Xây "thành phố ma" cho các nhà khoa học

Thứ Ba, 11 Tháng Bảy 20237:00 SA(Xem: 735)
Xây "thành phố ma" cho các nhà khoa học

Một thành phố không người ở sẽ được xây dựng tại Mỹ để phục vụ các thử nghiệm khoa học.

AP đưa tin The Center, tên của thành phố không người, sẽ được xây tại bang New Mexico. Nó có diện tích khoảng 32km2 và được mô phỏng theo một thành phố nhỏ điển hình có dân số dưới 35 nghìn người của Mỹ. Thành phố sẽ có đường cao tốc, nhà, cao ốc thương mại, trung tâm giải trí, công viên.

Pegasus Global Holdings, tên của công ty sẽ xây The Center, khẳng định đây là thành phố đầu tiên tại Mỹ ra đời để phục vụ nghiên cứu khoa học. Nó sẽ là nơi để các trường đại học, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu và quân đội thử nghiệm các công nghệ mới. The Center cũng cho phép giới khoa học hợp tác với giới đầu tư để tạo ra một “đặc khu công nghệ” giống như thung lũng Silicon ở bang California hay đô thị công nghệ cao Reston ở bang Virginia.

Một thành phố nhỏ tại bang New Mexico. The Center sẽ được mô phỏng theo một thành phố nhỏ điển hình của Mỹ. (Ảnh: blogspot.com)
Một thành phố nhỏ tại bang New Mexico. The Center sẽ được mô
phỏng theo một thành phố nhỏ điển hình của Mỹ. (Ảnh: blogspot.com)

Ông Bob Brumley, giám đốc điều hành Pegasus Global Holdings, nói rằng ý tưởng xây dựng The Center xuất phát từ thực tế là công ty gặp vô số trở ngại trong quá trình thử nghiệm những công nghệ mới do không có không gian rộng lớn và thực tế. The Center sẽ cho phép các công ty tư nhân, cơ sở giáo dục, cơ quan chính phủ thử nghiệm công nghệ mới trong môi trường sát với thực, nhờ đó họ sẽ tính toán được chi phí và hiểu những giới hạn của công nghệ mới trước khi ứng dụng chúng.

“Chẳng hạn, các công ty chế tạo pin mặt trời có thể đánh giá hiệu quả sản xuất điện của pin mặt trời tại những ngôi nhà cũ so với những ngôi nhà mới”, Brumley nói.

Brumley nói “thành phố ma” sẽ tạo ra tiền bằng cách thu phí đối với các thử nghiệm, bán điện cho lưới điện quốc gia, cho tư nhân thuê một phần đất để xây dựng nhà hàng, khách sạn, văn phòng dành cho những người làm việc trong thành phố.

“Tôi tin dự án đầy sáng tạo này sẽ là một cú hích lớn đối với nền kinh tế của bang”, bà Susana Martinez, thống đốc bang New Mexico, khẳng định.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn