TESLA CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG?

Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA(Xem: 11032)
TESLA CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG?
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi. Nghĩa là Tesla lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ, cùng với việc cấu kết ăn tiền trợ cấp chính phủ. Để hiểu vấn đề thì bạn phải biết vài điều sau:

1. Tesla là một công ty tư nhân đuợc niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ. Để đuợc niêm yết và giao dịch thì phải thông qua cơ quan chứng khoán SEC. Mỗi năm phải kiểm toán và báo cáo chuyên nghiệp. – Bất cứ hành động lừa đảo nào cũng sẽ bị phanh phui, tháo gỡ niêm yết. Giờ bạn tin ai, cơ quan SEC và thị trường đầu tư quốc tế hay một tay viết Facebook?
2. Tesla khi niêm yết để huy động vốn đã nêu rõ tầm nhìn và chiến luợc của mình. Tương tự như Amazon, nhà đầu tư biết rõ là trong những năm đầu sẽ không có lợi nhuận vì Tesla sẽ dùng tiền để đầu tư dài hạn. Mất ít nhất cũng 10 năm. Lợi nhuận sau này theo dự tính sẽ cao hơn nhiều để bù cho rủi ro.
3. Các nhà đầu tư bỏ tiền để xây dựng một hệ thống, cấu trúc và mạng lưới xe điện. Họ dùng tiền của họ, họ tự nguyên mua cổ phiếu và trái phiếu Tesla chứ không ai ép hết. Và cả 2 đều đuợc giao dịch và định giá mỗi ngày – cả mặt tăng và xuống.
4. Elon Musk là CEO trong một ban quản trị có nhiều thành viên khác. Việc Tesla nhận tiền trợ cấp $7,500/xe điện là sai. Tuy nhiên, họ phải tốn $100,000 để làm ra một chiếc xe. Dù không có tiền chính phủ thì họ vẫn làm và bù lỗ. Chính phủ không nên cho không mà nên đổi lấy trái hoặc cổ phiếu Tesla để tạo động lực.

Và quan trọng nhất, nhiều bạn cứ nghĩ Tesla sản xuất xe thôi. Sai hoàn toàn. Tesla có nhiều chức năng và các nhà đầu tư đang đánh cuợc vào những thứ như sau:

1. Công nghệ pin. Tesla có thể làm pin rồi bán cho xe buýt, xe lửa, xe hơi chạy xăng và điện.
2. Công nghệ mặt trời. Tesla có thể bán cho các căn nhà ở khu vực nóng như Texas hay Trung Đông. Khả thi hay không là quyết định của nguời mua và bán.
3. Bằng tái chế. Tesla có thể ra bằng cấp và cho bên thứ 3 thuê lại, ăn tiền từ từ.
4. Xe lửa điện hoặc xe chạy tuyến cố định. Ví dụ như xe buýt điện chạy tuyến Quận 1 – Bình Tân. Chi phí rẻ và có thể hoàn lại vốn.

Đó là những tầm nhìn của Tesla chứ không chỉ bán xe. Cho nên ai đó nhìn vào mảng bán xe rồi cho rằng Tesla lỗ và lừa đảo rõ ràng thiếu kiến thức và tầm nhìn. Đó là vì sao họ làm nghề gõ phím còn Elon Musk là Elon Musk. Giờ bạn không cần phải tin hay đồng ý với tôi, nhưng các nhà đầu tư và thị trường tài chính thì sao? Cho nên hãy suy nghĩ truớc khi phán bậy.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

23435140_151761935570665_3422394494941350898_n

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo