Rắn nghe tiếng động như thế nào?

Thứ Năm, 30 Tháng Ba 20237:00 SA(Xem: 1632)
Rắn nghe tiếng động như thế nào?

Rắn không có đôi tai để nghe âm thanh như các loài động vật khác, nhưng chúng có những cách riêng để nhận biết môi trường xung quanh một cách rất chính xác.

Trái với hình ảnh một con rắn hung dữ, cuộn mình rồi lao tới cắn mục tiêu, các nhà khoa học cho rằng chúng thật ra khá nhút nhát.

"Rắn là sinh vật rất dễ bị tổn thương, nhút nhát, thường ẩn nấp và chúng ta vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu về chúng", nhà nghiên cứu độc tố học Christina Zdenek từ Đại học Queensland (Úc) cho biết.

Một đặc điểm đó là rắn không có tai ngoài. Do đó, mọi người thường nghĩ rằng chúng bị điếc và chỉ có thể cảm nhận được những rung động xuyên qua mặt đất và cơ thể.

Tuy nhiên trên thực tế, những nghiên cứu từ lâu đã cho biết rắn không điếc, dù thính giác của chúng tương đối yếu so với các giác quan khác như vị giác và thị giác. Một thử nghiệm mới đây của các nhà khoa học tới từ Đại học Queensland một lần nữa chứng minh luận điểm này.

Họ sử dụng 19 loại rắn khác nhau, bao gồm cả những loại rắn sống ở dưới đất, trên cây và cả dưới nước, tiếp cận âm thanh trong khoảng từ 0 đến 450 Hertz. Kết quả là chúng phản ứng với âm thanh trong không khí theo những cách khác nhau, nhưng những con trong cùng một chi thì có phản ứng gần như tương đồng.

Phản ứng của đa số các loài rắn trước âm thanh cho thấy chúng khá thận trọng
Phản ứng của đa số các loài rắn trước âm thanh cho thấy chúng khá thận trọng, nhút nhát và dễ tổn thương. (Ảnh: Đại học Queensland).

Có thể khẳng định rằng rắn hoàn toàn có thể nghe được âm thanh và rung động. Trên thực tế, thính giác được xem là đóng một vai trò khá quan trọng đối với sự sống của chúng khi cảnh báo những kẻ săn mồi đang đến gần.

"Chúng tôi đã tạo ra âm thanh rung động trên mặt đất, và cả những âm thanh chỉ phát ra trong không khí", Zdenek giải thích. Rắn đều có thể "nghe" thấy các âm thanh này.

Cách thức loài rắn "nghe" được âm thanh cũng được làm rõ. Đó là chúng nghe bằng xúc giác qua vảy bụng đối với những rung động trên mặt đất, và tai trong đối với những rung động trong không khí.

Theo thí nghiệm, loài trăn cái ăn đêm có xu hướng di chuyển về phía âm thanh, trong khi rắn taipan, rắn nâu và đặc biệt là rắn hổ mang tử thần đều có xu hướng di chuyển ra xa khỏi nguồn phát âm thanh.

Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng loài trăn có kích thước lớn hơn, nên cũng ít số lượng kẻ thù hơn trong tự nhiên. Điều đó khiến chúng có xu hướng kém thận trọng hơn những con rắn nhỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ