vui bà con lối xóm ngày ngày thấy mặt nhau. Đi ị đái thì ra cái hốc cây hay bụi rậm gì đấy làm phát một là xong vừa mát vừa khỏe người. Chúng mày lại còn vẽ vời quy hoạch đô thị, trồng cây xanh, lát đường nhựa, xây nhà gạch to đùng có toilet chúng tao dùng thấy nó bí bách lắm, mả cha chúng mày. Chùng mày còn bày trò xây cống thoát nước, cấp điện, xây bệnh viên trường học kiều Tây. Xin lỗi dân tao bệnh chỉ cần cúng bái và nhờ lang ta bốc thuốc còn chết là do ông trời. Học hành thì học chữ Tàu là đủ rồi lại còn vẽ vời 3 cấp học rồi đại học. Rồi chúng mày quy hoạch cống nước thề nào mà dân tao cứ mùa mưa là khô thoáng đách có ngập lụt mẹ gì hết sao dân tao câu cá cải thiện bữa ăn ngay tại nhà được. Đù mẹ bọn thực dân ác hiểm.

VỀ VĂN HÓA VÀ VĂN MINH – Đù mẹ bọn mày, chúng tao từ đó tới giờ học toàn tiếng Hán, sách thì đọc chữ Tàu, à mà quên mẹ nó có sách đâu mà đọc trừ mấy cuốn nhảm như Tứ thư Ngũ Kinh các cụ đồ có. Chúng mày bày trò nghĩ ra cái thứ chữ Quốc Ngữ rồi còn in sách làm thành cái nhà gọi là thư viện bắt chúng tao vào đọc sách. Chúng mày lại còn in báo nữa cơ, lại còn chiếu phim, múa kịch Tây đầu độc dân tao nữa. Đù mẹ chúng mày không có chúng mày chúng tao vẫn có thể nghe cải lương hò chèo cho nó truyền thống nhé, còn sách bào là chỉ dành cho lũ mọt thôi, chúng tao thích chém gió hơn nhé.

VỀ KINH TẾ – Người Việt Nam chúng ta sẽ không phải nguyền rủa bọn ngân hàng chết tiệt ăn lãi suất nữa vì chỉ có bọn Tàu Cho Lon là còn cho vay tiền một cách độc quyền. Chúng ta cũng không lo sản xuất mà chỉ đọc sách thôi vì không có bọn thực dân lấy đâu ra nhà máy sản xuất, lấy đâu ra điện, dầu, kỹ thuật sản xuất. À quên mất là Việt Nam ta làm gì có đại học mà có kỹ sư hay kế toán làm nhà máy hay cơ sở sản xuất. Đù mạ không có Pháp thì cũng không phải trồng cao su cà phê hồ tiêu cho đỡ nhọc thân, Tây Nguyên cho mọi nó ở chứ người Việt ở làm gì nhể các bác. Cơ bản là bọn Tàu nó nắm tuốt nắm tất nhé, Trung Hoa muôn năm.

Còn nhiều lắm, đù mẹ bọn thực dân.

Tran Thomas @ Cafe Ku Búa, biên tập bởi Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 CH
Xin nói về một thành phố tôi yêu, Cố Đô Huế. Tôi có may mắn để đến đây chỉ một lần nhưng tôi vẫn cảm nhận được nét đẹp cổ kính của thành phố này
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo