10 điều Việt Nam có thể học từ….Campuchia ( Còn rất nhiều điều phải học từ các bộ lạc ở Châu Phi )

Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 20188:00 SA(Xem: 3616)
10 điều Việt Nam có thể học từ….Campuchia ( Còn rất nhiều điều phải học từ các bộ lạc ở Châu Phi )

Nhắc đến Campuchia thì tôi đảm bảo đa số người Việt Nam trong và ngoài nước sẽ nghĩ đến duy nhất một thứ, “nghèo” còn không thì sẽ là những thứ như gái điếm, Pol Pot, mìn đất. Dù gián tiếp hoặc trực tiếp, công khai hay lén lút, bạn sẽ nói những câu như: “nước gì mà nghèo bà cố,” “haha Campuchia…tụi nó……..”

Trước đây tôi cũng suy nghĩ y chang vậy. Nhưng sau một chuyến du lịch đến Campuchia thì tôi đã thay đổi 180 độ. Ở Campuchia có rất nhiều người Việt Nam và Tàu qua đó sinh sống và kinh doanh. Ở Thủ Đô thì có nguyên khu phố Việt Nam, bạn có thể ra tiệm cà phê và kêu “cho ly cà phê sữa đá chị ơi.” Nhiều chỗ còn chấp nhận tiền VND nữa chứ, vậy mới biết tiền Việt Nam cũng có giá chứ bộ.

Giờ vô vấn đề. Đúng, Campuchia vẫn còn là một đất nước rất nghèo, cơ sở vật chất thì thua xa Việt Nam. Nhưng họ có nhiều thứ để dạy chúng ta hoặc có nhiều thứ mà Việt Nam có thể học hỏi từ Campuchia. Sau đây là những thứ đó trong khả năng hiểu biết giới hạn của tôi:

  1. Lòng trung thực. Campuchia tuy là một nước nghèo, người dân Campuchia tuy còn nghèo hơn người Việt Nam rất nhiều nhưng đa số họ rất trung thực. Họ sẽ không bao giờ chém bạn khi bạn mua hàng. Bạn cũng không cần phải lo phải trả giá khi thuê khách sạn và đi ăn. Đi mua đồ bạn không phải quá bận tâm đến cướp vặt vì họ rất thật thà. Tuy đi ở một đất nước nghèo như vậy nhưng tôi luôn cảm thấy an toàn hơn ở xứ mình.
  2. CSGT biết hổ thẹn. Tôi có nói chuyện với anh hướng dẫn viên và vài người Việt Nam sinh sống ở Thủ Đô Phnom Penh. Khi vi phạm luật giao thông mà không cố tình, bạn sẽ bị cảnh sát Campuchia nhắc chứ không phạt. Nếu bạn cố tình chút xíu hay vi phạm gì nghiêm trọng mà không quá đáng họ sẽ phạt bạn. Tôi hỏi anh kia “họ thường phạt mình nhiêu?” Cái ảnh trả lời “tính ra tiền Việt thì tầm vài chục ngàn, trăm ngàn, nếu dư thì họ thối. Họ cũng biết xấu hổ, lúc nhận tiền hối lộ họ cũng rất ngại.” Cha mẹ ơi, trời đất ơi, phạt gì mà nhẹ quá vậy? Mấy anh cảnh sát Campuchia đúng là hiền như nai, không như mấy anh kia.
  3. Giữ gìn những di tích lịch sử. Người dân Campuchia tuy không có nhiều cơ sở vật chất như người Việt Nam nhưng họ luôn ý thức phải bảo vệ và bảo tôn những di tích lịch sử của dân tộc mình. Tôi chưa bao giờ thấy một bạn trẻ Campuchia nào vẽ bậy lên Angkor Wat hay lên tường của một ngôi chùa nào. Còn so với Việt Nam thì sao? Ngay ở Nhà Thờ Đức Bà, ở trên tường bạn có thể thấy đầy những chữ yêu thương nhảm nhí của mấy bạn trẻ vô ý thức. Chẳng lẽ một dân tộc nghèo như Campuchia lại có ý thức còn người Việt Nam thì không?
  4. Thủ tục visa đơn giản. Hiện tại những ai có hộ chiếu Đông Nam Á có thể đi vào Campuchia. Nhưng nếu không thì phải xin visa. Bạn có thể lấy nó khi đáp xuống sân bay và tốn $30 USD. So với Việt Nam thì quá hiệu quả và quá rẻ. Khách quốc tế muốn vô Việt Nam phải xin visa trước ở Lãnh Sự Quán, đóng phí rồi chờ. Mà thủ tục thì rườm rà, phải qua dịch vụ bị chém thêm nữa. Cái này người đời gọi là “xấu mà còn chảnh.”
  5. Không bóp còi xe. Nếu bạn đã đi thủ đô Campuchia vào giờ cao điểm thì sẽ biết họ kẹt xe không thua gì Việt Nam. Nhưng khác ở chỗ là hiếm khi nào họ bóp còi. Lạ thật. Trên xa lộ thì người dân chạy rất chậm và an toàn, không lạng lách và chạy bạt mạng như xứ gì đó kế bên.
  6. Coi trọng và tập trung vào chất lượng dịch vụ. Dịch vụ ở Campuchai dù nghèo cơ sở vật chất nhưng rất giàu chất lượng dịch vụ. So với Việt Nam thì như mặt trăng với mặt trời. Người Việt Nam hình như không biết làm dịch vụ.
  7. Không có thuế nhập khẩu xe hơi. Khi xe đi vào thủ đô Phnom Penh, điều làm tôi bất ngờ nhất là số lượng xe hơi lưu thông trên đường phố. Campuchia là thiên đường xe hơi, ít ra là so với người Việt Nam. 1 chiếc xe hơi ở Việt Nam đủ mua 2-3 chiếc xe ở Campuchia. Họ thậm chí còn có chợ xe cũ bán với giá $1000-3000, ngang với giá của chiếc Air Blade và SH. Nhìn họ lái xe tôi chỉ biết chảy nước miếng. À điều này nữa, Campuchia đã phát triển thành công xe hơi điện rồi kìa, giá 100 triệu. Trong khi đó Việt Nam chưa làm nổi con óc vít. Thật là xấu hổ.
  8. Thể chế dân chủ. Cái này hơi nhạy cảm, tôi xin không nói nhiều. Ngày xưa Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đã hy sinh để giải phóng Campuchia khỏi bàn tay đẫm máu của Pol Pol và quân diệt chủng Khmer Đỏ. Di sản mà người dân Việt Nam để lại là một nền dân chủ, tuy có nhiều vấn đề và quan liêu như bao đất nước nghèo khác. Tôi chỉ nói vậy thôi, tự hiểu nhé, tôi xin không nói thêm.
  9. Hợp pháp hóa cờ bạc và sòng bài. Nếu đi qua bên giới bạn sẽ thấy rất nhiều sòng bài mà đa số đều là người Việt Nam đánh. Sao chúng ta không hợp pháp hóa như họ để tận thu tiền thuế và dễ kiểm soát hơn. Đây là một khoản tiền kếch xù mà họ đang lấy đi từ chúng ta.
  10. Không có chính sách hộ khẩu. Lạ nha, nước họ nghèo như gì mà vẫn không cần cái chế độ hộ khẩu để kiểm soát người dân. Không lẽ họ tiên tiến hơn chúng ta. Người Việt Nam qua Campuchia sinh sống chẳng bao giờ bị ai kia gõ cửa nhà đòi kiểm tra hộ khẩu. Đi làm giấy tờ thủ tục gì cũng chỉ cần cái thẻ công dân hay hộ chiếu là được. Khó hiểu thật. Không lẽ họ làm được, trong khi họ nghèo quá trời, mà Việt Nam thì không? Ai giải thích cho tôi điều này cái.

Đó, đó là những gì Campuchia đã dạy tôi hay nói ngược lại thì đó là những điều mà chúng ta có thể học được từ Campuchia. Họ rất nghèo, nghèo hơn chúng ta rất nhiều mà họ đã có nhiều thứ để dạy chúng ta. Đã đến lúc chúng ta tự coi lại bản thân mình và bỏ cái tật coi thường Campuchia. Chi phí để một người Sài Gòn đi Campuchia du lịch rẻ hơn đi Nha Trang. Đã vậy không bị chặt chém và gặp nhiều thứ bực bội. Tôi sẽ trở lại Campuchia trong ngày gần nhất.

Ku Búa @ Café Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 CH
CNXH đã cướp đi nhiều thứ từ người Việt, nhưng thứ quý giá nhất nó lấy đi chính là sự Tử Tế của con người. Đến độ bây giờ nếu bạn tử tế thì sẽ bị coi là người có vấn đề,
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20188:00 SA
Tôi xin đính chính để bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc cá nhân tôi và cả nhóm Viet Conservative. Chúng tôi lên án và phản đối bất cứ và tất cả hành vi: (1) Phân biệt vùng miền, (2
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH
(HNPD) Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt,....
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:00 SA
Có một ngộ nhận mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là cho rằng Phát Xít là Cánh Hữu Độc Tài và CNXH là Cánh Tả Độc Tài
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một đặc tính của dân Việt mà tôi cực kỳ ghét, đó là Tư Duy Tiểu Nông. Khi làm việc với nhiều người, thay vì tập trung vào công việc như dân Tây,
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 SA
Mới chạy xe ôm xong, đang ngồi ăn cơm bụi và uống ly cà phê ở đường Sư Vạn Hạnh. Nhìn các cô gái lượn xe qua lại
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20185:00 SA
Trên thế giới này, đa số quốc gia là Bình Thường. Nghĩa là họ cũng như bao đất nước khác, tận dụng tài nguyên của chính mình để phát triể
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:56 SA
(HNPD) Báo chí Việt cũng như Mỹ, báo in cũng như báo điện tử, gần đây có nói đến ba cái chuyện vô ý, bất cẩn trong đời sống thường ngày của chúng ta, mà hậu quả gây ra rất ư là thảm khốc cho con người
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20184:15 SA
là một trong những sự kiện thảm họa trong lịch sử Việt Nam. Đó là một sai lầm khiến nền kinh tế
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các cô gái ạ, bạn yêu ai thì yêu, nhưng có loại đàn ông mà bạn hãy tránh xa hoàn toàn ra. Không yêu đương gì hết. Đó là Trai Ăn Thịt Chó. Để tôi giải thích vì sao.