Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân"

Thứ Hai, 25 Tháng Ba 20243:00 CH(Xem: 658)
Jacana - loài chim kỳ lạ có "nhiều chân"

Trên mặt hồ yên tĩnh, đột nhiên xuất hiện một sinh vật kỳ lạ, giống như một con quái vật nhiều chân trong truyền thuyết. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là một số người đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu sinh vật kỳ lạ này có liên quan đến ô nhiễm môi trường hay phóng xạ hạt nhân hay không?

African jacana bird (gà lôi nước Châu Phi) thực sự tồn tại trên hành tinh của chúng ta, và đôi chân mà chúng nhìn thấy là chân thật (không phải chân giả).

Tên chính thức, Actophilornis africanus, là một loài chim lội nước hoặc chim đất ngập nước thuộc họ Jacanidae, một loài chim được tìm thấy ở châu Phi cận sahara ở châu Phi.

Chim Jacana kiếm ăn.
Chim Jacana kiếm ăn.

Nó là một loài chim cỡ trung bình, với kích thước ước tính từ 23 đến 31 cm, thường giống như nhiều loài động vật thông thường khác, với con cái lớn hơn con đực. Con đực chỉ nặng 137 gram, nhưng con cái nặng 261 gram, đó là chim Jacana. Được người Thái gọi là chim hàm ếch hay chim ớt bởi chim jacana hay nữ hoàng chim nước, một loài chim nhỏ có bàn chân rất dài. Có tổng cộng bảy loài được tìm thấy trong các đầm lầy hoặc đầm lầy ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Chim jacana châu phi sống ở vùng đầm lầy ăn cua cá và động vật thủy sinh nhỏ làm thức ăn và thường chỉ được tìm thấy ở lục địa Châu Phi…

Sự độc đáo của loài chim này là sự hiện diện của các sọc sẫm màu từ mắt, sau đầu đến đầu cánh. Nhưng màu của cánh là màu nâu sẫm. Nó có một cái mỏ màu xanh lam đến giữa đầu và có đôi chân dài màu xám Mặt dưới của cơ thể cũng có màu nâu sẫm. Nhưng trước khi trưởng thành, chúng có màu trắng và thay vào đó là các sọc nâu sẫm trên bụng.

 Trên thực tế, những cái chân nhỏ thò xuống chính là chân của các con nó.
 Trên thực tế, những cái chân nhỏ thò xuống chính là chân của các con nó.

Jacanas tham gia vào một hệ thống giao phối khá bất thường được gọi là chế độ đa phu. Điều đó có nghĩa là con cái giao phối với nhiều con đực và giao nhiệm vụ chăm sóc gà con cho chúng. Trong khi con trống là người bảo vệ đàn con thì con chim mái bảo vệ lãnh thổ do chúng có kích thước lớn hơn nhiều so cới chim trống.

Nhưng điều được coi là độc nhất vô nhị, đó là nhiều chân. Thực tế là loài chim này có chân và ngón chân rất mảnh mai. Và các móng vuốt trên mỗi ngón đều dài ra tới 7 cm. Điều này cho phép nó đi trên nhiều loài thực vật thủy sinh, đặc biệt là trong các ao cạn có thực vật nổi hoặc một đống thực vật dưới nước bằng cách tìm kiếm thức ăn trong khu vực này, ăn côn trùng hoặc động vật không xương sống nhỏ làm thức ăn

Loài chim này có chân và ngón chân rất mảnh mai.
Loài chim này có chân và ngón chân rất mảnh mai.

Chúng cũng xây tổ nổi ở khu vực này để sinh sản vào mùa sinh sản. Con cái có thể giao phối với nhiều con đực. Nó đẻ khoảng bốn quả trứng trong một cái tổ và những quả trứng nở sẽ có một người phụ trách cho đến khi các con con lớn lên. Vì vậy, khi đi tìm thức ăn ở những nguồn nước như thế này, nó phải dẫn theo con của mình. Đó cũng là lý do chúng ta nhìn thấy nó có rất nhiều chân nhỏ phụ, trên thực tế đó chính là chân của các con nó.

Jacana châu Phi (Actophilornis africanus), được biết đến với bộ lông màu nâu và trắng đậm. Ở Úc, chúng ta có loài Jacana mào lược (Irediparra gallinacea), được tìm thấy ở các vùng đất ngập nước ngọt ở miền bắc và miền đông Australia, đặc biệt dọc theo bờ biển. Phạm vi sinh sống của chúng chạy từ phía đông bắc Kimberley ở Tây Úc đến Bán đảo Cape York sau đó dọc theo bờ biển phía đông đến vùng Hunter của NSW. Trong khi đó, loài có vết tích màu đỏ đặc biệt trên trán cũng được tìm thấy ở New Guinea và Đông Nam Á. Một loại Jacana lớn khác là Jacana đuôi gà lôi (Hydrophasianus chirurgus), phân bố khắp vùng nhiệt đới Ấn Độ, Đông Nam Á và Indonesia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo