Áo thông minh đổi màu và hình dạng theo cử động

Thứ Sáu, 21 Tháng Tư 202311:00 SA(Xem: 972)
Áo thông minh đổi màu và hình dạng theo cử động

Chiếc áo thông minh có khả năng thay đổi màu sắc và hình dạng theo cử động của người dùng vừa được các nhà khoa học Canada phát minh ra.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Concordia, Montreal, Canada đã tạo ra một chiếc áo có khả năng trữ năng lượng từ cơ thể từ sợi vải điện cùng một chiếc áo có thể thay đổi màu sắc và hình dạng có tên Acrobat Dress.

Tuy nhiên, theo giáo sư Joanna Berzowska, khoa Thiết kế và Mỹ thuật trên máy tính thuộc đại học Concordia, để chiếc áo này được đưa ra thị trường cần thêm nhiều thời gian nữa, khoảng từ 20-30 năm.

Loại vải này có thể thay đổi màu sắc và hình dạng theo cử động của người mặc.Loại vải này có thể thay đổi màu sắc và hình dạng theo cử động của người mặc.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một loại sợi có thể thay đổi hình dạng theo một cách hoàn toàn mới, không giống áo lộn ngược hay áo thay đổi màu sắc theo nhiệt độ”.

Giáo sư Berzowska cho biết, cải tiến lớn nhất trong dự án nghiên cứu Karma Chameleon nhằm chế tạo ra loại vải này là sợi vải có khả năng trữ điện và có một số chức năng của máy tính. Các thành phần chứa điện được dệt thành loại sợi tổng hợp này.

Sợi vải đặc biệt này bao gồm nhiều lớp polyme, khi chúng bị kéo giãn, hoặc tác động, chúng sẽ tự tương tác với nhau.

Loại vải này có thể được dùng để may quần áo, giữ ấm cơ thể bởi vật liệu chứa điện.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn