Lý do bạn không nên nhâm nhi cà phê trong thời gian dài

Thứ Tư, 03 Tháng Năm 20233:00 CH(Xem: 631)
Lý do bạn không nên nhâm nhi cà phê trong thời gian dài

Đường và axit trong cà phê có thể làm mòn men răng, làm tăng nguy cơ sâu răng. Mọi người nên uống nhiều nước hoặc đánh răng sau khi uống cà phê.

Nhiều người uống cà phê rất nhanh. Một số người khác lại muốn dành 1-2 tiếng để nhâm nhi ly cà phê thơm ngon. Tuy nhiên, Life Savyy cho biết theo các chuyên gia răng miệng, thói quen uống cà phê chậm rãi có thể phá hủy men răng và gây sâu răng.

Nha sĩ, tiến sĩ khoa học Suhail Mohiuddin đã đăng video giải thích rằng nhiều bệnh nhân của ông bị sâu răng do uống cà phê sai cách. Cà phê có thể làm giảm độ pH trong miệng xuống dưới 5,5. Nếu điều này kéo dài hơn 30 phút, men răng sẽ bắt đầu bị mài mòn.

Thời gian bạn uống cà phê tác động rất lớn tới sức khỏe răng miệng.
Thời gian bạn uống cà phê tác động rất lớn tới sức khỏe răng miệng. (Ảnh: Healthline).

Well+Good đã trò chuyện với nhiều chuyên gia răng miệng để tìm hiểu vấn đề.

Cà phê ảnh hưởng đến răng

Michael Wei, tiến sĩ khoa học, chia sẻ: Nhâm nhi cà phê trong nhiều giờ có thể gây hại cho răng vì đường và axit trong đồ uống này có thể lưu lại trong miệng lâu hơn, ăn mòn men răng, làm tăng nguy cơ sâu răng”.

Nhiều người bị sâu răng và xỉn màu răng vì nhâm nhi cà phê
Nhiều người bị sâu răng và xỉn màu răng vì nhâm nhi cà phê.

Tina Saw, người sáng lập Oral Genome, lưu ý cà phê gây ố răng do có nó có màu sẫm và chứa nhiều tannin.

Nha sĩ Richard M. Lipari, Westchester, New York, nói: "Hầu hết mọi người uống cà phê với sữa, đường và/hoặc siro. Những thành phần này cũng có thể dẫn đến sâu răng".

Khoảng thời gian uống cà phê lý tưởng

Tiến sĩ Wei cho biết tốt nhất, bạn nên uống cà phê trong vòng 5-10 phút. Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào dạ dày của từng người vì uống cà phê quá nhanh có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Cách bảo vệ răng miệng sau khi uống cà phê

Nếu bạn không thể uống hết cà phê trong 10 phút, chuyên gia trên Valley dentists of Belchertown khuyên mọi người đánh răng sau khi uống xong cà phê để loại bỏ đường và axit đọng lại. Nhưng bạn nên đợi ít nhất 30 phút trước khi đánh răng để nước bọt trung hòa axit trong miệng, tránh tác động tới men răng khi men răng còn yếu.

Nếu không thể đánh răng, bạn hãy súc miệng bằng nước. Trong suốt thời gian thưởng thức tách cà phê, bạn cũng đừng quên uống thật nhiều nước. Theo chuyên gia Wei, nước có thể giúp loại bỏ cà phê còn sót lại trên răng và giữ cho răng khỏe mạnh.

 Các chuyên gia khuyên mọi người hạn chế thêm đường, kem hoặc siro vào cà phê.
Các chuyên gia khuyên mọi người hạn chế thêm đường, kem hoặc siro vào cà phê. (Ảnh: Unsplash).

Một cách khác để giữ răng khỏe mạnh là giảm lượng đường trong cà phê. Tiến sĩ Lipari nói: “Nếu uống cà phê với đường bổ sung hoặc siro, bạn không nên nhâm nhi cà phê suốt cả ngày. Hãy giảm thời gian đường tiếp xúc với răng”.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể ăn các loại rau củ quả giòn như cà rốt, để giảm nguy cơ răng bị đổi màu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn