KHOA HỌC VÀ CHÚA

Thứ Năm, 03 Tháng Năm 20185:00 SA(Xem: 11214)
KHOA HỌC VÀ CHÚA
Một người tin vào khoa học có cần phải tin vào Chúa không? Ngược lại, một người tin vào Chúa có cần phải tin vào khoa học không? Hay có thể hỏi, khoa học và Chúa trái nghịch hAY củng cố nhau? Bài viết ngắn này xin giải thích vấn đề.

Tuần qua có một hiện tượng làm nhiều bạn Cánh Hữu Việt Nam sôi máu. Chính xác không phải là sôi máu, mà là ghét hay bực bội. Đó là một anh lãnh tụ yêu Chúa liên tục khẳng định rằng Chúa là tất cả, nếu bạn tin vào khoa học bạn phải tin vào Chúa, hay đại khái là Chúa là khoa học hay gì đó tôi đọc hoài mà không hiểu. Điều này làm nhiều bạn phi Thiên Chúa Giáo phẫn nộ và gây nhiều tranh cãi. Vậy đâu là sự thật?

Trước tiên, chúng ta phải lập ranh giới rằng khoa học và Chúa là hai thứ khác nhau. Khoa học là điều nhằm tìm hiểu quy luật tự nhiên và sự thật của thiên nhiên. Còn Chúa thì thuộc phạm trù cá nhân. Có nhiều thứ chỉ khoa học mới có thể giải thích được. Nhưng cũng có nhiều thứ khoa học không thể đưa ra câu trả lời, và từ đó con người tìm đến Chúa như một câu trả lời giải thích cho điều bí ẩn đó.

Ví dụ:

1. Khoa học có thể giải thích vì sao lại có ngày và đêm. Nhưng không thể giải thích vì sao sự sống lại bắt đầu, vì mục đích gì?
2. Khoa học có thể giải thích vì sao hormones con người lại bị kích thích khi nam và nữ ở gần nhau. Nhưng khoa học cũng không thể đưa ra câu trả lời vì sao bạn không rung động trước người này mà chỉ rung động trước người kia. “Thế giới này vô số người, sao anh chỉ rung động trước em mà không phải là khác? Đó là khoa học hay do bàn tay của Chúa dẫn anh đến em?”

Tôi có thể đưa ra hàng loạt câu hỏi và vấn đề, chúng ta sẽ cãi nhau hoài và không có hồi kết. Nhưng đây không đồng nghĩa rằng khoa học và Chúa đối lập nhau. Ngược lại, cả hai củng cố nhau. Một nhà khoa học có thể vừa tìm hiểu quy luật tự nhiên và cùng lúc tin vào Tạo Hóa, như nhiều nhà khoa học Do Thái và Thiên Chúa. Ngược lại, có rất nhiều nhà khoa học chỉ chuyên tâm nghiên cứu khoa học và đột phá mà không hề tin vào sự tồn tạo của Tạo Hóa hay cái gì đó linh thiêng hơn tự nhiên. Vậy đâu có nghĩa là một bên đúng còn bên kia sai?

Các giáo hội Thiên Chúa luôn ủng hộ nghiên cứu khoa học. Thậm chí, viện nghiên cứu khoa học đầu tiên được thành lập bởi người Thiên Chúa Giáo vào thời Trung Cổ. Nhưng họ không bao giờ cho rằng để làm khoa học, bạn phải tin vào Chúa hay Tạo Hóa. Vì đó chỉ đơn thuần là nỗ lực để nghiên cứu. Còn niềm tin vào Chúa thuộc phạm trù cá nhân, đó là niềm tin của mỗi người.

Cho nên bạn có thể tin vào Chúa hoặc không và cùng lúc làm khoa học. Bạn có thể tin vào thuyết Tiến Hóa hay Tạo Hóa, chẳng ăn thua gì. Niềm tin vào khoa học và Tạo Hóa của bạn không tiêu diệt nhau mà củng cố nhau. Nó chẳng ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới hết.

Cho nên mấy bạn cuồng Chúa kia có thể giảm bớt nhiệt độ cuồng của mình. Cuồng quá nó rất mắc cười. Ai cũng có niềm tin riêng. Đó là góc nhìn của tôi về vấn đề Khoa Học và Chúa. Cảm ơn các bạn đã đọc. PS: Mấy ông nội kia sồn sồn nhức não chết mẹ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn