Hàn Quốc triển khai đội robot gác biên giới tối tân

Chủ Nhật, 27 Tháng Tám 20235:00 SA(Xem: 628)
Hàn Quốc triển khai đội robot gác biên giới tối tân

Trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới với CHDCND Triều Tiên lúc nào cũng như một quả bom nổ chậm, quân đội Hàn Quốc đã cho triển khai một đội robot lính gác tối tân ở khu vực giáp ranh giữa hai nước.

Các robot lính gác SGR-1 của Hàn Quốc do một công ty con của Samsung sản xuất. Chúng được tích hợp các máy dò nhiệt và chuyển động để nhận diện những mục tiêu ở cách xa hơn 3,2km.

Hàn Quốc triển khai đội robot gác biên giới tối tân

Mỗi robot này cũng được trang bị một súng máy 5,5mm và một súng phóng lựu 40mm, mặc dù vẫn cần một người điều khiển để quyết định thời điểm chúng nổ súng.

Loại robot tối tân đảm nhiệm việc canh gác biên giới trên được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2006. Phát ngôn viên của công ty chế tạo Samsung Techwin tuyên bố vào thời điêm đó: "Các binh lính là con người có thể dễ dàng ngủ gục hoặc sút giảm sự tập trung theo thời gian. Tuy nhiên, các robot này có hệ thống giám sát tự động, không có chỗ cho bất kỳ điều gì giống sự lười biếng của con người. Chúng cũng không e sợ bất kỳ kẻ thù tấn công nào ở tiền tuyến".

Sau khi được điều động, các robot lính gác sẽ làm nhiệm vụ cùng các binh sĩ người ở Khu vực phi quân sự (DMZ), một vùng đất dài hơn 257km và rộng hơn 4km, chia tách Hàn Quốc với CHDCND Triều Tiên.

Hàn Quốc triển khai đội robot gác biên giới tối tân

Người ta tin rằng, giá của mỗi robot lính gác lên tới 200.000 USD. Nhà chức trách Hàn Quốc hiện vẫn chưa công bố có bao nhiêu robot lính gác đang được sử dụng.

Theo tiết lộ của công ty sản xuất, khi phát hiện một hiểm họa tiềm tàng, robot lính gác sẽ gửi cảnh báo về trung tâm chỉ huy. Người điều khiển sau đó có thể sử dụng các thiết bị video và âm thanh để giao tiếp từ xa trước khi quyết định có nổ sung hay không.

"Về cơ bản, SGR-1 là công nghệ bảo vệ, phục vụ và che chở cho các binh sĩ người trước kẻ thù tấn công ở những khu vực nguy hiểm chúng được phái đến. SGR-1 có khả năng và sẽ ngăn chặn chiến tranh", ông Kwang-hak nhấn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn