Rừng Amazon tươi xanh hơn khi nắng hạn!

Thứ Sáu, 18 Tháng Năm 20183:00 CH(Xem: 5780)
Rừng Amazon tươi xanh hơn khi nắng hạn!
Hiện tượng trên gần như đi ngược với qui luật tự nhiên. Hạn hán làm cho rừng mưa nhiệt đới Amazon, nằm giữa 9 quốc gia Nam Mỹ ngày càng tươi xanh hơn – theo kết quả nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ). Điều này có nghĩa những tác động của quá trình ấm nóng toàn cầu lên hệ sinh thái khu vực Nam Mỹ có thể sẽ không khốc liệt như các dự đoán trước đây.

Nguồn: ThinkquestNhiều mô hình khí hậu toàn cầu dự đoán nhiệt độ Trái đất tăng cao sẽ gây hạn hán khắc nghiệt ở lưu vực sông Amazon, và có thể đưa tới kết cuộc rừng nơi đây sẽ chỉ còn trơ vài ngọn cây. Thường thì khi gặp nắng hạn, cây sẽ phản ứng bằng cách hạn chế cả hai quá trình: thoát hơi nước và quang hợp. Phản ứng này khiến tình trạng khô hạn trở nên tồi tệ hơn vì lượng nước thoát vào khí quyển giảm, dẫn đến hệ quả lượng mưa cũng hạn chế.

Thế nhưng theo dõi qua ảnh chụp từ vệ tinh phần lá cây và hàm lượng diệp lục tố – hai chỉ số đánh giá độ xanh của rừng – trong thời gian xảy ra hạn hán trên diện rộng ảnh hưởng rừng Amazon năm 2005, các nhà nghiên cứu nhận thấy màu xanh của cây rừng thật sự đậm hơn. Hiện tượng này có thể do cây hấp thụ nhiều ánh nắng trong khi phần rễ ăn sâu hơn xuống đất để tìm nguồn nước.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn