Những sự thật thú vị về cơ thể con người

Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20231:00 CH(Xem: 880)
Những sự thật thú vị về cơ thể con người

Cơ thể con người là một trong những "bộ máy" hoàn hảo nhất. Trên đầu mỗi người có cả thảy 125.000 sợi tóc, trung bình mỗi người cười 15 lần một ngày, bạn không thể hắt hơi nếu không nhắm mắt... là những sự thật thú vị về cơ thể con người mà nhiều người chưa biết đến.

Trang Totaldui thống kê những phát hiện thú vị về cơ thể con người như sau:

1. Trung bình con người cười 15 lần một ngày.

2. Bạn không thể hắt hơi nếu không nhắm mắt.

Hắt hơi

3. Bắp thịt mạnh nhất trong cơ thể là lưỡi.

4. Đàn bà chớp mắt nhiều gần gấp đôi đàn ông.

5. Bạn không thể tự tử bằng cách nín thở.

6. Bạn không thể nào liếm được khuỷu tay của chính mình.

Vân lưỡi

7. Giống như vân tay, vân lưỡi của mỗi người khác nhau và duy nhất.

8. Nếu hắt hơi mạnh quá, bạn có thể bị gãy xương sườn.

9. Nếu cố giữ không cho hắt hơi, bạn có thể làm đứt mạch máu trong đầu hoặc cổ mà chết.

10. Một người trung bình ăn hơn 27 tấn thực phẩm trong suốt cuộc đời.

11. Trung bình một người bỏ ra 24 năm trong đời để ngủ.

12. Trung bình một người phụ nữ ăn hết hơn 2,7kg son môi trong đời. Mặc dù cô ấy không chủ đích ăn nó.

24 sự thật thú vị về cơ thể con người

13. Ngồi nói chuyện qua điện thoại trong 8 tiếng sẽ đốt hết 914 calo. Lái xe trong 8 tiếng sẽ tiêu 1.219 calo. Trong khi đứng trong sòng bài 8 tiếng sẽ đốt cháy hết 1.402 calo.

14. Cái tên phổ biến nhất thế giới là Mohammed.

15. Thường thì người thuận tay phải sử dụng phần não bên trái cho tất cả những hoạt động có ý thức và tự chủ.

16. Hầu hết bụi trong nhà là từ da chết.

17. Nếu gộp chung lại, tổng số da của mỗi người cân nặng 2kg.

18. Khi bực mình, con người cần đến 42 cơ mặt để biểu lộ sự tức giận.

19. 10% dân số trên Trái đất thuận tay trái.

Người thuận tay trái

20. Trên đầu mỗi người có cả thảy 125.000 sợi tóc.

21. Cứ mỗi 4 tháng, hồng cầu trong máu lại đi qua quãng đường dài 1.600 km.

22. Một đời người hít thở 38.000cm3 không khí.

23. Mỗi giây đồng hồ trong não người diễn ra khoảng 100.000 phản ứng hoá học.

24. Não bộ cần 0,05 giây để nhận biết điều mà thị giác vừa quan sát được.

25. Con người chỉ có thể thiếu ngủ 10 ngày, trong khi có thể nhịn ăn trong vòng vài tuần.

26. Hơi thở ra lúc bình thường di chuyển với vận tốc 24km/h, còn khi hắt hơi đạt tới vận tốc 1.030km/h.

27. Một con người có thể “nuôi” tới một triệu con muỗi! Mỗi cơ thể con người có đủ máu để nuôi từ 1,2 cho đến 1,8 triệu con muỗi. Một con muỗi uống khoảng 0,003 ml máu trong một lần cắn, do đó, cần cả một “đội quân khát máu” để có thể hút cạn máu một cơ thể người.

28. Ngực đàn ông cũng có thể sản xuất sữa: Tất cả mọi người – không phân biệt giới tính – đều có tuyến sữa, ống dẫn sữa và núm vú. Do đó, vú của nam giới cũng có thể sản xuất sữa nếu được kích thích. Mất cân bằng nội tiết, căng thẳng nghiêm trọng, ... là một số nguyên nhân gây kích thích sản xuất sữa ở đàn ông.

Ngực đàn ông cũng có thể sản xuất sữa

29. Một phụ nữ có thể sinh hơn 40 người con: Do nền tảng di truyền, một số phụ nữ có khả năng sinh sản và nuôi nấng hàng chục đứa trẻ. Kỷ lục về “người mẹ vĩ đại” được năm giữ bởi một người phụ nữ Nga vào thế kỉ 18, được cho là đã sinh 69 đứa trẻ trong suốt cuộc đời bà.

30. Lông trên mặt có tốc độ mọc nhanh nhất trên cơ thể: Nếu bạn hỏi bất kì người đàn ông nào, chắc chắn họ sẽ đồng ý rằng lông trên mặt mọc nhanh khủng khiếp. Mỗi ngày họ đều phải cạo râu vì chúng mọc liên tục. Có lẽ điều này đôi khi lại trở thành lợi thế của phái nam khi chị em thường bị hấp dẫn bởi những bộ râu.

31. Dấu vân tay của nữ giới khác đến 99% so với nam giới: Da của phụ nữ tiết ra gấp đôi lượng axit amin so với đàn ông, và chúng đặc biệt khác biệt ở vùng ngón tay. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học có thể chỉ ra giới tính của một người nhờ vào dấu vân tay.

32. Cách chắp tay thể hiện sự vượt trội của mỗi bán cầu não: Nếu khi chắp tay, ngón tay phải nằm bên trên nghĩa là bán cầu não phải chiếm ưu thế. Ngược lại, nếu ngón tay trái nằm bên trên, chứng tỏ bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn. Bán cầu não phải chịu trách nhiệm cho cảm xúc và trí tượng tượng, trong khi bán cầu não trái được dùng để tư duy, phân tích và suy nghĩ logic. 1% dân số đặt ngón tay song song với nhau. Những người có thói quen này thuận cả hai bên. Các nhà khoa học đồng ý rằng đối với những người thuận cả hai bên, không bán cầu não nào chi phối hoàn toàn cả. Não của họ sẽ phát triển như nhau.

33. Chảy nước mũi có thể là dịch từ não: Chất lỏng rò rỉ qua mũi có thể là chất lỏng nằm trong não bạn. Dịch não nằm xung quanh não và được giữ bởi một lớp màng đặc biệt. Đôi khi nó có thể rò rỉ một lượng nhỏ xuống mũi bạn dưới dạng chất lỏng trong suốt.

Chảy nước mũi

34. Mỗi người đều là cá thể độc nhất: Khoan hãy nói đến tư duy, chỉ riêng vẻ bề ngoài đã chứng tỏ bạn không giống ai rồi. Hình dạng của tai, dáng và kết cấu của lưỡi là những thứ không bao giờ thay đổi và chỉ có duy nhất trên đời (dấu vân tay vẫn có thể thay đổi).

35. Tim của phụ nữ đập nhanh hơn: Các nhà khoa học đến từ Canada đã tiết lộ, nhịp tim của phụ nữ nhanh hơn khoảng 1,7 đến 2,3 giờ so với nam giới. Trung bình tim phụ nữ đập 10 nhịp mỗi phút.

36. Lá gan có tới hơn 500 chức năng: Đôi khi gan của chúng ta được ví với loài ong mật chăm chỉ. Bởi chúng đang làm mọi thứ một cách liên tục, từ lọc máu, phá vỡ và hấp thụ chất béo, đến chuyển hóa cholesterol và vitamin, và còn nhiều hơn thế nữa.

Chức năng gan

37. Một người có thể nói dối như cuội nếu họ đang buồn vệ sinh: Đúng vậy, một khi bạn đang cần đi vệ sinh, khả năng nói dối được đẩy lên mức đỉnh điểm. Mong muốn mạnh mẽ được “giải quyết nỗi buồn” làm cho chúng ta tập trung vào sự tự chủ, từ đó khiến lời nói dối trở nên thuyết phục hơn. Bên cạnh đó, họ cũng hạn chế bất kì chuyển động nào khác khi đang mắc tiểu.

38. Và nếu bạn quan tâm trái tim có mùi gì, thì nó giống như mùi nấm, theo chia sẻ từ một bác sĩ gây mê hồi sức tim.

39. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đôi khi phải lấy ra một số cơ quan nội tạng, nhưng khi đặt lại thì không cần phải đặt lại chúng ở vị trí chính xác. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn có khả năng tự di chuyển các cơ quan vào đúng vị trí cần thiết, sau cuộc phẫu thuật.

40. Những người sống trong điều kiện "khắc nghiệt" trong nhiều thế hệ sẽ tự thích nghi theo những cách cực đoan. Ví dụ, những người sống ở nơi cao thường có lá phổi lớn hơn và thành phần máu cũng khác. Hoặc những người Bajau có cuộc sống thường nhật trên mặt nước và dành nhiều thời gian để lặn, đã tiến hóa để lá lách của họ trở nên lớn hơn tới 50%, để có thể lưu trữ nhiều máu hơn.

41.Trung bình, con người cũng có nhiều lông trên cơ thể như tinh tinh. Nhưng lông của con người lại ngắn và mịn hơn rất nhiều.

42. Đôi mắt của bạn có một hệ thống miễn dịch riêng biệt với phần còn lại của cơ thể và trong rất nhiều trường hợp, nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể "tìm thấy" đôi mắt của bạn, chúng sẽ cho rằng đó là một dị vật và làm bạn bị mù.

43. Con người có thể phát quang sinh học và phát sáng trong bóng tối, nhưng ánh sáng mà chúng ta phát ra yếu hơn 1.000 lần so với khả năng thu nhận của mắt người. Nên chúng ta không thể nhận ra sự phát quang này.

44. Lý do khiến xương quai xanh của bạn rất dễ gãy là do nó được thiết kế để gãy. Cách nó tồn tại giống như một bộ ngắt mạch. Nó bị vỡ ở vị trí đó để ngăn cú sốc của tác động sẽ tiến đến cột sống của bạn, và gây ra các tình trạng tồi tệ hơn.

45. Nhãn cầu là bộ phận có thể lành nhanh nhất trên cơ thể bạn.

46. Bạn có thể bình tĩnh lại bằng cách tạt nước lạnh vào mặt, vì hành động đó kích hoạt phản xạ lặn của động vật có vú.

47. Con người là một trong số ít loài động vật có vú không tự sản xuất vitamin C do thiếu một số loại enzyme nhất định. Các loài động vật có vú khác cũng có biểu hiện đột biến này là những loài nằm trong phân loài linh trưởng chính Haplorhinni (khỉ, vượn, heo vòi), cũng như dơi và chuột lang. Còn tất cả các động vật có vú khác sản xuất vitamin C trong gan.

48. Thứ có thể phát triển mới nhanh nhất sau khi bị mất trên cơ thể một con người là móng chân.

Diện tích bề mặt của phổi có kích thước tương đương với một sân tennis.

49. Diện tích bề mặt của phổi có kích thước tương đương với một sân tennis.

50. 39% mọi người có thêm xương ở đầu gối. 100 năm trước thì chỉ có 11% người có xương này.

51. Lưỡi của bạn có thể bị béo lên: Khi tăng cân, chúng ta không chỉ béo lên ở vòng eo, ở mặt, ở bụng mà còn ở lưỡi. Trong một số trường hợp, một chiếc lưỡi quá khổ có thể dẫn đến tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Tin tốt là lưỡi cũng có thể thon gọn lại khi bạn giảm được lượng mỡ toàn thân.

Lưỡi của bạn có thể bị béo lên

52. Ngón tay của bạn càng dài, bạn càng có nhiều testosterone: Tỷ lệ chiều dài giữa ngón trỏ và ngón đeo nhẫn của bạn có liên quan trực tiếp đến lượng testosterone trong cơ thể. Nếu ngón đeo nhẫn dài hơn, bạn có lượng testosterone cao. Những phụ nữ có ngón trỏ ngắn có khả năng sẽ khỏe hơn do tiếp xúc với testosterone cao hơn khi còn trong bụng mẹ.

53. Axit trong dạ dày rất mạnh, nó có thể đốt cháy thành một lỗ thủng trên cơ thể nếu không có lớp màng bảo vệ: Chúng ta có một lớp niêm mạc đặc biệt giúp bảo vệ dạ dày khỏi tác động của axit. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể trải qua cảm giác nóng rát do bị trào ngược axit hay ợ chua. Trường hợp xấu nhất là khi hệ tiêu hóa hoạt động không tốt dẫn đến viêm loét dạ dày.

54. Chúng ta tiết ra 1-2 lít nước bọt mỗi ngày: Vào những thời điểm nhất định, chúng ta tiết nhiều nước bọt hơn bình thường do các tác nhân khác nhau. Tuy nhiên hầu hết tất cả mọi người đều tiết ra tổng lượng nước bọt xấp xỉ nhau hàng ngày.

55. Bộ não của chúng ta không cảm thấy đau: Bộ não chỉ cảnh báo chúng ta về chấn thương hoặc tổn thương và không thể cảm thấy đau vì nó không có các thụ thể đặc biệt. Vì vậy, khi chúng ta bị đau đầu, da đầu, cổ, xoang, mắt, v.v. sẽ xác định cơn đau. Đó là lý do tại sao các hoạt động phẫu thuật thần kinh hoàn toàn có thể được thực hiện trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo.

Bộ não của chúng ta không cảm thấy đau

56. Hệ thống miễn dịch không biết chúng ta có mắt: Đôi mắt của chúng ta có một “đặc quyền miễn dịch” đặc biệt. Vì thế mà mắt có thể bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch. Nó ngăn ngừa sưng và thay đổi mô, do đó bảo vệ tầm nhìn của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu và trị liệu mắt khá dễ dàng so với các bộ phận khác, vì hệ thống miễn dịch không từ chối bất cứ thứ gì.

57. Con người có thể phát sáng, chỉ là chúng ta không thể nhìn thấy mà thôi: Câu nói "Bạn có thể tỏa sáng" thực sự đúng về nghĩa đen. Cường độ ánh sáng do cơ thể chúng ta phát ra thấp hơn độ nhạy của mắt 1.000 lần. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn thấy hào quang của chính mình nếu có sự hỗ trợ của các camera đặc biệt nhạy cảm. Các điểm sáng nhất của chúng ta là trán, cổ và má và chúng sáng nhất vào tầm cuối buổi chiều.

58. Chúng ta có xương bánh chè khác nhau cho đến khi 3-5 tuổi: Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng trẻ sinh ra không có xương bánh chè. Sự thật là chúng có xương bánh chè nhưng chất liệu có một chút khác biệt. Xương bánh chè của trẻ sơ sinh được làm hoàn toàn bằng sụn. Càng lớn dần, xương bánh chè càng cứng lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn