Vì sao nhiều nhà tù ở châu Âu được sơn màu hồng?

Thứ Năm, 01 Tháng Sáu 20235:00 SA(Xem: 911)
Vì sao nhiều nhà tù ở châu Âu được sơn màu hồng?

Theo nhà tâm lý học Daniela Späth, màu hồng có tác dụng làm dịu các áp lực, qua đó làm giảm các hành động hung hăng trong mỗi con người.

Trong nghiên cứu "Tác động tâm lý và sinh lý của màu hồng lên hành vi con người", nhà tâm lý học Spath cho biết, màu hồng thường được sử dụng trong các trường học hoặc các trung tâm dành cho những người mắc bệnh về tâm thần, các phòng hồi sức trong bệnh viện, xe cứu thương, các khu tạm trú sau các thảm họa tự nhiên và cả trong các phòng giam tại một số nhà tù.

Một nhà tù được sơn màu hồng ở Thụy Sỹ.Một nhà tù được sơn màu hồng ở Thụy Sỹ. (Ảnh: Fastcompany).

Tại một nhà tù ở Thụy Sỹ, người ta sơn 4 bức tường trong phòng giam phạm nhân màu hồng và đưa các tù nhân bạo lực sống trong các phòng giam đặc biệt này. Theo các quản giáo, sau 4 năm sống tại đây, hành vi bạo lực của các phạm nhân đã giảm đáng kể.

Trên thực tế, Thụy Sỹ đã áp dụng việc này tại nhiều nhà tù từ năm 2005.

Sau đó, Đức cũng sơn hồng cho nhiều nhà tù ở Dortmund, Hagen, Kleve và Attendorn. Mỹ, Ba Lan, Áo và Anh cũng áp dụng cách làm tương tự.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với cách làm này.

Ông Peter Zimmermann, một cựu tù nhân và giờ là người đứng đầu nhóm trợ giúp các tù nhân ở Đức cho rằng, sơn màu hồng vào các phòng giam khiến các phạm nhân cảm thấy mệt mỏi và phản tác dụng.

"Trong 2 ngày, bạn sẽ cảm thấy phát điên. Sẽ chẳng có tác dụng làm dịu nào cả. Tôi cho rằng nó là một màu sắc phản cảm. Nó thậm chí còn là hình phạt bổ sung đối với nhiều tù nhân", Zimmermann nói.

Bản thân bà Späth không phủ nhận điều này bởi màu hồng đôi khi sẽ khiến nhiều người liên tưởng tới màu sắc nữ tính và các tù nhân có thể sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi bị giam trong những căn phòng như vậy.

Dần dần, "cơn sốt màu hồng" cũng mờ dần. Nhiều nhà tù ở Đức sau khi "hồng hóa" không hiệu quả đã phải sơn lại phòng gian thành màu sáng hoặc xanh lục.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ