NGƯỜI VIỆT ĂN CẮP Ở NHẬT – XIN ĐỪNG GHÉT NGƯỜI VIỆT NAM ( Nhưng phải thù ghét người Việt ( Cộng )

Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 20185:00 SA(Xem: 8652)
NGƯỜI VIỆT ĂN CẮP Ở NHẬT – XIN ĐỪNG GHÉT NGƯỜI VIỆT NAM ( Nhưng phải thù ghét người Việt ( Cộng )
Giới thiệu: Đây là lời diễn văn tiếng Nhật của một bạn Việt Nam trong cuộc thi hùng biện. Chọn chủ đề là vấn nạn nhiều bạn trẻ Việt Nam du học ăn cắp, bạn trẻ này đã giải thích vì sao.
 
“Xin chào quý vị. Xin tự giới thiệu tôi là (không rõ) đến từ Việt Nam. Gần đây số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản tăng lên nhanh chóng. Bản thân tôi nghĩ rằng đây không hẳn là điều tích cực. Đó là lý do tôi muốn chia sẻ ngày hôm nay.
 
Quý vị đều biết, gần đây các bản tin về người Việt phạm pháp ngày nhiều. Khi xem những bản tin như vậy, không ít người nghĩ rằng: dân Việt Nam đến Nhật chỉ để trộm cắp hay dân Việt Nam toàn làm điều bậy bạ.
 
Nếu như có người nước ngoài nào đó đến Việt Nam và cũng làm những điều tồi tệ như vậy đương nhiên là tôi cũng cảm thấy rất tức giận. Tình trạng người Việt phạm tội trong thời gian gần đây, tôi cảm thấy thật sự đáng tiếc và có lỗi với đất nước và con người Nhật Bản. Tôi cũng đã nhiều lần cùng với luật sư đi đến cơ quan điều tra, cảnh sát của tỉnh Ibaraki để làm phiên dịch cho những người Việt phạm tội.
 
Qua những buổi làm việc như vậy, quả thực đó là những kỷ niệm không mấy gì tốt đẹp và tôi cảm thấy rất xấu hổ. Sau một thời gian dài làm công việc đó, tôi cũng dần hiểu được phần nào sự thật về vấn đề này. Tại sao người Việt ngày càng đông ở Nhật Bản? Thực tế ở Việt Nam hiện nay đang bùng bổ phong trào “Du học lao động Nhật Bản.”
 
Trong đó đặc biệt là rất nhiều bạn trẻ đã lên đường sang Nhật Bản. Trong bối cảnh Nhật Bản ngày càng thiếu lao động và tình trạng già hóa dân số, các thủ tục đến Nhật ngày càng đơn giản hơn. Nếu là lưu học sinh, bạn có thể vừa học tập vừa làm thêm. Nếu là tu nghiệp sinh, bạn có thể làm việc ở các nhà máy.
Nhiều môi giới và nghiệp đoàn yêu cầu ứng cử viên phải nộp một khoản tiền lớn để có thể đến Nhật Bản. Từ làm thủ tục cho đến làm các loại giấy tờ giả đều được phía công ty làm giúp. Và như thế, ai cũng có thể đến Nhật Bản. Đây quả là sự thật đáng sợ.
 
Khi hỏi những người đã bị bắt vì vi phạm pháp luật, mỗi trường hợp bị bắt là tu nghiệp sinh đều có những hoàn cảnh khác nhau. Nhưng điểm chung là hầu hết họ đều mang gánh nặng của khoản vay từ 75 man Yen đến 150 man Yen. Có những người môi giới dụ dỗ rằng: “Chỉ một năm đầu làm em có thể trả hết nợ và có thể một khoản tiền tích kiệm.”
 
Sự thật nghiệt ngã khi đến Nhật là: việc làm thêm ít, lương thấp lại bị trừ các thể loại như tiền thuế, tiền thuê nhà. Đương nhiên là khoản tiền vay lãi của các bạn đó không thể nào trả được. Đó chính là lý do nhiều trường hợp hết thời hạn làm việc 3 năm mà vẫn chưa trả hết nợ. Nhiều trường hợp còn tốn ở lại bất hợp pháp và làm các công việc baito để kiếm thêm chút tiền.
 
Những trường hợp bị bắt là lưu học sinh thì phải chỉ trả khoản học phí cao. Để trả nợ, họ phải làm thêm cật lực. Không ít bạn vì quá mệt mỏi mà không thể tập trung học tập. Điều này đồng nghĩa các bạn đó không thể lên đại học. Không nhận được học bổng. Cuối cùng họ đành vào các trường nghề. Và lại tiếp tục chuỗi ngày vất vả: làm thêm và đi học. Phải sống cuộc sống kham khổ để dành tiền trả nợ. Đã khiến không ít bạn phải đi ăn cắp vì không chịu được cảnh tích kiệm kham khổ đó.
 
Số tiền bèo bọt thu được sau khi bán những đồ ăn cắp được sẽ biến thành nguồn lợi cho bản thân và dần dần biến họ thành những con người xấu. Xã hội nào cũng có người tốt và người xấu. Chắc chắn rằng không phải tất cả người Việt Nam đều là điều xấu. Rất nhiều điều tốt đẹp từ con người Việt Nam. Chính lao động Việt Nam đã giúp Nhật Bản cải thiện tình trạng thiếu lao động giản đơn. Tôi cũng tự hào mỗi khi có người nói rằng: “Người Việt Nam làm việc rất cần cù, chăm chỉ.”
 
Một tu nghiệp sinh ở tỉnh Fukuoka đã giúp đỡ một người Nhật Bản bị rơi xuống sông. Còn rất nhiều người tốt nữa mà các phương tiện truyền thông không đưa lên. Đừng đánh giá người Việt Nam chỉ bằng những bản tin xem trên Tivi. Hãy cùng hiểu nhau hơn bằng các hoạt động giao lưu văn hóa hai nước. Hãy trò huyện trực tiếp với những người Việt Nam. Đó là cách cảm nhận chân thật nhất về con người Việt Nam.
 
Đến nay tôi đã sống ở Nhật Bản hơn 8 năm. Tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự giúp đỡ từ phía Nhật Bản. Với 3 năm liên tục làm công việc phiên dịch. Đó không chỉ là việc hỗ trợ những người Việt Nam phạm tội. Mà đó là lời xin lỗi của một người Việt Nam đối với đất nước Nhật Bản.
 
Được làm việc ở Nhật Bản, chính là cơ hội để tôi cống hiến chút sức lực nhỏ bé xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chắc chắn rằng rất nhiều người Việt Nam có cùng suy nghĩ như tôi. Người Việt Nam rất ngưỡng mộ và yêu thích Nhật Bản. Vì thế, xin đừng ghét người Việt Nam. Xin cảm ơn quý vị đã lắng nghe.”
Ku Búa @ Cafe Ku Búa, chép lại từ Youtube
 https://www.youtube.com/watch?v=03VJH2E1seE
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn