Vì sao ổ khóa nào cũng có một lỗ nhỏ "bí ẩn" ở phía dưới?

Thứ Sáu, 10 Tháng Năm 20249:00 SA(Xem: 835)
Vì sao ổ khóa nào cũng có một lỗ nhỏ "bí ẩn" ở phía dưới?
hóa thông thường, chúng ta có thể nhận thấy nó có một lỗ nhỏ ở phía dưới. Tất nhiên, khóa móc là một thiết bị bảo mật. Cấu tạo cơ bản của chúng bao gồm phần thân khóa và một quai cùm.

Ổ khóa được mở bằng chìa khóa, trong khi ổ khóa mã sẽ được mở bằng cách nhập tổ hợp số. Tuy nhiên, dù đó là ổ khóa dùng chìa hay ổ khóa mã, chúng cũng có thể có một lỗ nhỏ ở phía dưới. Mục đích chính xác của cái lỗ nhỏ này là gì?

Thoát nước

Lỗ nhỏ thường thấy dưới đáy ổ khóa.
Lỗ nhỏ thường thấy dưới đáy ổ khóa.

Lỗ nhỏ dưới đáy ổ khóa đóng vai trò như một cổng thoát nước khi độ ẩm xâm nhập vào ổ khóa. Mà chắc chắn chiếc khóa nào cũng sẽ bị thâm nhập ẩm. Nếu không có một bộ phận thoát ẩm, hơi nước bên trong có thể sẽ làm hỏng các bộ phận của ổ khóa. Sự hiện diện của một lỗ thoát nước sẽ ngăn chặn điều này xảy ra. Thay vì tích tụ bên trong ổ khóa, hơi ẩm sẽ thoát ra ngoài thông qua lỗ nhỏ này.

Phòng chống rỉ sét

Vì có tác dụng như một cổng thoát nước nên lỗ nhỏ ở dưới đáy ổ khóa còn giúp chống gỉ sét. Khóa móc, đặc biệt là khóa móc công nghiệp, được làm bằng vật liệu bền như thép cacbon mạ kẽm. Tuy nhiên, mặc dù chúng đã được thiết kế để chịu được việc sử dụng thường xuyên nhưng cũng không tránh khỏi quá trình rỉ sét. Độ ẩm có thể tương tác với sắt và các vật liệu gốc sắt dùng làm ổ khóa, dẫn đến rỉ sét và ăn mòn.

Bằng cách cho phép hơi ẩm thoát ra khỏi ổ khóa, lỗ nhỏ bảo vệ chúng khỏi rỉ sét và ăn mòn. Độ ẩm sẽ thoát ra khỏi lỗ nhỏ đồng thời giảm thiểu nguy cơ rỉ sét và ăn mòn.

Bôi trơn

Một lý do khác khiến ổ khóa có một lỗ nhỏ ở phía dưới là để bôi trơn. Ổ khóa có chứa các bộ phận chuyển động cơ khí ở bên trong phần thân khóa.

Theo thời gian, một số bộ phận này có thể bị kẹt cứng, trong trường hợp đó có thể gây nên việc khó khăn khi mở ổ khóa. May mắn thay, một chút bôi trơn thường sẽ giải quyết được vấn đề một cách dễ dàng. Thông thường, người ta có thể bôi hoặc phun một lượng nhỏ chất bôi trơn vào thân khóa qua chính lỗ nhỏ này.

Lỗ nhỏ có thể là phương tiện truy cập giúp mở ổ khóa trong những trường hợp đặc biệt. 
Lỗ nhỏ có thể là phương tiện truy cập giúp mở ổ khóa trong những trường hợp đặc biệt.

Quyền truy cập phụ

Tùy thuộc vào loại ổ khóa cụ thể, lỗ nhỏ có thể là phương tiện truy cập giúp mở ổ khóa trong những trường hợp đặc biệt. Ví dụ, khi chủ nhà bị mất chìa khóa, họ sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của một thợ khóa. Lúc này, các thợ khóa có thể mở ổ khóa bằng cách nhét một công cụ đặc biệt vào lỗ nhỏ này. Đây được xem như một thủ thuật.

Tóm lại, lỗ nhỏ ở dưới cùng của ổ khóa phục vụ một số mục đích. Mục đích chính là thoát nước. Nếu không có lỗ nhỏ, hơi ẩm sẽ tích tụ bên trong thân ổ khóa, có thể dẫn đến các vấn đề như rỉ sét và ăn mòn. Có nhiều loại khóa móc khác nhau, nhưng chúng thường có một lỗ nhỏ ở phía dưới để hơi ẩm thoát ra khỏi thân khóa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo