Đô thị "nuốt" 20.000 sân bóng mỗi ngày

Chủ Nhật, 03 Tháng Sáu 20186:00 SA(Xem: 4521)
Đô thị "nuốt" 20.000 sân bóng mỗi ngày

Tốc độ mở rộng của các thành phố đang đạt mức cao nhất trong lịch sử loài người và mỗi ngày thế giới mất một vùng đất có diện tích tương đương 20.000 sân bóng bầu dục Mỹ vì quá trình đô thị hóa.

Các chuyên gia về môi trường đô thị của Đại học Yale tại Mỹ thực hiện một nghiên cứu về triển vọng phát triển của đô thị trong vài thập kỷ tới. Các mô hình của họ cho thấy tốc độ phát triển của các thành phố đang đạt tới mức chóng mặt và diện tích các vùng đô thị trên toàn thế giới sẽ tăng gấp ba lần

Thành phố New York tại Mỹ trong một bức ảnh được chụp từ trên không trung.
Thành phố New York tại Mỹ trong một bức ảnh được
chụp từ trên không trung. (Ảnh: abovethecity.com)

"Trong vòng 18 năm tới, loài người sẽ chứng kiến các vùng đô thị bành trướng với tốc độ lớn nhất trong lịch sử nhân loại", Karen Seto, giáo sư của Đại học Yale, phát biểu.

Sự bùng nổ của đô thị sẽ tác động tới con người trên khắp hành tinh do nhu cầu đối với nguyên liệu thô và năng lượng sẽ tăng, nhóm nghiên cứu nhận định. Nguyên liệu thô và năng lượng là hai yếu tố cần thiết đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng - bao gồm đường xá và các tòa nhà - để phục vụ cư dân đô thị.

Loài người sẽ phải trả một giá khá cao cho sự phát triển đô thị. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, các đô thị sẽ "ngốn" một vùng đất có diện tích tương đương Nam Phi (1,2 triệu km2), phá hủy các sinh cảnh, tiêu diệt khoảng 200 loài sinh vật và làm giảm số lượng thực vật.

"Đây không phải là vấn đề của một nơi hay một nước, mà là xu hướng toàn cầu. Giờ đây chúng ta đang sống trong thế kỷ của đô thị. Trong 30 năm tới, mỗi ngày các thành phố sẽ thôn tính một khu vực có diện tích tương đương 20.000 sân bóng bầu dục Mỹ", Seto khẳng định.

Nhóm nghiên cứu dự đoán châu Á sẽ là lục địa mất nhiều đất nhất vì sự phát triển của đô thị (55% tổng diện tích đất mà các thành phố lấn chiếm trên toàn cầu).

"Chúng ta thường bỏ qua đô thị hóa khi liệt kê những nhân tố chủ chốt thúc đẩy nạn phá rừng và sự suy giảm chất lượng hệ sinh thái. Những mô hình dự báo của Đại học Yale cho thấy một trạng đáng buồn. Nghiên cứu của họ đã nâng đô thị hóa từ vấn đề khu vực thành vấn đề toàn cầu", Hilda Blanco, giám đốc tạm quyền của Trung tâm Đô thị bền vững thuộc Đại học Southern California tại Mỹ, phát biểu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)