Khoa học đã tìm ra lý do bất ngờ đằng sau việc nghiện ăn pizza

Chủ Nhật, 13 Tháng Tám 20233:00 CH(Xem: 851)
Khoa học đã tìm ra lý do bất ngờ đằng sau việc nghiện ăn pizza

Nghiên cứu mới có thể tác động lớn đến nghiên cứu về nghiện, béo phì và rối loạn ăn uống. Quan trọng hơn, nó lý giải vì sao "pizza xịn" lại gây nghiện như thế.

Theo bài viết có tiêu đề "Giải phóng opioid nội sinh ở người" được đăng trên Tạp chí Thần kinh học (The Journal of Neuroscience), việc ăn uống tạo ra sự giải phóng opioid đáng kể trong não bộ. Đó không phải phát hiện gì đột phá nhưng nghiên cứu trở nên thú vị hơn với sự góp mặt của... pizza.

Việc ăn uống tạo ra sự giải phóng opioid đáng kể trong não bộ. Việc ăn uống tạo ra sự giải phóng opioid đáng kể trong não bộ.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được tiêm một hợp chất phóng xạ, có thể gắn vào các thụ thể opioid trong não của họ. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu có thể đo được mức độ opioid gây khoái cảm qua máy chụp cắt lớp phát xạ (PET). Độ phóng xạ được đo trong 3 giai đoạn khác nhau: Sau một đêm ngủ dậy, sau khi ăn một bữa có hàm lượng calo cao nhưng vô vị và cuối cùng là sau khi ăn pizza.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại "pizza ngon" có thể giải phóng một lượng lớn opioid trong não. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng dữ liệu PET, họ khẳng định "ăn một chiếc pizza ngon khiến con người cảm thấy dễ chịu". Tuy nhiên, cảm giác này lại không xuất hiện mạnh mẽ như khi tiêu thụ một bữa ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên chính là, đồ ăn "healthy" khiến opioid được giải phóng nhiều hơn khi ăn pizza. Như vậy, dù đồ ăn ngon đến mấy, việc có cảm thấy sung sướng, dễ chịu sau khi ăn hay không mang tính chủ quan.

Chính phát hiện này sẽ gây tác động lớn đến việc nghiên cứu các chứng rối loạn ăn uống.

Sự thật, đồ ăn "healthy" khiến opioid được giải phóng nhiều hơn khi ăn pizzaSự thật, đồ ăn "healthy" khiến opioid được giải phóng nhiều hơn khi ăn pizza.

"Việc giải phóng opioid điều chỉnh việc thèm ăn. Trước đây, chúng ta đã phát hiện ra rối loạn chức năng giải phóng opioid chính là dấu hiệu gây bệnh béo phì". Đồng tác giả nghiên cứu, Lauri Nummenmaa nói thêm.

Yếu tố chủ quan ở đây chính là, truyền thông (thậm chí là truyền miệng) khiến ta mặc định cho rằng, pizza là món ngon tuyệt vời. Khi được ăn pizza, ta được thỏa mãn cảm giác đó khiến opioid được giải phóng nhưng sự thật, đồ ăn vì sức khỏe (nhưng kém ngon) giúp giải phóng nhiều opioid hơn nhưng... cái gì ngon miệng hơn thì ăn thôi.

Đây là một trong những lý do sắt đá, khuyên ta nên ăn uống lành mạnh!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào