Pháp thử nghiệm robot giúp đỡ người già

Thứ Tư, 14 Tháng Hai 20243:00 SA(Xem: 684)
Pháp thử nghiệm robot giúp đỡ người già

Bệnh Viện Hỗ trợ Công cộng Hôpitaux de Paris ở Pháp đã thử nghiệm bộ robot "hỗ trợ xã hội" để giúp giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên của mình.

Được phát triển bởi nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) người Scotland đến từ Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh, các robot hỗ trợ xã hội này thực hiện các công việc thường ngày thay cho các nhân viên bệnh viện. Chúng giúp giảm tiếp xúc vật lý giữa bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân, cũng như giảm nguy cơ lây truyền bệnh nhiễm trùng, đồng thời giúp tăng năng suất làm việc của y tá và bác sĩ, nhân viên bệnh viện.

Bệnh Viện Hỗ trợ Công cộng Hôpitaux de Paris ở Pháp thử nghiệm robot "hỗ trợ xã hội" để giúp giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên. (Ảnh minh họa: Wazoku)

Thực tế, các robot này là một phần trong cuộc thử nghiệm robot hỗ trợ xã hội Robotarium quốc gia của Đại học Heriot-Watt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lão khoa. Các thí nghiệm được thực hiện nhờ sự phát triển công nghệ mô hình ngôn ngữ lớn, cho phép robot có những cuộc trò chuyện tự nhiên và trôi chảy, khi tiếp xúc với các bệnh nhân lớn tuổi tại Bệnh Viện Hỗ trợ Công cộng Hôpitaux de Paris.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, robot có thể tham gia vào các tương tác xã hội, bằng cách chào hỏi bệnh nhân, trả lời các câu hỏi và đưa ra chỉ dẫn, giúp giảm nhẹ khối lượng công việc cho nhân viên bệnh viện. Hơn nữa, chúng có thể đồng thời hiểu được các cuộc trò chuyện của nhiều bên giao tiếp cùng lúc.

“Triển vọng về việc robot cộng tác liền mạch với nhân viên bệnh viện để nâng cao trải nghiệm của bệnh nhân giờ đây đã gần hơn với thực tế. Những thử nghiệm ban đầu đầy hứa hẹn tại Bệnh viện Hỗ trợ công cộng Hôpitaux de Paris đã chứng minh khả năng trò chuyện hiệu quả của robot với bệnh nhân”, Oliver Lemon, giáo sư về AI và đồng lãnh đạo học thuật tại Dự án Robot hỗ trợ xã hội Robotarium quốc gia, giải thích.

Ông cũng nói thêm: “Chúng tôi tin rằng, dự án thử nghiệm đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc phát triển robot tương tác, và chúng tôi tự hào về những thành tựu đó, đồng thời nhận ra những thách thức thú vị đang ở phía trước”.

Còn theo Giáo sư Anne-Sophie Rigaud, Trưởng khoa tại Bệnh viện Hỗ trợ công cộng Hôpitaux de Paris, bệnh nhân của họ ngày càng thể hiện sự quan tâm đến robot và những tiến bộ của dịch vụ bệnh viện. Họ tin rằng, robot này có tiềm năng trở thành một thành phần thiết yếu trong chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, nhờ khả năng tương tác xã hội cực kỳ thông minh và linh hoạt.

Bà nói: “Những người lớn tuổi cũng bày tỏ họ hài lòng với thiết kế của robot và nghĩ nó sẽ hữu ích trong việc cung cấp thông tin, cũng như đồng hành với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhận thức”.

Các chuyên gia nhận định, cuộc thử nghiệm tại Bệnh Viện Hỗ trợ Công cộng Hôpitaux de Paris đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị về cách công nghệ mới nổi robot AI có thể cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và an toàn sức khỏe, đồng thời thúc đẩy những đổi mới tiếp tục về công nghệ thị giác máy tính, xử lý âm thanh và tương tác giữa con người với robot, có tiềm năng ứng dụng lớn trên toàn cầu.

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Interestingengineering)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo