Bí ẩn về những bong bóng "đông lạnh" tại hồ Abraham

Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20247:00 SA(Xem: 527)
Bí ẩn về những bong bóng "đông lạnh" tại hồ Abraham

Giữa những đỉnh núi gồ ghề của dãy núi Rocky ở Alberta, Canada một cảnh tượng thiên nhiên đầy mê hoặc hiện ra vào mỗi mùa đông tại hồ Abraham, biến vùng đất băng giá rộng lớn của nó thành một bức tranh đầy mê hoặc được trang trí bằng hàng nghìn bong bóng băng tinh tế.

Hồ Abraham trải dài xấp xỉ 33km giữa đồng bằng Kootenay và Nordegg
Hồ Abraham trải dài xấp xỉ 33km giữa đồng bằng Kootenay và Nordegg, một thị trấn ma nằm ở vùng quê Bighorn của Alberta. Vào mùa đông, con đường duy nhất dẫn đến hồ nước nhân tạo này là đi xuyên qua đường cao tốc David Thompson - con đường có lẽ được đặt theo tên nhà thám hiểm gan dạ đã vẽ bản đồ cho hầu hết miền Tây Canada.

Ẩn mình giữa khung cảnh phủ đầy tuyết của dãy núi Rocky ở Alberta là hồ Abraham, một hồ chứa nổi tiếng với hiện tượng độc đáo và mê hoặc - bong bóng đóng băng. Khi mùa đông buông xuống, hồ biến thành một bức tranh vẽ quyến rũ, được trang trí bằng hàng ngàn bong bóng nhỏ màu trắng bị mắc kẹt trong lớp băng kết tinh.

Nguồn gốc của những bong bóng băng này có thể bắt nguồn từ đáy hồ, nơi các chất hữu cơ đang phân hủy, chủ yếu là thực vật và cành cây, cũng như xác động vật, giải phóng khí methane. Khi nhiệt độ nước giảm xuống, khí methane, nhẹ hơn nước, nổi lên trên bề mặt, tạo thành một mạng lưới bong bóng được bọc trong lớp băng đông đặc và tạo ra cảnh tượng siêu thực gồm những quả cầu và hoa văn màu trắng.

Nguồn gốc của những bong bóng băng này có thể bắt nguồn từ đáy hồ
Vào các tháng mùa đông, nhiệt độ xung quanh hồ Abraham có thể rơi xuống tới mức cực kỳ thấp và sức gió có thể đạt đến 48km/giờ. Luồng gió băng giá di chuyển liên tục khiến băng trên mặt hồ luôn trong suốt như pha lê, mở ra cửa sổ nhìn vào vẻ đẹp siêu thực ẩn bên dưới: những bong bóng methane đóng băng.

Thời điểm tốt nhất để chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên này là từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 2, khi bong bóng ở mức cao nhất. Độ dày của băng lúc này cho phép du khách có thể đi bộ trên hồ một cách an toàn, có thể nhìn cận cảnh những bong bóng lung linh dưới chân.

Gió cũng giúp tuyết di chuyển ra khỏi băng, làm cho bong bóng dễ nhìn thấy hơn. Tuy nhiên, bạn phải luôn thận trọng khi mạo hiểm đi trên băng vì băng có thể có độ dày và độ ổn định khác nhau tùy thuộc vào vị trí và điều kiện thời tiết.

Giống nhiều hồ khác trên thế giới, hồ Abraham thải ra khí methane quanh năm.
Giống nhiều hồ khác trên thế giới, hồ Abraham thải ra khí methane quanh năm. Tuy nhiên vào mùa đông, quá trình sinh học này có thể tạo ra hiện tượng thị giác đáng kinh ngạc. Khi vi khuẩn dưới hồ tiêu hóa các chất hữu cơ phân hủy, chúng thải ra lượng lớn khí methane thành bọt bong bóng và nổi lên trên mặt hồ.

Những bong bóng đông lạnh ở hồ Abraham không chỉ là một "món ăn" thị giác; chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của hồ. Khí metan bị giữ lại trong bong bóng đóng vai trò là nguồn thức ăn cho vi khuẩn và các vi sinh vật khác, góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học của hồ.

Để trải nghiệm những bong bóng đóng băng của hồ Abraham, trước tiên bạn cần đi theo con đường duy nhất vào hồ Abraham, đường cao tốc David Thompson (H11), sau đó lái xe đến Bệ quan sát Điểm Preacher, nằm ở cuối phía nam của hồ. Từ đó, bạn có thể dấn thân vào băng, cẩn thận đi theo con đường được chỉ định và tránh những khu vực có vết nứt hoặc băng mỏng.

Khi gặp nhiệt độ lạnh hơn trên mặt hồ, bong bóng đóng băng thành những cột phát sáng
Khi gặp nhiệt độ lạnh hơn trên mặt hồ, bong bóng đóng băng thành những cột phát sáng lấp lánh và những bọt tròn màu sữa. Nhờ vào tình trạng trong suốt độc đáo trên bề mặt băng của hồ Abraham mà nơi này trở thành địa điểm nổi tiếng cho du khách từ khắp nơi đổ xô đến để chụp ảnh các khối bong bóng methane bên dưới. Ngoài những cấu trúc bong bóng tuyệt đẹp của khí methane dưới bề mặt hồ, chính bề mặt băng giá thường xuyên với gió mùa đông thổi qua và đánh bóng cũng đẹp không khác gì tác phẩm nghệ thuật.

Những nơi bạn có thể xem bong bóng đông lạnh bao gồm Windy Point và Hoodoo Creek. Những địa điểm này có tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ và dãy núi Rocky xung quanh. Bạn cũng có thể tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên hoặc thuê giày trượt băng và các thiết bị khác từ các nhà cung cấp trang thiết bị địa phương. Nhưng hãy cẩn thận không làm vỡ hoặc đốt cháy bong bóng vì chúng chứa khí dễ cháy có thể gây hại nếu hít phải hoặc tiếp xúc với lửa.


Scott Zolkos, nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Alberta, đã bỏ ra nhiều công sức tìm hiểu về hiện tượng tan băng vĩnh cửu trên nước ngọt - hiện tượng có thể dẫn đến tỷ lệ khí methane tăng cao trong bầu khí quyển Trái đất. Mặc dù Hồ Abraham không nằm trong vùng băng vĩnh cửu, nhưng việc đo đạc lượng khí methane bên dưới bề mặt hồ có thể giúp người ta hiểu thêm về việc hồ này sẽ ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu ra sao. Với Scott Zolkos, cảnh quan yên bình quanh hồ là bối cảnh hoàn hảo cho nghiên cứu của anh: "Một trong những điều tuyệt vời của khoa học là cánh cửa luôn rộng mở để bạn tìm kiếm điều gì đó thú vị và không ngờ tới".

Chuyến thăm hồ Abraham vào mùa đông chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên, mang đến cái nhìn thoáng qua về những điều kỳ diệu của thiên nhiên và sự cân bằng tinh tế của môi trường. Những bong bóng đông lạnh, giống như những lính canh nhỏ bé của hệ sinh thái hồ, nhắc nhở chúng ta về sự liên kết giữa cuộc sống và vẻ đẹp hiện lên ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo