Mật ong màu xanh

Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20243:00 CH(Xem: 703)
Mật ong màu xanh

Vài đàn ong tại một vùng ở phía đông bắc nước Pháp tạo ra mật xanh do chúng ăn đường chứa phẩm màu.

Từ tháng 8 tới nay hơn một chục hộ gia đình nuôi ong mật xung quanh thị trấn Ribeauville trong vùng Alsace của Pháp nhận thấy những con ong của họ mang về tổ những chất nhiều màu sắc. Ngoài ra, mật mà chúng tạo ra có màu xanh dương và xanh lục, France 24 đưa tin.

greenhoney

Sau khi điều tra, những người nuôi ong phát hiện ra rằng, thay vì hút mật hoa, ong thường bay tới một nhà máy sản xuất khí đốt sinh học cách đó 4km để hút đường. Nhà máy này xử lý chất thải từ một nhà máy sản xuất kẹo. Những chiếc kẹo của nhà máy có màu đỏ, xanh lục, vàng, xanh dương và nâu. Do lũ ong hút đường chứa phẩm màu nên mật của chúng có màu sắc lạ.

Ông Alain Frieh, chủ tịch Hiệp hội Những người nuôi ong trong thị trấn cho biết, mật ong xanh có mùi, vị giống hệt mật ong thường. Tuy nhiên, chủ của những đàn ong không dám bán chúng. Sự ra đời của loại mật lạ khiến tình cảnh của họ trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh tỷ lệ ong mật chết đang ở mức cao và lượng mật hoa (thức ăn của ong) giảm mạnh do mùa đông trước khắc nghiệt.

Agrivalor, công ty sở hữu nhà máy sản xuất khí đốt sinh học, khẳng định họ sẽ cố gắng tìm ra hướng giải quyết vấn đề sau khi những người nuôi ong thông báo sự việc.

“Chúng tôi đã làm sạch những thùng chứa và sẽ bảo quản chất thải trong những phòng kín”, Philippe Meinrad, một nhà quản lý của Agrivalor, nói.

Số lượng ong trên khắp thế giới giảm khá nhanh trong vài năm qua. Vì thế chính phủ Pháp cấm người dân sử dụng Cruiser OSR, một loại thuốc trừ sâu khá phổ biến, để bảo vệ ong. Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng Cruiser OSR là nguyên nhân hàng đầu khiến ong chết.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy, Pháp là một trong những nước sản xuất nhiều mật ong nhất trong Liên minh châu Âu, với sản lượng khoảng 18.330 tấn mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo