Rắn nghe tiếng động như thế nào?

Thứ Năm, 30 Tháng Ba 20237:00 SA(Xem: 959)
Rắn nghe tiếng động như thế nào?

Rắn không có đôi tai để nghe âm thanh như các loài động vật khác, nhưng chúng có những cách riêng để nhận biết môi trường xung quanh một cách rất chính xác.

Trái với hình ảnh một con rắn hung dữ, cuộn mình rồi lao tới cắn mục tiêu, các nhà khoa học cho rằng chúng thật ra khá nhút nhát.

"Rắn là sinh vật rất dễ bị tổn thương, nhút nhát, thường ẩn nấp và chúng ta vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu về chúng", nhà nghiên cứu độc tố học Christina Zdenek từ Đại học Queensland (Úc) cho biết.

Một đặc điểm đó là rắn không có tai ngoài. Do đó, mọi người thường nghĩ rằng chúng bị điếc và chỉ có thể cảm nhận được những rung động xuyên qua mặt đất và cơ thể.

Tuy nhiên trên thực tế, những nghiên cứu từ lâu đã cho biết rắn không điếc, dù thính giác của chúng tương đối yếu so với các giác quan khác như vị giác và thị giác. Một thử nghiệm mới đây của các nhà khoa học tới từ Đại học Queensland một lần nữa chứng minh luận điểm này.

Họ sử dụng 19 loại rắn khác nhau, bao gồm cả những loại rắn sống ở dưới đất, trên cây và cả dưới nước, tiếp cận âm thanh trong khoảng từ 0 đến 450 Hertz. Kết quả là chúng phản ứng với âm thanh trong không khí theo những cách khác nhau, nhưng những con trong cùng một chi thì có phản ứng gần như tương đồng.

Phản ứng của đa số các loài rắn trước âm thanh cho thấy chúng khá thận trọng
Phản ứng của đa số các loài rắn trước âm thanh cho thấy chúng khá thận trọng, nhút nhát và dễ tổn thương. (Ảnh: Đại học Queensland).

Có thể khẳng định rằng rắn hoàn toàn có thể nghe được âm thanh và rung động. Trên thực tế, thính giác được xem là đóng một vai trò khá quan trọng đối với sự sống của chúng khi cảnh báo những kẻ săn mồi đang đến gần.

"Chúng tôi đã tạo ra âm thanh rung động trên mặt đất, và cả những âm thanh chỉ phát ra trong không khí", Zdenek giải thích. Rắn đều có thể "nghe" thấy các âm thanh này.

Cách thức loài rắn "nghe" được âm thanh cũng được làm rõ. Đó là chúng nghe bằng xúc giác qua vảy bụng đối với những rung động trên mặt đất, và tai trong đối với những rung động trong không khí.

Theo thí nghiệm, loài trăn cái ăn đêm có xu hướng di chuyển về phía âm thanh, trong khi rắn taipan, rắn nâu và đặc biệt là rắn hổ mang tử thần đều có xu hướng di chuyển ra xa khỏi nguồn phát âm thanh.

Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng loài trăn có kích thước lớn hơn, nên cũng ít số lượng kẻ thù hơn trong tự nhiên. Điều đó khiến chúng có xu hướng kém thận trọng hơn những con rắn nhỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.