Khai quật xưởng thủy tinh 2.300 năm tuổi chứa đầy tiền Celtic

Thứ Năm, 17 Tháng Tám 20235:00 SA(Xem: 967)
Khai quật xưởng thủy tinh 2.300 năm tuổi chứa đầy tiền Celtic
Các nhà khảo cổ đã khai quật được một xưởng thủy tinh thời kỳ đồ sắt 2.300 năm tuổi, có thể là một trong những xưởng thủy tinh lâu đời nhất trên thế giới.
Khai quật xưởng thủy tinh 2.300 năm tuổi chứa đầy tiền Celtic ảnh 1

Bộ sưu tập vòng tay và hạt thủy tinh được tìm thấy tại Němčice ở Cộng hòa Séc.

Các nhà khảo cổ học ở Cộng hòa Séc đã khai quật được xưởng thủy tinh lâu đời nhất được biết đến ở phía bắc dãy núi Alps tại một địa điểm có thể đã được sử dụng cho các mục đích nghi lễ.

Đây là một phần của địa điểm định cư ban đầu được gọi là Němčice, hoạt động trong suốt thế kỷ thứ ba và thứ hai trước Công nguyên, sản xuất ra nhiều loại vòng tay và hạt thủy tinh tinh xảo.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra hơn 2.000 đồng tiền vàng và bạc được đúc bởi những người Celt sống ở lục địa châu Âu, cho thấy địa điểm này là một trung tâm thương mại.

Nhóm nghiên cứu cũng khai quật được một khu bảo tồn, gợi ý rằng những người thời kỳ đồ sắt đã thực hiện các nghi lễ ở đó, theo một nghiên cứu được công bố ngày 29/6 trên tạp chí Antiquity.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Němčice khi tiến hành khai quật vào năm 2002 và trong các cuộc khảo sát sau đó đã phát hiện ra những túp lều chìm, bùa hộ mệnh bằng đồng và tiền xu nằm rải rác khắp khu vực.

Hé lộ công nghệ chế tác đồ thủy tinh

Các đồng xu là manh mối cho thấy Němčice có khả năng là một phần của "Con đường hổ phách", một mạng lưới rộng lớn ở trung tâm châu Âu nối bờ biển Baltic với khu vực Địa Trung Hải. Tuy nhiên, phải hơn 20 năm sau họ mới tìm thấy xưởng thủy tinh này.

Mặc dù các công cụ làm thủy tinh không được tìm thấy ở đó, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự pha trộn giữa thủy tinh đã hoàn thiện và chưa hoàn thiện và các vật phẩm bằng hổ phách, điều này có thể cho thấy rằng, chúng được chế tác tại chỗ chứ không phải nhập khẩu từ nơi khác.

Tác giả chính Ivan Čižmář, một nhà khảo cổ học tại Viện Di sản Khảo cổ học Brno ở Cộng hòa Séc, cho biết: “Chưa ai biết chính xác người Celt đã làm những chiếc vòng tay bằng thủy tinh như thế nào. Vì vậy, chúng tôi quan tâm đến bất cứ thứ gì cho chúng tôi biết điều gì đó về công nghệ sản xuất."

Ngoài các đồ tạo tác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cấu trúc hình vuông giống như các tòa nhà cổ xưa tương tự được sử dụng cho các nghi lễ, bao gồm một địa điểm có tên là Sandberg ở Áo, nơi từng bị người Celt chiếm đóng.

Čižmář cho biết: “Sự hiện diện của những đặc điểm có khả năng linh thiêng này tại Němčice cho thấy địa điểm này không chỉ là một trung tâm thương mại và sản xuất, mà còn là một trung tâm nghi lễ”.

Theo Live Science

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo