Tại sao mọi thứ đều bị phá hủy ngoại trừ hộp đen?

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20233:00 SA(Xem: 695)
Tại sao mọi thứ đều bị phá hủy ngoại trừ hộp đen?

Hộp đen máy bay là sự tồn tại bí ẩn trong ngành hàng không, cách đặt tên của nó khiến người ta thắc mắc: Tại sao một thiết bị an toàn quan trọng lại không được hiển thị màu đen hay tại sao nó lại bền đến mức tai nạn xảy ra nhưng nó vẫn còn nguyên vẹn?

Lý do hộp đen máy bay không phải màu đen

Hộp đen máy bay, hay còn gọi là Máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR), là một thiết bị rất quan trọng trên máy bay, có chức năng ghi lại nhiều dữ liệu khác nhau trong suốt chuyến bay để có thể thực hiện khôi phục tai nạn và phân tích nguyên nhân sau tai nạn. Tuy gọi là "hộp đen" nhưng thực chất màu sắc của nó không phải là màu đen, điều này khơi dậy sự tò mò của mọi người, vậy tại sao nó lại không phải màu đen? Ý tưởng thiết kế nào ẩn đằng sau nó?

Để giải thích tại sao hộp đen máy bay không có màu đen, chúng ta cần làm rõ cái tên “hộp đen” xuất phát từ đâu. Trên thực tế, hộp đen máy bay được phát minh lần đầu tiên vào năm 1965 bởi nhà thiên văn học người Úc David Warren với mục đích ghi lại và lưu trữ thông tin dữ liệu trong chuyến bay. Vào thời điểm đó, nó được David đặt tên là "Máy ghi chuyến bay", chứ không phải là "hộp đen" như người ta gọi hiện nay.

Gọi là hộp đen nhưng thực chất nó không có màu đen.
Gọi là hộp đen nhưng thực chất nó không có màu đen.

Tại sao hộp đen máy bay lại bền đến vậy?

Hộp đen máy bay là một trong những công cụ quan trọng nhất trong điều tra tai nạn hàng không. Nó được thiết kế để chịu được sốc và nhiệt trong điều kiện khắc nghiệt nhằm đảm bảo ghi lại chính xác các vụ tai nạn máy bay.

Nhiệm vụ chính của hộp đen là ghi lại dữ liệu và âm thanh của máy bay để các nhà điều tra có thể hiểu rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Do có nhiều yếu tố nguy hiểm gặp phải trong chuyến bay, chẳng hạn như va chạm, hỏa hoạn và lũ lụt, hộp đen phải có khả năng chịu được sốc và nhiệt độ cao trong những điều kiện khắc nghiệt này để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu.

Hộp đen thường được bọc trong vỏ hợp kim titan rắn. Kim loại này có độ bền và khả năng chống ăn mòn cực tốt, chịu được tác động của va đập và cháy nổ một cách hiệu quả. Các bộ phận chính bên trong hộp đen cũng sử dụng thiết kế chống va đập như gioăng cao su và vật liệu hấp thụ sốc để đệm lực va đập.

Hộp đen phải có khả năng giữ cho dữ liệu có thể đọc được ở nhiệt độ cực cao. Với mục đích này, bên trong hộp đen được phủ bằng vật liệu chịu nhiệt độ cao đặc biệt như gốm sứ và polyimide. Những vật liệu này duy trì độ dẫn nhiệt thấp ở nhiệt độ khắc nghiệt và bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong khỏi bị hư hỏng.

Hộp đen là công cụ quan trọng để điều tra tai nạn hàng không.
Hộp đen là công cụ quan trọng để điều tra tai nạn hàng không.

Hộp đen phải có đặc tính bịt kín tuyệt vời để ngăn chặn nước ngập và oxy xâm nhập. Lớp vỏ ngoài của hộp đen thường sử dụng công nghệ hàn kín để đảm bảo lớp vỏ bên ngoài được bịt kín hoàn toàn, đồng thời sử dụng các lớp phủ đặc biệt như chống thấm nước và chống oxy hóa để nâng cao hơn nữa hiệu suất bịt kín.

Để đảm bảo độ bền của hộp đen, các nhà sản xuất tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau. Ví dụ: họ tiến hành kiểm tra độ rung, sốc và nhiệt độ cao để mô phỏng các điều kiện tai nạn hàng không thực tế và đảm bảo hộp đen có thể chịu được các điều kiện này. Thông qua những cuộc kiểm tra nghiêm ngặt này, các nhà sản xuất có thể đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của hộp đen của họ.

Hộp đen máy bay chắc chắn đến mức chúng được thiết kế chủ yếu để ghi lại dữ liệu và âm thanh quan trọng trong các vụ tai nạn máy bay. Bằng cách sử dụng vỏ bọc chắc chắn, vật liệu chịu nhiệt độ cao, đặc tính bịt kín tuyệt vời và thử nghiệm nghiêm ngặt, hộp đen có thể giữ nguyên vẹn trong những điều kiện khắc nghiệt, cung cấp cho các nhà điều tra thông tin chính xác để tìm ra sự thật đằng sau vụ tai nạn. Những thiết kế và công nghệ tuyệt vời này khiến hộp đen trở thành một công cụ quan trọng để điều tra tai nạn hàng không và có ý nghĩa to lớn trong việc cải thiện an toàn trên máy bay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo