Robot bơi trong nước mà không cần động cơ và pin

Chủ Nhật, 03 Tháng Sáu 20185:00 SA(Xem: 4641)
Robot bơi trong nước mà không cần động cơ và pin

Nhóm nghiên cứu hy vọng robot bơi trong nước mà không cần động cơ và pin sẽ giúp xử lý các sự cố tràn hóa chất trên biển hoặc đưa thuốc vào trong cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ California (Caltech) đã chế tạo thành công mẫu robot có thể tự di chuyển dưới nước mà không cần tới động cơ hoặc pin. Mẫu robot là kết quả hợp tác giữa Caltech và Viện công nghệ Liên bang Thụy Sỹ (ETH Zurich).

Mẫu robot có thể tự di chuyển dưới nước mà không cần tới động cơ hoặc pin.
Mẫu robot có thể tự di chuyển dưới nước mà không cần tới động cơ hoặc pin.

Theo Technology, robot sử dụng cơ chế phản ứng của cơ thể với nhiệt độ để tạo ra lực đẩy và di chuyển trong nước. Nhờ đó mà robot không cần sử dụng tới bất cứ động cơ hay nguồn điện nào.

Robot này được làm từ vật liệu có khả năng biến dạng khi nhiệt độ thay đổi. Chúng có thể co lại và mở rộng ra để tạo nên lực đẩy.

Robot này được làm từ vật liệu có khả năng biến dạng khi nhiệt độ thay đổi.
Robot này được làm từ vật liệu có khả năng biến dạng khi nhiệt độ thay đổi.

Hệ thống đẩy của robot dựa vào các dải polymer dẻo, chúng sẽ cuộn lại khi gặp nước lạnh và kéo giãn ra khi gặp nước nóng. Tác động từ hiện tượng này tạo ra nguồn động năng kích hoạt các mái chèo di chuyển.

Daraio, giáo sư thuộc Khoa Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng của Caltech chia sẻ: "Chúng tôi có thể sử dụng vật liệu có cấu trúc biến dạng để phản ứng lại với môi trường, đồng thời kiểm soát và đẩy robot di chuyển".

Hệ thống đẩy của robot dựa vào các dải polymer dẻo
Hệ thống đẩy của robot dựa vào các dải polymer dẻo.

Đặc biệt, các dải polymer này có thể điều chỉnh được tốc độ và thời giãn giãn nở, co lại. Nhờ đó nhóm thiết kế có thể dễ dàng điều chỉnh khả năng quay góc và di chuyển ở nhiều tốc độ khác nhau.

Nghiên cứu trên được xây dựng dựa trên công trình trước đây của Daraio và Dennis Kochmann, các giáo sư hàng không vũ trụ tại Caltech. Nghiên cứu về mẫu robot đặc biệt của viện công nghệ California (Caltech) đã được công bố trên Tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)