Trên máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn.Sao dzậy ?

Thứ Tư, 03 Tháng Tư 202411:00 SA(Xem: 685)
Trên máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn.Sao dzậy ?

Bạn đã bao giờ thử khám phá nhà vệ sinh trên máy bay chưa? Và bạn có từng thắc mắc vì sao hút thuốc lá bị cấm trên máy bay nhưng trong nhà vệ sinh vẫn có gạt tàn thuốc không?

Hầu hết hành khách trên máy bay đều sẽ giải quyết nỗi buồn một cách nhanh chóng và rời khỏi nhà vệ sinh ngay. Nhưng nếu bạn để ý một chút thì bạn sẽ phát hiện ra trong đó có cả gạt tàn thuốc được gắn trên cửa hoặc gần bồn rửa mặt.

Nghe có vẻ điên rồ nhưng trước đây, hành khách có thể mua thuốc lá, châm lửa và hút thoải mái khi máy bay đang ở độ cao hơn 9.000m mà không ai quan tâm.

Tuy nhiên, kể từ những năm 90, người ta đã cấm hút thuốc trong tất cả các chuyến bay trên khắp thế giới, nhưng trên máy bay người ta vẫn để gạt tàn. Tại sao vậy?

Hệ thống máy móc trên máy bay được thiết kế kèm theo rất nhiều hệ thống dự phòng. Có nghĩa là nếu một hệ thống (đang hoạt động trên máy bay) bị sự cố, hệ thống dự phòng sẽ có thể kiểm soát và đảm bảo máy bay tiếp tục hành trình hay ít nhất là có thể hạ cánh an toàn.

Nhờ vào các hệ thống dự phòng và hỗ trợ mà máy bay vẫn có thể tiếp tục hoạt động dù có bị sự cố về hệ thống điện, hệ thống thủy lực hay thậm chí là hỏng động cơ! Chắc chắn khi gặp sự cố thì máy bay không thể tiếp tục hoạt động bình thường và hầu như sẽ phải hạ cánh, nhưng hệ thống dự phòng sẽ giảm mức độ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Dù hút thuốc bị cấm trên máy bay, nhưng vẫn phải có gạt tàn thuốc lá trong toilet.
Dù hút thuốc bị cấm trên máy bay, nhưng vẫn phải có gạt tàn thuốc lá trong toilet.

Cục quản lý Hàng không Liên bang Mỹ đã lên danh sách những trang thiết bị thiết yếu trên máy bay, trong đó có cả gạt tàn thuốc lá trong toilet. Sở dĩ vẫn phải trang bị gạt tàn thuốc lá bởi nếu có ai đó cố tình hút thuốc, họ vẫn cần có chỗ để gạt tàn và vứt đầu lọc thuốc sau khi hút một cách an toàn hơn là bỏ tàn thuốc vào thùng rác, có thể gây ra cháy, nổ.

Ngoài ra, còn có quy định rằng nếu một trong những chiếc gạt tàn trên máy bay bị vỡ, ngay lập tức chúng phải được thay thế trong vòng 10 ngày (với điều kiện một nửa số gạt tàn trên máy bay vẫn còn sử dụng được, nếu không chúng phải được thay thế trong 3 ngày).

Vào năm 2009, một chuyến bay của hãng hàng không British Airways đã bị hoãn vì nhân viên chưa chuẩn bị đủ số gạt tàn trên máy bay.

Trước đây, hút thuốc lá trên máy bay không bị cấm.
Trước đây, hút thuốc lá trên máy bay không bị cấm.

Khi đó, người phát ngôn của hãng cho biết: "Đây là quy định an toàn bay, dù hút thuốc lá bị cấm trên các chuyến bay nhưng phải trang bị gạt tàn vì nếu ai đó châm 1 điếu thuốc, phải có nơi để họ dập thuốc an toàn".

Một minh chứng rõ ràng về sự nguy hiểm của việc không có gạt tàn trên máy bay là vào năm 1973, 123 hành khách đã thiệt mạng trong chuyến bay Varig 820 từ Rio de Janeiro (Brazil) tới Paris (Pháp) do 1 đám cháy bùng lên từ điếu thuốc bị ném vào thùng rác trong toilet. Khoang máy bay đầy khói thuốc và phi công buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại 1 cánh đồng cách thủ đô nước Pháp 15km về phía nam.

Gạt tàn thuốc chỉ là một trong nhiều biện pháp phòng ngừa cháy nổ trên máy bay. Nếu bỏ thiết bị này thì những hành khách bất chấp quy định và hút thuốc trên máy bay hầu hết sẽ bỏ tàn thuốc trong ngăn đựng giấy vệ sinh hoặc "xả" vào bồn cầu. Nếu phòng chống cháy nổ là ưu tiên hàng đầu thì cả hai cách xử lý tàn thuốc lá trên đều rất nguy hiểm và có thể gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Đó là lý do vì sao quy định bắt buộc tất cả máy bay thương mại phải được trang bị gạt tàn thuốc trong nhà vệ sinh ra đời
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo