Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn!

Thứ Tư, 30 Tháng Năm 20186:00 CH(Xem: 2673)
Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn!

Toàn những điều rất đơn giản nhưng bạn chưa bao giờ nghĩ tới vì đang... đói bụng hay quá mệt sau giờ làm. Nhưng một khi đã biết, chắc là bạn sẽ hơi ngại tới nhà hàng nữa đó.

Các bậc phụ huynh đúng là cũng có cái lý của họ khi cứ khuyên chúng ta về nhà nấu ăn "cho chắc"! Vì các hàng quán bên ngoài dù cẩn thận đến đâu thì cũng khó tránh khỏi sai sót, đồ ăn không hợp vệ sinh. Chẳng hạn như với 7 trường hợp dưới đây.

1. Menu và lọ muối tiêu là 2 thứ bẩn nhất trên bàn ăn

Chương trình Good Morning America từng nhờ nhóm nhà khoa học kiểm tra các vật dụng trên bàn ăn ở 12 nhà hàng khác nhau. Họ phát hiện menu là thứ bẩn nhất, chứa trung bình 185.000 con vi khuẩn.

Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn! - Ảnh 1.

Giành lấy hạng nhì chính là lọ muối tiêu, tương ớt, tương cà... chứa gần 12 ngàn con vi khuẩn. Lí do là vì hầu như ai cũng chạm vào menu. 

Còn đối với các chai lọ thì tần suất ít hơn một chút. Nhưng dù sao, từ hôm nay, cứ gọi món hay nêm nếm xong là phải đi rửa tay ngay thôi.

2. Găng tay không đảm bảo hợp vệ sinh đâu

Làm bếp bằng đôi tay trần chắc chắn là không ổn. Thế nhưng găng tay bằng ni lông/nhựa có chắc là giúp thực phẩm trở nên sạch và an toàn hơn?

Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn! - Ảnh 2.

Thực ra găng tay vẫn là vật chứa đựng và truyền vi khuẩn. Nhất là khi người ta đeo găng tay để "đánh lừa não bộ", rồi sau đó chạm vào thịt tươi, lại nấu nướng, lại nhận và thối tiền cho khách hàng. Hơn nữa, nếu đôi găng tay không được thay đổi thường xuyên thì nó chính là ổ vi khuẩn rất đáng lo ngại.

3. Có thể nhân viên phục vụ làm việc ngay cả khi bị ốm

Nhân viên chạy bàn rất ít xin nghỉ làm vì họ nhận tiền lương theo ca. Theo khảo sát của The Food Chain Workers, 53% nhân viên tại các chuỗi nhà hàng vẫn đến nấu nướng, phục vụ món khi họ còn đang ốm.

Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn! - Ảnh 3.

Trường hợp này cũng rất đáng thông cảm, nhưng dù sao, bạn hãy suy nghĩ kĩ hơn khi quyết định đi ăn bên ngoài nhé, nhất là vào thời điểm mùa mưa rất dễ nhiễm bệnh đấy.

4. Nhiều khi nấu ăn ở nhà rẻ hơn nhiều

Đó là khi bạn so sánh việc ăn ngon tại nhà với chuyện dùng bữa tại 1 nhà hàng hạng trung. Theo Wall Street Journal, ở các nhà hàng này, giá trị thực của món ăn chỉ chiếm 38 - 42% giá tiền ghi trên menu thôi.

Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn! - Ảnh 4.

Phần tiền còn lại dùng để trả cho công nấu nướng, nhân viên phục vụ, trang trí, quảng cáo và thậm chí là tiền mặt bằng nữa. 

Nhưng bù lại, bạn sẽ được phục vụ tất tần tật, đỡ tốn công chuẩn bị bữa ăn như khi ở nhà mà phải không? Cái gì cũng có giá của nó hết.

5. Thức ăn ít calo chỉ là... trò phù phiếm

Một số nhà hàng sẽ liệt kê những món mà theo họ là thích hợp cho người ăn kiêng. Nhưng theo nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, hầu hết menu đã tính toán sai.

Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn! - Ảnh 5.

Có đến 1/5 món ăn kiêng lại chứa nhiều hơn các món thông thường tới 100 calo! Đó là vì khi nấu nướng, thức ăn bị biến đổi hoặc tỷ lệ các thành phần được đầu bếp cho vào không "đều tay".

Trong khi đó, các nhà hàng thức ăn nhanh sẽ cho ra món "đúng calo" như được ghi trên menu, vì họ tuân thủ công thức chế biến nghiêm ngặt hơn. Nhưng vấn đề lại là thức ăn nhanh chưa bao giờ tốt cho sức khỏe!

6. Đôi khi, đặt bàn trước cũng không đảm bảo bạn sẽ có chỗ

Đó là bởi các nhà hàng luôn nhận khách đặt trước dư ra so với số lượng bàn thực tế. John Fischer, làm việc trong ngành nhà hàng cho biết trên tờ Wall Street Journal rằng: "Đặt bàn dư là một hành động tồi nhưng cần thiết của các nhà hàng!".

Điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới sẽ khiến bạn... chăm nấu ăn tại nhà hơn! - Ảnh 6.

Lí do vì nhà hàng luôn muốn đông khách nhất có thể nên thà dư còn hơn thiếu. Một số nhà hàng còn tính toán tỷ lệ khách đặt mà không đến, để lần sau cho đặt dư ra đúng bằng tỷ lệ đó.

Biết được "thủ thuật" nho nhỏ này, hy vọng bạn sẽ hạn chế việc đặt bàn mà không đến. Mặt khác, vào ngày lễ đông đúc thì cứ chuẩn bị tinh thần cho những trường hợp bất ngờ đi nhé.

Nguồn: Reader’s digest

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn