Đừng đụng vào thông báo ‘Xác minh ID Apple’, coi chừng bị chiếm luôn tài khoản ngân hàng?

Thứ Sáu, 19 Tháng Tư 20243:00 CH(Xem: 699)
Đừng đụng vào thông báo ‘Xác minh ID Apple’, coi chừng bị chiếm luôn tài khoản ngân hàng?

Nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam đang hoang mang khi nhận được thông báo xác minh ID Apple trên màn hình điện thoại - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam đang hoang mang khi nhận được thông báo xác minh ID Apple trên màn hình điện thoại - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Theo ghi nhận của  rất nhiều trang thông tin, fanpage trên Facebook đang lan truyền thông điệp cảnh báo người dùng điện thoại iPhone nói riêng, thiết bị chạy hệ điều hành iOS nói chung, về thông báo yêu cầu xác minh ID Apple xuất hiện trên màn hình.

Người dùng iPhone hoang mang

Theo đó, các cảnh báo cho rằng thông báo yêu cầu xác minh ID Apple (tài khoản đăng ký người dùng Apple) là nhằm chiếm đoạt tài khoản người dùng. Tức người dùng đồng ý xác thực và cung cấp thông tin theo hướng dẫn sẽ bị chiếm tài khoản điện thoại.

Nhiều cảnh báo còn cho biết người dùng có thể bị chiếm luôn cả tài khoản ngân hàng. 

Vụ việc khiến nhiều người dùng hoang mang lo lắng cho các tài khoản trên điện thoại iPhone cũng như các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email trên điện thoại.

Trao đổi với ông Vũ Ngọc Sơn - giám đốc công nghệ Công ty an ninh mạng NCS - khẳng định: “Đây là một thông báo giả gây hoang mang cho người dùng iPhone”.

Cụ thể, ông Sơn cho biết thông báo giả này đưa ra cùng lúc với thông tin từ Apple cảnh báo người dùng iPhone tại hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích, nên khiến rất nhiều người tin đó là thật.

“Tuy nhiên, các cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo 'Xác minh ID Apple' cả”, ông Sơn chia sẻ.

Vị chuyên gia giải thích thêm rằng hình thức tấn công người dùng iPhone thông qua các lỗ hổng mà Apple đang cảnh báo đã được nhắc đến nhiều trước đây, nổi tiếng nhất là các mã độc Pegasus khai thác lỗ hổng trong iMessage trên iPhone.

“Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia đều chưa ghi nhận vụ tấn công nào thông qua việc hiện thông báo 'Xác minh ID Apple' như vậy. Mọi người cần hết sức cảnh giác, không nên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng”, ông Sơn khuyến cáo.

Trao đổi  sáng 12-4, đại diện hệ thống bán lẻ FPT Shop cho biết “chưa ghi nhận trường hợp nào khách hàng hỏi về thông báo này”. Hệ thống Di Động Việt cũng nói hiện tại chưa ghi nhận trường hợp người dùng bị tấn công bởi các mã độc và cần được hỗ trợ.

“Đối với thông tin trên, hiện nay trung tâm bảo hành ủy quyền Apple CareS chưa có thông báo chính thức. Có thể đây chỉ là thông tin lan truyền không chính xác, gây hoang mang không cần thiết cho người dùng. 

Người dùng tạm thời không nên lan truyền thông tin này khi chưa có thông báo chính thức từ hãng hay các trung tâm bảo hành của hãng”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS (vừa được Apple nâng cấp lên hạng tier 1, đại lý ủy quyền cấp 1 - cấp cao nhất của Apple), chia sẻ.

Hai cảnh báo không liên quan nhau

Trước đó, Hãng Apple đã gửi cảnh báo tới người dùng iPhone tại 92 quốc gia về nguy cơ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp.

Trong nội dung cảnh báo, Apple cho biết đã phát hiện người dùng đang trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mã độc nhằm chiếm quyền điều khiển từ xa iPhone có liên kết với Apple ID của họ.

Chỉ ít lâu sau thông báo này, trên mạng xuất hiện cảnh báo 'Xác minh ID Apple', do vậy đã khiến nhiều người dùng Việt hoang mang. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng khẳng định hai vụ việc không hề liên quan đến nhau.

Trước thông tin nhiều người dùng cho biết nhận thông báo xác minh ID Apple nhưng lại là email của một người lạ, nhiều chuyên gia an ninh mạng cho rằng cần phải xem xét từng trường hợp cụ thể.

Theo các chuyên gia, thông báo xác thực tài khoản Apple ID thường xảy ra khi người dùng tải ứng dụng, nâng cấp hoặc thay đổi thiết lập nào đó. Nó cũng có thể xảy ra khi nhiều người dùng iPhone đã xài chung tài khoản các dịch vụ trả phí với người khác.

Đó là chưa kể nhiều trường hợp người dùng mua máy cũ xài tài khoản của người khác hoặc mua ứng dụng bằng tài khoản của một người khác…

Chủ động bảo vệ mình

Mặc dù vậy, trước tình trạng hacker đang nhắm đến người dùng iPhone mà Tuổi Trẻ Online đã cảnh báo, các chuyên gia lẫn Hãng Apple cũng khuyến cáo người dùng nên chủ động tăng cường bảo mật thiết bị cũng như tài khoản của mình.

Ông Lê Trần Hà - giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật và bảo hành, hệ thống bán lẻ FPT Shop - cho biết người dùng hãy luôn cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất, nhưng “Chỉ được cài ứng dụng từ chính AppStore. Tuyệt đối không cài ứng dụng lạ hoặc nhấn vào các đường dẫn nhận được. Hãy bật bảo mật 2 lớp của Apple, đồng thời tắt tất cả các quyền truy cập của ứng dụng nếu thấy đó là không cần thiết”.

“Không mở các email lạ không xác định nguồn gốc. Không cung cấp OTP cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Hãy thay đổi mật khẩu 3 đến 6 tháng một lần”, đại diện hệ thống Di Động Việt bổ sung thêm.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - giám đốc marketing hệ thống bán lẻ hàng công nghệ chính hãng 24hStore - khuyến cáo: “Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng thông qua các liên kết hoặc trang web không rõ nguồn gốc. Apple không bao giờ yêu cầu bạn nhập thông tin nhạy cảm như mật khẩu qua email hoặc tin nhắn.

Đồng thời, hãy báo cáo ngay khi phát hiện bất kỳ hoạt động nghi ngờ nào. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của hoạt động đáng ngờ hoặc mạo danh, hãy báo cáo ngay lập tức cho Apple hoặc dịch vụ an ninh mạng”.

Trong khi đó, đại diện một hệ thống bán lẻ khác đánh giá Việt Nam đang nằm trong số những quốc gia bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng này. Nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam đã báo cáo nhận được thông báo yêu cầu xác minh Apple ID bằng cách nhập mật khẩu. Do đó, người dùng cần hết sức thận trọng. Tuyệt đối không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể vô tình giúp kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát thiết bị của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo