Nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu?

Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20247:00 SA(Xem: 855)
Nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu?

Nghe thì có vẻ phi lý thế nhưng điều này là hoàn toàn có thật.

Bạn đã bao giờ nghe nói về việc nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc chưa? Có lẽ là nhiều người hoàn toàn không biết điều này, tuy nhiên trên thực tế ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ, tồn tại những đàn sói có số lượng vô cùng lớn, chúng có thể đánh đuổi và giết chết cả những con chó chăn cừu to lớn. Tuy nhiên có một điều vô cùng kỳ là là mặc dù loài sói có tính cách vô cùng hung dữ, tuy nhiên khi nhìn thấy những con lừa thì trong chốc lát sẽ trở nên "hiền lành lương thiện", vậy những con lừa có bí mật và "sức mạnh" gì để làm được điều đó?

Xuyên suốt thời kỳ cổ đại đến hiện đại, vai trò nổi bật nhất của những con lừa chính là kéo cối xay, ngoài ra chúng còn được sử dụng làm phương tiện thồ, chở hàng. Dân gian quen gọi lừa là một loài ngu ngốc, tuy nhiên, những con lừa còn có một kỹ năng ẩn, đó là dọa sói, bênh vực cừu.

Bản chất lừa không hung dữ
Bản chất lừa không hung dữ, nhưng chúng có thể tung ra những cú đá gây tử vong cho đối phương nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Các chủ trang trại chăn nuôi cừu và dê thường nuôi một hoặc hai con lừa cùng với đàn gia súc của mình, bởi vì một con lừa có thể và sẽ giết chó sói đồng cỏ hoặc chó sói xung quanh.

Ở thế kỷ trước, Texas của Hoa Kỳ đã trở thành một nơi nổi tiếng của thế giới về việc chăn nuôi gia súc, tuy nhiên ở đây lại tồn tại một vấn đề khiến những người nông dân cảm thấy hết sức đau đầu, đó là sự đe dọa đến từ những đàn sói. Và theo mô tả của các chủ trang trại, tình huống gia súc bị sói ăn thịt diễn ra thường xuyên, thậm chí những con chó trông nhà trong trang trại cũng bị sói cắn chết, và điều khủng khiếp nhất là chúng còn dám tấn công cả những con bò tót.

Bởi vậy, nhiều người nông dân đã quyết định dùng súng để bảo vệ đàn gia súc của mình, tuy nhiên súng ngắn chỉ có thể làm những con sói bị thương và cũng không phải là biện phát bảo vệ hiệu quả. Theo đó nhiều trang trại đã phải tuyên bố phá sản dưới sự đe dọa của bầy sói.

 Thông thường, một con lừa sẽ đối đầu với những con sói và đuổi nó ra khỏi đồng cỏ.
Thông thường, một con lừa sẽ đối đầu với những con sói và đuổi nó ra khỏi đồng cỏ. Nếu những con sói không rút lui nhanh chóng, những con lừa sẽ tấn công chúng bằng những cú đá. Một cú có thể làm cho những con sói bị thương, giết chết hoặc ít nhất là làm nản lòng kẻ săn mồi.

Trong khi đó, những trang trại còn cố trụ lại được quyết định sử dụng một phương pháp khác, đó là những hàng rào điện. Cách làm này lúc đầu cũng có hiệu quả nhất định, tuy chi phí để duy trì chúng lại rất tốn kém, cộng với những con sói rất thông minh nên sau đó phương pháp này cũng trở nên không hiệu quả.

Lừa không thích chó hoang, sói đồng cỏ, cáo, và các thành viên khác của họ chó.
Lừa không thích chó hoang, sói đồng cỏ, cáo, và các thành viên khác của họ chó. Vì vậy, khi một con lừa nhìn thấy bất kỳ con vật nào trong gia đình này, tính khí của nó sẽ mất kiểm soát và nó sẽ ngay lập tức tiến đến và tấn công những con vật này.

Sau đó, những chủ trang trại đã ngồi lại với nhau để đưa ra phương án đối phó hiệu quả với bầy sói, và một số chủ trang trại chăn nuôi đã đề xuất thử chăn nuôi lừa trên đồng cỏ. Lúc đầu, nhiều người cho rằng đây chỉ là câu nói đùa vì sói có thể cắn chết cừu, chó chăn cừu và cả bò tót, trong khi đó loài lừa cũng chỉ là động vật ăn cỏ, chúng sẽ dễ dàng bị bầy sói biến thành bữa ăn dễ dàng.

Khi phát hiện ra sói, nhưng con lừa sẽ lao tới tấn công bằng một loạt những cú đá.
Khi phát hiện ra sói, nhưng con lừa sẽ lao tới tấn công bằng một loạt những cú đá.

Trên thực tế, những con lừa không hề có sức mạnh to lớn như các loài hổ, báo, sử tử tuy nhiên chúng lại có lòng căm thù mãnh liệt đối với các loài vật như chó, cáo, sói nên khi nhìn thấy sói, nó sẽ không ngần ngại lao tới, và tính sát thương đến từ móng guốc của chúng rất lớn.

Con lừa, có tên khoa học là Equus africanus asinus, là một loài động vật có vú thuộc họ Ngựa, một họ thuộc bộ Guốc lẻ. Tổ tiên của loài lừa đã thuần hóa từ cách đây 5.000 năm trước.

Lừa có kích thước và cân nặng khác nhau tùy thuộc vào giống. Một con lừa trưởng thành có chiều cao khoảng 1,43m và cân nặng khoảng 200kg. Chúng có thể sống từ 25 đến 40 năm.

Những con lừa với vẻ ngoài nhỏ bé và dễ thương thường không phải là lựa chọn đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến khi muốn bảo vệ gia súc. Nhưng đừng để chúng đánh lừa bạn. Lừa có thể trở thành những "người bảo vệ" tuyệt vời cho đàn gia súc bởi chúng có tới 4 ưu điểm nổi bật.

Thứ nhất, khi một con lừa cảm nhận được sự đe dọa, nó sẽ phát ra tiếng kêu đủ to để khơi dậy tinh thần cảnh giác của đàn gia súc và khiến cho những kẻ săn mồi như sói hoảng sợ.

Thứ hai, tính sát thương đến từ móng guốc của chúng rất lớn. Khi phát hiện ra sói, nó sẽ tiến đến và tấn công con sói mà không hề sợ hãi. Những con lừa sẽ sử dụng chân của mình để đá và giẫm vào kẻ xâm nhập.

Thứ ba, lừa có thị lực mạnh và có thể nhìn rất rõ vào ban đêm. Chúng có thể dễ dàng nhìn thấy sự di chuyển của những con sói dù trời tối và khó quan sát.

Thứ tư, lừa có hành vi quan hệ chặt chẽ với các loài vật trong chuồng và mối quan hệ này chỉ trở nên bền chặt khi dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Khi những con lừa được gắn bó tự nhiên với động vật chăn nuôi, những con lừa sẽ ở bên cạnh chúng hầu hết thời gian và trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào, những con lừa sẽ đứng ra bảo vệ chúng.

Bởi vì những điều như vậy đã xảy ra, dân gian cho rằng lừa là kẻ thù không đội trời chung của sói, theo đó các trang trại cừu cũng theo đó thử nuôi một vài con lừa để đề phòng sói. Và quả nhiên phương pháp này có hiệu quả, bởi vậy ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại Hoa Kỳ thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó.

con-lua-7
Lừa có hành vi quan hệ chặt chẽ với các loài vật trong chuồng và mối quan hệ này chỉ trở nên bền chặt khi dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Khi những con lừa được gắn bó tự nhiên với động vật chăn nuôi, những con lừa sẽ ở bên cạnh chúng hầu hết thời gian và trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào, những con lừa sẽ đứng ra bảo vệ chúng. Lừa có thị lực mạnh và có thể nhìn rất rõ vào ban đêm. Bất cứ khi nào một con lừa cảm thấy có mối đe dọa, nó sẽ khiến lớn tiếng kêu to cảnh báo cho người chăn cừu và động vật trong chuồng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo