Nhai kẹo cao su có thể giúp trẻ học tốt hơn

Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20247:00 SA(Xem: 491)
Nhai kẹo cao su có thể giúp trẻ học tốt hơn

Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố việc nhai kẹo cao su có thể làm tăng điểm số của học sinh tại trường, ít nhất là với môn toán.

Nhiều trường học tại Mỹ cấm học sinh nhai kẹo cao su trong khuôn viên trường vì các em thường ném bã kẹo lên bàn ghế, tường và sân trường.

Nhưng một số nhà khoa học của Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) và Viện nghiên cứu Wrigley (thuộc tập đoàn sản xuất kẹo cao su Wrigley) phát hiện ra rằng, những học sinh nhai kẹo cao su trong giờ học toán có điểm số cao hơn so với những em khác. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng minh được rằng trẻ em thực sự học tốt hơn nếu chúng được phép nhai kẹo cao su trong giờ học”, Craig Johnston, một chuyên gia của Đại học Barley, phát biểu. 

Ảnh: Inmagine

Nhóm nghiên cứu của Đại học Barley theo dõi 108 học sinh trong độ tuổi 13-16 tại một trường ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Phần lớn đối tượng nghiên cứu tới từ các gia đình có thu nhập thấp và không thường xuyên mua kẹo cao su. Khoảng một nửa học sinh được cung cấp kẹo cao su miễn phí. Các em nhai ít nhất một chiếc trong giờ học toán, khi làm bài tập về nhà và trong các buổi kiểm tra.

Sau 14 tuần, nhóm nhai kẹo có điểm số cao hơn 3% so với nhóm kia trong các dạng bài kiểm tra toán cơ bản và kết quả thi cuối kỳ. Tuy nhiên, trong các dạng bài kiểm tra dành cho học sinh giỏi, các nhà khoa học không nhận thấy bất kỳ khác biệt nào về điểm giữa hai nhóm.

“Mức chênh lệch không lớn song nó có ý nghĩa to lớn vì thử nghiệm chỉ diễn ra trong 14 tuần và nhai kẹo cao su là hành vi cực kỳ đơn giản. Có thể tác động của kẹo cao su sẽ lớn hơn nhiều đối với những học sinh nhai kẹo trong vài năm trở lên”, nhóm nghiên cứu nhận xét.

Trong nhiều năm qua Viện nghiên cứu Wrigley đã tiến hành khảo sát hàng nghìn người có thói quen nhai kẹo cao su. Kết quả cho thấy họ tập trung tốt hơn khi nhai kẹo. Một thử nghiệm khác của viện đối với sinh viên đại học cho thấy, khi thực hiện bài tập khó trên máy tính, những người nhai kẹo cao su có hàm lượng cortisol (hoóc môn gây căng thẳng) thấp hơn so với khi họ không nhai.

Craig Johnston cho rằng việc nhai kẹo cao su giúp làm giảm căng thẳng nên sinh viên, học sinh có thể phát huy tối đa khả năng tư duy. Ông hy vọng rằng phát hiện này sẽ khiến các trường cấm học sinh nhai kẹo cao su thay đổi quan điểm.

“Nhai kẹo cao su không phải là hành vi xấu. Vấn đề là việc chúng ta vứt bã kẹo như thế nào. Giáo viên hoàn toàn có thể dạy học sinh cách vứt kẹo bã kẹo đúng chỗ thông qua các biện pháp giáo dục”, ông nói thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo