Con người có thể sống trong các hố đào trên sao Hỏa

Thứ Bảy, 02 Tháng Sáu 20183:00 CH(Xem: 4934)
Con người có thể sống trong các hố đào trên sao Hỏa

Các kế hoạch xây dựng nhà mái vòm hay những khu định cư trên cao tại hành tinh Đỏ, dù nghe rất tuyệt vời, nhưng thực sự sẽ giết chết chúng ta. Vì thế, việc đưa một máy đào hầm lên đây có lẽ sẽ khả thi hơn.

Mới đây, chủ tịch kiêm COO của SpaceX, Gwynne Shotwell đã trả lời phỏng vấn CNBC về khả năng hợp tác giữa các công ty do Elon Musk thành lập, đồng thời đưa ra những dự báo về viễn cảnh nhân loại định cư trên hành tinh Đỏ. Theo bà, con người chỉ có thể sống được ở độ sâu khoảng 6 feet (1,82m) dưới bề mặt sao Hỏa.

Muốn sống trên sao Hỏa, con người có thể phải đào hầm dưới lòng đất.
Muốn sống trên sao Hỏa, con người có thể phải đào hầm dưới lòng đất. (Ảnh: Futurism)

“Tôi nghĩ chính công ty Boring sẽ là giải pháp giúp chúng ta xây nhà trên sao Hỏa khi chúng tôi cần phải đào hầm cho người dân”, Shotwell nói. Thậm chí, bà còn không thể đoán trước được những dự định của ông chủ Musk, bởi bản thân ông cũng từng nhiều lần đề cập tới khả năng sử dụng các công nghệ của Boring để dựng nhà dưới lòng đất trên sao Hỏa.

“Nếu muốn, chúng ta có thể xây dựng cả một thành phố ngầm”, Musk đã phát biểu như vậy trong phiên hỏi đáp (Q&A) tại một Hội nghị Nghiên cứu và Phát triển Trạm Vũ trụ quốc tế (ISSR&D) hồi tháng 7/2017. “Con người vẫn luôn mong được ở trên bề mặt, nhưng chúng ta có thể xây một số lượng nhà khổng lồ bên dưới lòng đất sao Hỏa bằng những công nghệ “nhàm chán” (chơi chữ: boring) nhưng phù hợp”, ông nhấn mạnh.

SpaceX vốn đã lên kế hoạch kết hợp cùng Boring để đưa con người lên sao Hỏa, nên không có gì ngạc nhiên nếu hai công ty bắt tay nhau để hiện thực hóa viễn cảnh xa vời này. Tuy nhiên, câu hỏi ở đây là: liệu sẽ có bao nhiêu người thực sự muốn rời bỏ Trái Đất để lên sinh sống dưới lòng đất của hành tinh Đỏ? Và còn các ý tưởng trước đó cùa Musk về những ngôi nhà có mái vòm bằng kính, hay những cộng đồng dân cư sinh sống ở trên không thì sao? Hóa ra những điều trên, dù nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng thực sự sẽ giết chết chúng ta. Bởi vì khí quyển trên sao Hỏa loãng hơn Trái Đất rất nhiều, và cũng không có từ trường giống như hành tinh của chúng ta, đồng nghĩa với nếu lên định cư ở đây, con người sẽ ít được bảo vệ khỏi các tia phóng xạ vũ trụ, dẫn tới nguy cơ bị vô số các vấn đề liên quan đến sức khỏe đe dọa.

Ý tưởng xây nhà mái vòm trên sao Hỏa.
Ý tưởng xây nhà mái vòm trên sao Hỏa. (Ảnh: Inverse).

Cũng theo NASA, có một số phương án để bảo vệ những cư dân của Trái Đất trên sao Hỏa, như xây nhà bằng vật liệu dùng để chế tạo tàu vũ trụ nhằm hấp thụ bớt phóng xạ, hay tìm cách để chế tạo ra những vật liệu mới, bền chắc hơn. Nhưng dù lựa chọn phương án nào thì chi phí cũng sẽ cực kỳ đắt đỏ.

Vậy nên, có lẽ việc đưa một máy đào hầm lên sao Hỏa sẽ là cách làm ít tốn kém nhất nếu muốn xây nhà cho con người cư trú an toàn trên hành tinh Đỏ. Khi đó, dù mất đi tầm nhìn rộng, chúng ta vẫn có thể duy trì được sự sống, hoạt động suy nghĩ minh mẫn, chức năng sinh sản và nói không với ung thư.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)