Đường trắng hay nâu tốt cho sức khỏe hơn?

Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20233:00 CH(Xem: 656)
Đường trắng hay nâu tốt cho sức khỏe hơn?

Nhiều người cho rằng ăn đường trắng tốt cho sức khỏe vì được tinh chế sạch sẽ, hạn chế tạp chất, nhưng người khác nghĩ đường nâu tốt hơn. Thực tế thì sao? (Thúy, 34 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Có nhiều loại đường trên thị trường như đường trắng, đường nâu, người tiêu dùng khó phân biệt được loại nào tốt hơn cho sức khỏe. Câu hỏi của bạn cũng là một quan điểm, song ý kiến khác cho rằng đường màu nâu mới tốt cho cơ thể vì giữ lại được nhiều chất tự nhiên.

Advertisement

Đa số loại đường nước ta hiện nay làm từ mía. Đường trắng (đường kính) phải trải qua quá trình tinh chế, vì vậy các vitamin, khoáng chất... có trong mía đều bị loại bỏ hết, chỉ còn saccarozo - loại đường có độ tinh khiết cao, chiếm khoảng 99,8%. Còn đường nâu thường được tinh chế thủ công, do đó vẫn còn giữ lại một số vitamin, khoáng chất ban đầu có trong cây mía, song không nhiều.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa đường trắng và đường nâu, là đường nâu có hàm lượng canxi, sắt và kali cao hơn một chút. Đường nâu cũng ít calo hơn đường trắng.

Nhìn chung, xét về dinh dưỡng, đường nâu giàu dinh dưỡng hơn, ăn đượm mùi thơm của mật hơn, phù hợp với chế biến món ăn thông thường. Còn đường trắng do đã tinh chế hết nên không còn mùi mía, phù hợp để pha chế đồ uống như cà phê.

Đường trắng hay nâu đều là sản phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Tuy nhiên ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe, là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì, các bệnh rối loạn chuyển hóa, tim mạch. Người có sức khỏe bình thường cũng cần hạn chế đường, bánh kẹo. Nên uống các loại nước quả ép tươi ít hoặc không đường, sữa không đường.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn