MarCO được vinh danh "Sứ mệnh vệ tinh nhỏ của năm"

Chủ Nhật, 30 Tháng Tư 20237:00 SA(Xem: 398)
MarCO được vinh danh "Sứ mệnh vệ tinh nhỏ của năm"

Theo thông báo ngày 11/8 của Phòng Thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) thuộc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), Cube Mars One (hay còn được biết đến với tên gọi tắt là "MarCO") đã được Viện Hàng không và vũ trụ Mỹ vinh danh với giải thưởng "Sứ mệnh vệ tinh nhỏ của năm".

Được thiết kế và lắp ráp tại trụ sở của JPL ở thành phố Pasadena, bang California (Mỹ), MarCO gồm hai vệ tinh CubeSats có biệt danh là: WALL-E và EVE. WALL-E và EVE được tạo thành từ các thiết bị có hình khối và là những vệ tinh đầu tiên trên thế giới có kích thước nhỏ gọn như một chiếc cặp sách thực hiện các chuyến du hành tới những hành tinh khác. 

Cube Mars OneCube Mars One đã được Viện Hàng không và vũ trụ Mỹ vinh danh với giải thưởng "Sứ mệnh vệ tinh nhỏ của năm". (Ảnh: planetary.org).

Bộ đôi vệ tinh này đã được gắn phía sau tàu đổ bộ InSight của NASA trong sứ mệnh đổ bộ bề mặt sao Hỏa vào ngày 26/11/2018. Bằng cách truyền tín hiệu từ tàu đổ bộ trở lại Trái Đất, WALL-E và EVE đã tạo điều kiện cho nhóm chuyên gia quan sát chuyến du hành của InSight có thể chứng kiến con tàu này đáp xuống "Hành tinh Đỏ" trong thời gian khá sát với thực tế (mức độ chênh lệch thời gian là rất thấp). 

Trên đường đi, WALL-E cũng đã gửi về Trái đất những hình ảnh tuyệt đẹp về sao Hỏa, trong khi EVE thực hiện một số công tác khoa học sóng vô tuyến đơn giản. 

Bộ đôi vệ tinh đã đạt được những thành tựu này trong một công nghệ thử nghiệm có chi phí chỉ bằng một phần so với hầu hết các nhiệm vụ không gian khác đã và đang được thực hiện.

Giám đốc Chương trình Small Sat của JPL - ông John Baker nhấn mạnh những dự án sáng tạo này đã trở thành một chất xúc tác giúp thúc đẩy hoạt động của các nhà thám hiểm trong tương lai.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ trao giải, Kỹ sư trưởng dự án MarCO - ông Andy K Meat cho biết: "Thật vinh dự khi được các đồng nghiệp của chúng tôi công nhận tại hội nghị đặc biệt này. Đó là những kỹ sư xây dựng nên những dự án mới, táo bạo để khám phá Hệ Mặt Trời. Chúng tôi hy vọng MarCO sẽ thực hiện sứ mệnh mở đường cho họ".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn