Vì sao khi đốt củi lại có tiếng nổ lép bép?

Thứ Tư, 26 Tháng Tư 20237:00 SA(Xem: 675)
Vì sao khi đốt củi lại có tiếng nổ lép bép?

Để hiểu được vì sao hiện tượng này xảy ra, chúng ta hãy cùng xem khi một thanh gỗ được đốt thì có chuyện gì xảy ra.

Trước tiên, thanh gỗ sẽ được nung nóng. Bên trong thanh gỗ có những túi nhỏ chứa nước và nhựa cây. Cũng giống như khi nước trong ấm được đun sôi và bay hơi thì nước trong thanh gỗ cũng vậy. Khi thanh gỗ bị đốt nóng, nước và nhựa bên trong bắt đầu sôi và chuyển sang thể khí. Thanh gỗ càng nóng thì các túi chứa nước và khí càng nở to.

Nếu bạn cho củi ướt vào bếp, bạn sẽ thấy có nhiều tiếng nổ hơn củi khô.Nếu bạn cho củi ướt vào bếp, bạn sẽ thấy có nhiều tiếng nổ hơn củi khô.

Các túi khí này bục ra như thế nào?

Trong khi nước và nhựa cây chuyển sang thể khí thì có một điều gì đó cũng xảy xa bên trong thanh gỗ. Gỗ có thành phần chính là cellulose. Khi cellulose bị nung nóng, nó bắt đầu bị phá vỡ hay còn gọi là “phân hủy”. Ví như chẳng may bạn để quên một quả táo trong hộp đựng đồ ăn trưa độ một tuần thì quả táo sẽ chuyển sang màu nâu và chảy nước, đó là khi nó phân hủy. Khi một vật trong tự nhiên phân hủy, nó sẽ biến đổi.

Khi gỗ bị lửa đốt đủ nóng, cellulose bên trong gỗ tắt đầu chuyển sang thể khí. Đây chính là lúc chúng ta nhìn thấy khói tỏa ra từ thanh gỗ, đôi khi khói tỏa ra trước cả khi lửa cháy.

Lửa cháy khi khí thoát ra khỏi thanh gỗ kết hợp với oxygen trong không khí. Oxygen giống như thức ăn cho lửa vậy, nhờ có oxy mà lửa cháy sáng.

Khi gỗ cháy, sự kết hợp giữa các túi khí nở phồng với cellulose phân hủy sẽ khiến cho các túi khí trong thanh gỗ vỡ ra, từng túi từng túi một. Túi khí vỡ tạo ra những âm thanh lách tách mà bạn có thể nghe thấy.

Vì thế gỗ càng chứa nhiều nước và nhựa thì càng có nhiều tiếng nổ và nổ càng to hơn. Nếu bạn đã từng bỏ những thanh củi ướt vào bếp lửa, có thể bạn đã nhận ra có nhiều tiếng nổ hơn là củi khô.

Làm sao mà củi lại có nước và nhựa ở bên trong được?

Gỗ trông vậy mà không thực sự đặc như bạn nhìn thấy đâu. Nó có những lỗ bé tí tẹo, bé đến nỗi mắt thường không nhìn thấy được và các lỗ này chứa nước và nhựa bên trong.

Chúng ta đều biết gỗ, củi chính là từ cây mà ra. Khi cây còn sống, chúng thường xuyên hút nước từ đất lên và nước được giữ trong các lỗ bé xíu trong cành và thân cây, các lỗ này được gọi là các mô mạch. Khi cây bị chặt để lấy gỗ, những mô mạch này vẫn giữ lại nước và nhựa.

Nước còn có thể thấm vào gỗ bằng cách khác. Nếu củi bị để dưới mưa thì củi sẽ ngấm nước, hoặc đôi khi các côn trùng đục những lỗ nhỏ trên thanh gỗ làm cho nước ngấm vào.

Ngồi trước một bếp lửa ngắm nhìn các thanh củi cháy và nghe những tiếng nổ lép bép thật là vui mắt vui tai. Hầu hết các “vụ nổ” này chỉ bé xíu thôi, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể thấy một vài “vụ nổ” làm bắn ra các tàn tro đang cháy đỏ hồng nữa. Vì thế mà bạn nên cẩn thận giữ một khoảng cách an toàn với bếp củi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.